Dáng dấp Nhật Bản ở Brooklyn

Đáng lẽ tôi phải viết cho xong chuyện kể về chuyến đi tình nguyện, nhưng tôi bận, bận đi chơi. Thấy ở vườn Bách Thảo Brooklyn có buổi tổ chức hội hoa đào và văn hóa Nhật Bản nên tôi lại đi. Loại đào trắng nở sớm, đã tàn. Loại prunus kanzan màu hồng cánh kép nở vừa kịp hội hoa đào. Xum xuê. Lúc lỉu. Sung mãn. Và rất phù du.

Đi hôm Chủ Nhật 28 tháng Tư, 2019. Trời khá lạnh chừng 45 độ (độ F. nha các bạn), lại mưa lất phất. Tôi không mang dù nên dùng tấm bạt vừa ngồi vừa trùm lên để che mưa. Độ hơn một giờ trưa trời ngưng mưa, lâu lâu le lói chút nắng. Nhằm ngày cuối tuần xe điện ngầm PATH vào Occulus bị chuyển sang Hoboken chứ không đến thẳng New York được, thì giờ di chuyển lâu hơn, từ nhà đến Brooklyn, vừa đi vừa chờ xe ngót ngét ba giờ đồng hồ. Được cái đỡ bận rộn lái xe và bực mình vào ra đường hầm ở New York. Đói bụng vì chưa ăn sáng, mua tô mì chay, mua xong thì nước mì đã nguội. Đừng nên mua thức ăn ở những hội chợ như thế này, vừa mắc vừa không ngon.

Nữ nghệ sĩ biểu diễn đánh trống. Lúc giới thiệu cô có tên Nhật Yuko hay Yoko tôi nghe không rõ. Cô rất xinh, da ngà, khá cao lớn so với các nữ nghệ sĩ trong đoàn, nói tiếng Anh rất rành (có lẽ đã sống ở Hoa Kỳ rất nhiều năm). Lúc cô biểu diễn tôi cứ tấm tắc khen ngợi những cơ bắp cuồn cuộn trên vai của cô, chuyển động theo nhịp trống. Một trong những người đàn bà làm thay đổi định nghĩa về hình dáng đẹp của một phụ nữ và một nghệ sĩ.

Con chim phụng trên nóc miếu thờ Shinto, hình mẫu trong lồng kính, lóng lánh màu vàng hoàng kim, chạm trỗ tinh vi.

Tranh vẽ trên vải lụa

Tranh lụa nhìn từ phía sau

Nữ nghệ sĩ đi trẩy hội anh đào

Hai nghệ sĩ đang đối đáp nhau trong một màn khiêu vũ, lời hát buồn như buổi chia tay, tiễn đưa nhau.

7 thoughts on “Dáng dấp Nhật Bản ở Brooklyn”

 1. Hà đi chơi rồi viết chuyện cho bạn bè đi du lịch theo, còn A thì ích kỷ cứ giữ riêng mình, thật ra vì tài viết lách của mình quá tệ đó thôi..

  Liked by 1 person

  1. Đi nhiều quá sẽ không có thì giờ để viết. Không phải HA ích kỷ hay không viết được, chỉ có không chịu viết. Viết mất thì giờ lắm, đòi hỏi mình ghi chép, sưu tầm, và sắp xếp ý nghĩ. Những chuyến đi mới quá sẽ không có những hồi tưởng của cảm xúc.

   Like

 2. 45độ thì nóng chết á chị. Có dịp đi một lễ hội này thật là hay chị ha, em được biết đến thật là vinh dự, cám ơn chị ạ!

  Liked by 1 person

  1. 45 độ F. đó Anh kim. Chừng 7 hay 8 độ C. Tại mình không để ý thiếu chữ F. Dùng độ F. lâu ngày đâm ra quen, nói độ F. thì biết được lạnh nóng cỡ nào. Độ C. thì đang dần dần quen.

   Liked by 1 person

  2. Ở New York, nếu 45C sẽ là kỷ lục, sân khấu ngoài trời vắng khán giả, nghệ sĩ mấy ai đủ sức trình diễn. Những nơi sa mạc, hay vùng nhiệt đới như VN sẽ nóng đến đâu, có thể quá sức người. Cô đại hùng sĩ mặc áo mong manh để không bị quá nhiệt khi đánh trống hăng say, dù ngoài trời 45F.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s