Đan áo mùa xuân

Trong các bài hát viết về mùa xuân, cho mùa xuân, trong mùa xuân, đây là một trong những bài tôi nghe hoài không chán. Tác giả bài hát: Phạm Thế Mỹ. Ca sĩ: Lệ Thu.

Bài này xin từ trang nhaccuatui.com. Xin cảm ơn nhaccuatui.com đã cho nghe free. Đem về để muốn nghe lúc nào cũng được. Mời bạn cùng nghe với tôi.

7 thoughts on “Đan áo mùa xuân”

  1. Nhiều người hát bài này, nhưng mình thấy bà Lệ Thu có cái hay là bà hát nhạc bolero vẫn làm bài hát có vẻ trang trọng mà không đánh mất cái bình dân đậm đà.

   Liked by 1 person

   1. Hồi xưa Mai không nghe được bolero, nhăn mặt, bây giờ nghe thấy thấm thía.
    Xảy ra bắt đầu mấy năm trước, trong 1 chuyến công tác ở Hà Nội, có một buổi trưa, các bạn đồng nghiệp ở đó dẫn Mai vào một con hẻm ăn bún thịt nướng ở vỉa hè, ngồi trên cái đòn thấp bên cạnh vỉ thịt thơm lừng trên lò than bằng đất, nghe nhạc bolero vang lên trong hẻm những bài về tình lính chiến và em hậu phương của miền Nam. Mai ngạc nhiên xúc động vì sao nhạc “ngụy” này lại được nghe ở Hà Nội. Ôi, nghe ngọt làm sao.
    Đó là lúc Lệ Quyên bắt đầu hát những bản bolero của Thanh Thúy hay hát trước 75.
    BTW, Lệ Quyên hát bolero rất hay dù không thể nào sánh được với Thanh Thúy, nhưng Mai rất thích cô ấy trong bản “Tình Lỡ”… hỡi người bỏ ta trong mưa bay.

    Liked by 1 person

    1. Hà nghĩ, nếu Hà nói lên toàn ý nghĩ của Hà về nhạc Bolero Việt Nam, ắt nó sẽ long winded.

     Phải chăng cái taste của chúng ta thay đổi theo tuổi đời và kinh nghiệm sống? Khi đã biết người biết ta hơn, dễ biết mình thích gì cho dù sở thích ấy không thuộc về đám đông, hay nhập vào đám đông. Các bài hát bình dân, gồm chung với bolero hay các điệu nhạc khác, thỉnh thoảng nghe một câu trích, nghe một câu hát vọng lại từ xa, nó chạm vào ngõ ngách trong lòng mình, cũng đằm thắm hay đậm đà, chẳng kém gì một câu hát của Trịnh Công Sơn hay Phạm Duy, hay v. v… . Nhạc nào của ai cũng thế, nếu nghe nhiều tràn trề thừa mứa hay không đúng lúc sẽ không thấy hay.

     Riêng Hà, dù đã nghe ca sĩ Lệ Quyên nhiều lần, vẫn không thấm được. Có cái gì đó, unfair, trong thâm tâm Hà cứ reject hầu hết các giọng hát hay cách hát của thời đại (trừ Bằng Kiều với cách hát sau này 🙂 ). Ngày xưa, không thích giọng hát và cách phát âm của Thanh Thúy, bây giờ nghe thấy ấm áp ngọt ngào. Ngày xưa thích giọng hát Khánh Ly, bây giờ không chịu được.

     Liked by 1 person

    1. Hà thích nhiều câu trong bài hát. Thí dụ như: “quà cho em là bướm, là hoa thơm cỏ biếc, với tiếng hát lưng đồi, với tiếng sáo tuyệt vời.” Và “anh sẽ về khi không còn tiếng súng,…” cái mơ ước hòa bình được sống trong không khí bình an, mỗi lần nhắc lại là mỗi lần bàng hoàng thương cho chúng mình, những người sinh ra lớn lên trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh.

     Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s