Đi ăn trưa

Nội chuyện đi ăn của 15 người cũng là chuyện thú vị vì khá rắc rối. Mỗi người một ý thích. Bà trưởng đoàn có một số tiền nhất định dành cho chi phí của các bữa ăn. Tôi tình cờ tìm ra một chỗ bán cơm bình dân gần chỗ xây nhà đi bộ chừng mười phút là đến.

Tiền ăn có ba giá, 20 ngàn đồng, 25 và 30 ngàn đồng một phần ăn. Vì tôi nói và đọc được tiếng Việt nên tôi được chọn đi giúp Connie, bà trưởng đoàn, trong việc tổ chức bữa ăn. Phái đoàn có Hoàng, thông dịch viên, nhưng Hoàng phải giúp những người làm công việc xây nhà. Tôi chọn giá 25 ngàn đồng mỗi phần cho 15 người. Đôi khi hai người của HfH ở VN và người tài xế cùng ăn chung nên tổng cộng là 18 người.

Trong đoàn có vài người không ăn thịt mà chỉ ăn cá. Có người tuyệt đối không ăn thịt cá chỉ ăn chay. Nhóm già trên 60 chiếm phân nửa số người thích ăn rau nhưng không phải rau nào cũng ăn. Nhóm trẻ không khoái ăn rau, lâu ngày cũng đâm ra thèm hamburger, khoai tây chiên. Có người cữ ăn tinh bột, chỉ ăn rau thịt cá không ăn cơm hay mì. Nhiều người ăn cay rất giỏi, nhưng có vài người dặn đừng mua thức ăn cay. Một vài người trong đoàn bị đau bụng khi mới đến nên vẫn còn sợ thức ăn không nấu chín.

Quán cơm bình dân, ghế bàn thấp, người Mỹ cao lớn, nhất là người có tuổi ngồi xuống đứng lên khá khó khăn. Tôi dặn chị chủ tiệm lau bàn ghế cho sạch sẽ vì tôi thấy ruồi bay vòng quanh. Và yêu cầu chị khi đoàn đến ăn thì mở quạt cho thoáng mát. Dặn dò xong lại thấy mình kỳ khôi. Bữa ăn mỗi người chưa đến hai US đồng mà đòi hỏi như thể mình là ông hoàng bà chúa.

Bữa ăn hôm ấy có thịt sườn ram, cá chình kho tộ, rau muống xào tỏi, canh bù ngót thịt bò, chập sau lại được mang ra thêm tôm rim rất ngon. Cơm gạo trắng hạt nhỏ dài, rất thơm. Chúng tôi ăn tráng miệng bằng trái mãng cầu và vú sữa.

Eric thỉnh thoảng lại hỏi vọng từ bàn bên kia, món này là món gì. Gật gù khen món sườn ram, nước sườn được dùng để chấm rau rất ngon. Thức ăn nêm nếm vừa phải. Chúng tôi phải đứng ngoài chờ chủ quán đuổi khách quen ăn xong đi sớm để dành chỗ cho chúng tôi. Eric, một trong những hoàng tử khó tính, ăn xong khen đây là một trong những bữa ăn ngon nhất của cậu.

Vừa xong bữa trưa lại lục tục chuẩn bị tối nay chúng ta sẽ ăn gì.


Rất nhớ các bạn, nhưng không thể phúc đáp comment lúc này. Đang chuẩn bị đi ăn sáng cùng với mọi người. Vài hàng kể chuyện bạn đọc cho vui.

5 thoughts on “Đi ăn trưa”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s