Trời cuối thu rồi

c491c6b0e1bb9dng-vc3a0o-che1bb91n-tc4a9nh-tc3a2m
Đường vào lều tĩnh tâm

Tuần cuối tháng 10 đưa người bạn đến nơi này, cây phong vẫn còn xanh. Tuần đầu tháng 11 tôi trở lại, cây phong chín đỏ. Cũng như hương mùa thu, tôi không thể nắm bắt được ánh nắng mùa thu vào trong tấm ảnh. Ước gì bạn có thể cùng tôi đứng dưới cây phong vàng hay phong đỏ khi chung quanh nắng lên rực rỡ. Tôi nghĩ bạn sẽ giống như tôi, có cảm giác thật khó tả khi ánh sáng chung quanh mình dịu hẳn đi với một màu vàng nhạt hay hồng nhạt. Tôi tưởng chừng tôi đang bước vào trong một giấc mơ đẹp.

từ núi này trông núi nọ
Đứng núi này trông núi nọ

Đã lâu tôi không đi rừng, ít ra cũng phải hai tháng, hay hơn. Tuần trước, đi rừng trở lại, đến đỉnh đồi ở Watchung Reservation nhìn qua rặng đồi dọc theo đường cao tốc 78. Thu sắp tàn. Từ chỗ tôi đứng có thể nhìn thấy đường nối liền quận này sang quận khác. Ở khoảng giữa tấm ảnh, là nơi khai thác mỏ đá (quarry). Họ (những người khai thác đá) làm hỏng vẻ đẹp của núi rừng.

tượng đồng ở Duke Farms
Tượng đồng ở Duke Farms

Tôi muốn đăng ảnh này từ lâu, nhưng không tìm thấy tài liệu gì về bức tượng đồng điêu khắc này. Tôi định trở lại Duke Farms hỏi ban quản lý nhưng không biết bao giờ có thể đi, chần chừ là mùa đông đến ngay trước mắt. Đây là bức tượng đồng có chàng trai trẻ đang thuần một con ngựa. Dưới chân chàng và con ngựa là một cô gái. Trong ảnh là một cô gái khác đứng sau lưng chàng trai. Như một số tượng điêu khắc Hy Lạp, chàng trai không mặc áo quần. Con ngựa không có cánh nên tôi không biết có phải đây là điển tích Pegasus và Perseus đi giải cứu Andromeda hay không.

Hôm nay phá lệ đăng ba tấm ảnh thay vì mỗi ngày một tấm. Một phần vì không vừa ý ảnh tôi chụp. Một phần vì lá đã rụng hết rồi. Một phần là vì hết mùa lá đẹp. Mưa liên tiếp mấy ngày, sân nhà tôi lá rụng đầy, gom lại thành một đống thật cao và dài suốt chiều rộng của sân trước nhà.

6 thoughts on “Trời cuối thu rồi”

  1. Hôm Thứ Năm vừa rồi mình lên Washington Valley Hawk Watch Area để xem raptors migration. Đứng nhìn xuống quarry vừa xấu vừa ồn vừa bụi là đi xuống liền. Mình đi hike red trail gần hồ reservoir– lá rụng đầy, nhiều chỗ không thấy rõ trail đâu, may mà có nhiều trail markers vẽ trên thân cây để đi theo. Trong rừng chỉ còn cây beech và cây sồi còn giữ lá. Nắng rọi xuống lá, lên mầu nâu vàng làm mình nghĩ đến mầu áo của những vị sư.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s