Tặng quà không đúng dịp

Tôi gặp ông cụ khá thường xuyên. Có vẻ như ông đi rừng hằng tuần, rất có thể vài ba lần trong một tuần. Tôi gặp ông cả những ngày tuyết đóng rất dày trên mặt đất. Đi cùng với ông là một con chó khá to lớn, khá béo, khá già. Không biết giữa ông và con chó, ai già hơn ai. Con chó luôn đi trước. Nhiều lần tôi nhìn thấy con chó, tự hỏi tại sao có con chó đi lạc giữa rừng, chập sau nữa mới nhìn thấy ông, chậm chạp theo sau.

Ông cụ nhỏ bé, càng nhỏ bé hơn vì cái lưng còng, và cái chân khập khiễng. Không phải ông bị bướu trên lưng, mà ông bị bệnh lưng còng. Cái lưng gập xuống gần như 60 độ (hay hơn) khiến ông có vẻ như chỉ nhìn xuống mặt đất. Tôi không biết cái chân hay cái lưng khiến ông di chuyển chậm chạp, đầy vẻ khó khăn.

Đoạn đường rừng ông đi tạo thành một vòng khá lớn, tôi hình dung ra cái vòng rừng bằng cách nối lại những dấu chấm sau khi tôi gặp ông ở nhiều nơi. Không biết ông cần phải dẫn chó đi để thỏa mãn nhu cầu của con chó, hay con chó đi theo ông để làm bạn với ông. Ông đi rừng như một thú tiêu khiển, có lẽ, chứ không để giảm béo như tôi, bởi vì ông rất nhỏ bé, có thể nói là gầy gò.

Có lần, tôi và ông Tám thấy ông dùng một nhánh cây nhặt trong rừng để làm gậy. Đường tuyết khá trơn, chúng tôi đang đi lưng chừng ở một con dốc dài. Cây gậy của ông cụ khá yếu ớt, dường như run rẩy theo nhịp chân, hay run vì hơi lạnh của tuyết. Như thường lệ chúng tôi ngừng lại chào hỏi dăm ba câu. Ông Tám ái ngại sợ ông ngã dọc đường nên tặng ông cây gậy. loại hiking pole thường bán ở siêu thị. Ông cụ từ chối. Ông Tám cố gắng thuyết phục. Ông chồng tôi có cái tính khá kiên quyết, và kiên nhẫn. Với tôi, ông Tám luôn thành công mỗi lần ông cố thuyết phục tôi, cứ một trăm lần là ông thắng 99 lần. Ông cụ cũng bị thuyết phục như thế. Cả ông cụ và tôi đều thấy lạnh vì đứng yên một chỗ giữa trời lạnh và trên nền tuyết. Cả con chó cũng mất kiên nhẫn.

Cuối cùng ông cụ đành ném cây gậy mỏng manh của ông, và cầm cái hiking pole của ông Tám. Ông Tám có vẻ vui, thoải mái đi về với tôi. Vui vì ông có cảm giác vừa làm một việc thiện.

Không mấy lâu sau, gặp lại ông cụ ở trong rừng, vẫn con chó lon ton chạy trước, ông cụ khập khiễng theo sau một đỗi xa, tôi nhận ra con chó quen thuộc. Một lần, rồi nhiều lần. Thường thường là ông đi không có cầm gậy. Và có khi ông cần cầm gậy thì lại không phải là cây hiking pole của ông Tám. Có vẻ như ông cụ đã ném nó đi.

Có lẽ ông không thích dùng gậy. Không thích cái vướng bận mang gậy đi xách gậy về. Cần dùng gậy để vượt qua một đoạn đường lầy lội, trơn trợt, hay lởm chởm đá, ông chỉ cần nhặt một cành cây gãy trong rừng.

Bài học riêng cho tôi. Đừng nài ép tặng người ta một món quà, nếu người ta không muốn nhận.  Cái mình thấy cần thiết cho mình, không nhất thiết cần thiết cho người. Thắng cuộc nhưng có thể không đạt được mục đích.

9 thoughts on “Tặng quà không đúng dịp”

 1. Thắng cuộc nhưng có thể không đạt được mục đích. Người được tặng không nhận thì người nhận quê. Người được tặng không dùng tới thì người nhận cũng không vui.

  Liked by 2 people

 2. Thắng cuộc nhưng có thể không đạt được mục đích. Người được tặng không nhận thì người nhận quê. Người được tặng không dùng tới thì người nhận cũng không vui. Thich cau nay.
  Xã tôi thì khác tôi. khi cho thì nài nỉ người nhận, bắt buộc người ta phải nhận, mà không biết người nhận có thích hay không thích?

  Liked by 1 person

  1. Tám có bà chị dâu cũng thế. Rất thích tặng quà cho em cháu, muốn từ chối cũng không được, cứ bắt ép nhét vào tay, vào túi.

   Like

 3. con bị nè cô. trước sinh nhật, con đã dẫn xã con, chỉ ổng cái món con muốn, ổng nói uh, gần tới sinh nhật em rồi. ai dè, bữa sinh nhật, ổng tặng con món …ổng ao ước có. ổng đeo cho con mà ổng nói vầy, anh ghen tị với em quá chừng, anh muốn có nó lắm nhưng không mua nổi, chỉ mua nổi 1 cái nên mua cho em. con vừa tức vừa thương. con nói hay anh đeo nó đi, anh cần nó hơn em. ko lẽ con nói em ko thích nó thì tội ổng, giờ làm con phải đeo mỗi ngày trong khi con muốn đeo cái khác huhu.

  Liked by 1 person

  1. Thôi kệ đi cháu. Có còn hơn không. Cô lấy ông Tám mấy chục năm chỉ có một đôi lần được tặng quà sinh nhật. Còn kỷ niệm ngày cưới, hoàn toàn không có. Đến nỗi, hôm đi báo cho cơ quan biết mình muốn về hưu, muốn lãnh lương hưu, người ta hỏi ngày cưới để phát lương cho ông Tám, (cô lãnh lương hưu của cô, nhưng ông Tám cũng được lãnh riêng phần của ông là 50%) cô không nhớ. Người ta hỏi tại sao ngày cưới mà không nhớ, cô nói vì chưa bao giờ làm lễ kỷ niệm ngày cưới cả.

   À, cháu có biết ai nhận in sách ở VN không? In với giá bao nhiêu tiền một cuốn? In ít nhất là bao nhiêu cuốn? Xin giới thiệu dùm. Cô hỏi giúp một người bạn.

   Liked by 1 person

    1. Chưa biết. Để cô hỏi lại người bạn đã. Có giấy phép xuất bản thì để làm gì? Có lợi gì? Mắc hơn chừng bao nhiêu.

     Like

     1. giấy phép xuất bản để tác phẩm được bán công khai và hợp pháp bên trong việt nam đó cô, họ sẽ xét duyệt nội dung để cấp cái giấy đó. có cái giấy đó các nhà in lớn mới dám in, còn nếu mình không cần bán tác phẩm bên trong việt nam, thì mình in tự do đó cô. giá rẻ hơn. theo con biết giá một cái giấy phép xuất bản tầm 2 triệu – 5 triệu đồng việt nam.

      Liked by 1 person

Comments are closed.