Mùa thu trong mắt chim

New Jersey Washington Rock
Từ Washington Rock nhìn xuống Green Brook

Washington Rock State Park cách nhà tôi chỉ năm phút lái xe. Tôi ở dưới chân núi, công viên này ở lưng chừng núi khoảng nửa đường từ nhà tôi đến thư viện. Công viên nhỏ thôi, diện tích chỉ 0.21 km vuông. Năm 1777 ông George Washington đứng ở đây quan sát đoàn quân Anh do William Howe lãnh đạo đóng quân ở Middle Brook, Bridgewater, hai bên cách nhau độ 15 km. Nơi đây có tầm nhìn rất xa, 30 mile, từ miền Đông của New Jersey cho đến tiểu bang New York.

Cứ mỗi lần nhìn cây lá mùa thu đổi màu, nhất là từ trên cao nhìn xuống tôi thường nghĩ đến cái nhìn của loài chim thiên di. Và từ đó lại nhớ đến bài hát “To Be By Your Side” Nick Cave hát. Bài cũ ở đây. To be by your side – Nick Cave hát.

Có một bài hát nói về ánh trăng và tiếng đàn, nhưng có một câu nhắc đến hương mùa thu. Mà e nhớ hương mùa thu. (Nguyệt Cầm – Cung Tiến) Nếu tôi có phép mầu, tôi muốn chụp ảnh nó, hay chộp bắt nó vào trong tay (hay nhốt vào trong chai), rồi gửi tặng bạn mùi hương của thu. Những ngày quét lá trong sân, hay lang thang trong những cánh rừng, tôi thích mùi lá khô. Không biết diễn tả như thế nào, nó không thanh tao nhẹ nhàng như hương hoa bưởi hoa chanh, không ngọt ngào đậm đà như hoa hồng buổi sáng. Tôi cũng không thể nói nó hăng hăng như mùi lá tần ô hay mùi cỏ cúc mọc hoang ven đường. Tôi vẫn nghĩ mùi thơm ấy là của lá sồi vì trước sân nhà tôi có bốn cây sồi cao mấy chục mét, mỗi lần quét lá là khuấy động mùi hương. Tôi đã nhiều lần so sánh ấy với một mùi rất nam tính, thanh sạch, mộc mạc, bây giờ lại nhắc; nhưng khi đi trong rừng của Duke Farms tôi không còn dám chắc chắn cái mùi hương thuần khiết ấy là của lá sồi nữa. Rất có thể cây nào có lá khô cũng có mùi thơm như thế. Nhắc đến mùi thơm của lá khô thì nhớ đến chữ hương, và từ chữ hương lại nghĩ đến bài hát Dạ Tương Sầu do Duy Trác hát. Xin mời bạn nghe cùng với tôi.

 

7 thoughts on “Mùa thu trong mắt chim”

 1. Mình cũng có ý tưởng như vậy khi đi dạo rừng. Mùi thơm của rừng, chất nắng làm cho mình cảm thấy cái vui rất khó tả. Rồi mình nghĩ đến những người thân, thương không bên cạnh mình.

  Liked by 2 people

  1. Chắc người nào không hút thuốc lá hay bị bao vây bởi những mùi hương nhân tạo mới nhận ra mùi hương thu trong lá khô và của rừng. Hoặc có người mũi không có tế bào để nhận ra một số mùi chăng? Hương mùa thu, mình thích mùi củi đốt để sưởi. Càng ngày càng ít người đốt lò sưởi nên cái mùi ấy rất hiếm, vì hiếm nên quí.

   Liked by 2 people

   1. Lửa củi, hương khói củi, ngồi bên nó, nói chuyện biến thành kể chuyện.
    Thứ Tư tuần trước mình và ông nhà muốn đi núi để nhìn xuống rừng thu đổi màu nhưng ngại lái xe gặp rush hour traffic nên chùn chân. Chắc cuối tuần này nếu không mưa, mình sẽ lên núi chơi.

    Liked by 2 people

  1. Cám ơn Khánh Trân. Chị mới bị computet crashed, mất hết nhạc, ảnh, và tất cả bài viết lưu trữ. Bản nhạc này nhờ cất lên đây, WordPress, mà không mất (hay chưa mất).

   Like

Comments are closed.