Những thành phố tí hon

một góc nhìn thành phố New York ban đêm
Một đoạn High-Line của thành phố New York, nhìn từ trên cao phía bên kia sông Hudson (tức là New Jersey)

Cứ theo ánh nhìn, ắt có bạn sẽ đoán là tầm nhìn từ trên trời, trên trực thăng, chứ nếu từ bên kia sông Hudson nhìn qua New Jersey, với mắt người bình thường làm gì thấy được như thế. Thôi tôi nói dối đã đủ rồi. Ảnh bạn đang nhìn là mẩu thu nhỏ được trưng bày trong phòng triển lãm.

High Line là một đoạn đường xe lửa bỏ hoang. Người ta sửa sang lại, biến nó thành một công viên ở trên đoạn đường sắt. Đây là nơi vui chơi khá lý tưởng vào lúc mùa xuân cho đến mùa thu, nhiều thứ cây và hoa địa phương được trồng dọc theo đường High Line bên cạnh một số kỳ hoa dị thảo. Tôi có một hai bài viết về High Line với hình ảnh (nay đã không còn vì computer bị hư cách đây vài tuần).

Khi bạn đứng bên các hình mẩu thu nhỏ (model) bạn sẽ có cảm tưởng mình là người khổng lồ. Chắc chắn các bạn ở tuổi tôi còn nhớ chuyến du hành của Gulliver lạc vào xứ tí hon, ngày xưa tôi đọc say mê các truyện du hành như thế. Cùng với Chuyến du hành của Gulliver lạc vào xứ người tí hon, có Vòng quanh thế giới 80 ngày, Hai chục ngàn dặm dưới đáy biển, v. v… .

Nếu bạn quên rồi thì để tôi nhắc lại vài chi tiết. Gulliver lạc vào xứ Lilliput. Khát nước phải uống hai ba thùng tô nô (loại thùng gỗ hình trụ dùng để chứa rượu). Dân xứ này cao chừng 6 inches (độ một tấc rưỡi). Khi họ sợ hãi người khổng lồ, cung tên họ bắn như kim chích. Bánh mì phải hai ba ổ thì mới vừa một miếng đưa vào miệng của Gulliver.

Hôm Lễ Tạ Ơn, tôi và cô con út vào thành phố New York đi xem phòng triễn lãm Gulliver’s Gate. Giá vé khá đắt để xem những hình mẩu tí hon này. Tôi thấy giá tiền quá cao so với cuộc triển lãm. Giá vào các viện bảo tàng danh tiếng ở New York vẫn còn rẻ hơn. Các hình mẩu, thoạt xem thấy có vẻ tinh vi, nhưng tôi không biết với tỉ lệ là bao nhiêu và có theo đúng với tỉ lệ hay không.

Vào đây, bạn sẽ nhìn được năm châu bốn bể, những thành phố lớn của Pháp (Paris và tháp Eiffel), Anh (London với Big Ben và cầu Tower Bridge), Nga (Kremlin và nhà thờ các ngôi giáo đường các ngôi điện có mái củ hành), Trung quốc (Cấm thành, nơi quay phim Kungfu), Ấn Độ (tòa nhà đá cẩm thạch trắng Taj Mahal). Một thiếu sót lớn lao là không có Nhật Bản (dù con tàu cao tốc bullet train được thiết kế với đường xe lửa chạy vòng quanh các nước Á châu)

đấu võ trên ngọn cây
Phim trường Trung quốc, diễn viên đóng phim đánh võ bay trên ngọn cây

Rất tiếc loạt ảnh kỳ này tôi chụp dở quá nên không có ảnh, một phần vì tối, một phần vì tôi đi với con tôi, sợ chụp ảnh nhiều rề rà cũng kỳ, làm phiền con. Tôi đã không xem kỹ phần thành phố New York nhất là cầu Brooklyn làm khá công phu. Định quay trở lại nhưng vừa lúc ấy đói bụng quá nên hai mẹ con đi kiếm thức ăn. Sau đó là trời đã tối. Hôm ấy lạnh nhiều và trời mùa đông bốn giờ đã thấy hoàng hôn).

Hẹn trở lại nơi này một ngày gần đây.

5 thoughts on “Những thành phố tí hon”

    1. Cô làm việc cả đời chẳng được đi chơi đâu. già về hưu mới đi loanh quanh gần nhà. Vậy mà cũng chọc được cho cháu thèm, thật là thú vị.

      Liked by 1 person

Comments are closed.