Úa theo mùa thu

Lá phong la đà trên mặt hồ
chùm lá phong la đà trên mặt hồ ở Duke Farms

Một tấm ảnh có thể lừa dối mắt người xem, vì chúng ta chỉ nhìn thấy một góc nhỏ của cảnh thật. Cảnh thật thì có thể đẹp hơn, và cũng có thể xấu hơn.

Duke Farms là của tư nhân. Chủ nhân, ông James Buchanan Duke, là một đại gia chuyên kinh doanh về thuốc lá và điện lực. Năm 1925 ông qua đời, để lại tài sản cho cô con gái, Doris Duke. Bà Doris Duke là người biết nhiều loại ngôn ngữ, yêu thích văn chương, nghệ thuật. Bà dùng tài sản thừa kế của cha để hoạt động từ thiện. Duke Farms cách nhà tôi chừng 15 phút lái xe, là nơi bà Doris Duke đã tự quản lý việc thiết kế, xây dựng, phát triển, từ khi bà chỉ mới 15 tuổi. Tư viên này rộng khoảng 11 km2, bao gồm đồng cỏ, rừng, nhiều ngôi nhà đẹp, ao hồ thác nhân tạo. Lâu ngày, theo thời gian và thiếu sự chăm sóc đúng mức, nhiều ngôi nhà, nhà kính trồng hoa, vườn (thượng uyển) trong nhà kính đều hư hao, bị phá hủy vì kém an toàn. Tuy vậy vẫn còn là nơi rất đông du khách đến xem. Đặc biệt là du khách không phải trả tiền vé vào cửa, thậm chí nơi cần phải băng qua đường xe chạy Duke Farms thuê người bảo vệ an toàn cho du khách.

Sự suy tàn có thể nhìn thấy rõ ràng trong khu vườn. Các ao hồ (mấy chục cái hồ lớn bé) lâu ngày nước tù đọng trở nên hôi hám. Mặt hồ đóng kín bèo làm giảm oxygen  trong nước. Ngày xưa Duke Farms được chia ra nhiều khu, vườn được thiết kế theo kiểu Tây phương, Trung quốc, và Nhật Bản. Ngày nay khu vườn kiểu Nhật Bản chỉ còn lại một số cây phong màu cam và màu đỏ, lá nhỏ, cây thấp, khác với cây phong của Canada và Mỹ, là cây cao và lá to hơn. Chung quanh khu vườn Nhật còn lại một số đèn lồng bằng đá.

Hôm tôi đưa cô bạn đến đây chơi thì lá phong chưa đổi màu, sau đó tôi trở lại thêm hai lần nữa. Lần cuối hồi tuần trước, lá phong đã đỏ thắm, nhưng nắng gắt quá ảnh không đẹp vì thợ không xịn. Không nhìn ra góc cạnh đẹp, chỉ lá và cây, ảnh trông chằng chịt xấu xí. Tôi cố tìm một vài kiến trúc với lá mùa thu là bối cảnh nhưng ảnh không vừa ý. Không biết có thể trở lại lần nữa hay không vì mùa thu sắp tàn, đông sẽ đến. Hai hôm qua mưa dầm cả ngày, hôm nay nắng đẹp, cây lá đổi màu, chỉ chừng một tuần hay hai tuần là rụng hết. Mùa thu lá rụng, khiến sáng nay tôi nghĩ đến một bài hát của Từ Công Phụng. Nguyên câu hát là “và hồn em dường như cũng úa theo mùa thu tàn tạ” trong bài hát “Vẫn Một Cõi Đời Hiu Quạnh.”  Tôi không có bài hát này. Tìm trên youtube có nhiều người hát, nhưng người hát bài này hay nhất lại là chính tác giả.

Xin mời bạn nghe bài hát này ở một trang khác. “Vẫn Một Cõi Đời Hiu Quạnh”

2 thoughts on “Úa theo mùa thu”

Comments are closed.