Sáng Chủ Nhật rảnh quá cho nên…

Thử cái máy ảnh, ông Tám tặng lâu rồi nhưng chưa dùng, bây giờ lấy ra thử vài tấm Canon Rebel T7i, hơi nặng. Ở đây đang mùa hoa Kim Ngân (honeysuckles) và hoa dại màu trắng có nhụy vàng hay nhụy chấm đen, thơm ngát. Đi rừng, tôi đi trong hương hoa ngào ngạt, mỗi bước đi làm dấy động hương rừng.
Máy cũ, đi bộ thấy có con rùa bé xíu, chưa đầy ba ngón tay.
Và một đóa hoa diên vỹ tím nhìn hoa mà nhớ ông van Gogh.

Mấy hôm nay tôi đọc quyển thơ của ông Tô Thùy Yên nên muốn viết vài giòng cảm tạ. Cảm ơn nhà thơ Tô Thùy Yên đã viết nhiều bài thơ hay. Cảm ơn nhà thơ Trần Hoài Thư, đã mang về quyển thơ. Cám ơn gia đình và thân hữu của nhà thơ Tô Thùy Yên đã hào phóng tặng tập thơ có thủ bút của nhà thơ TTY. Cầu chúc nhà thơ Tô Thùy Yên vui chơi nơi cõi vĩnh hằng. Tôi hỏi xin tập thơ nhiều nơi, không ngờ lại nhận được từ tay của nhà thơ láng giềng Trần Hoài Thư. Tôi thật là may mắn.

Cuối tháng Năm, nhận ra đầu óc tôi phân tán, khó tập trung lâu vào đề tài gì, đọc cũng khó khăn. Tôi muốn tập cho mình đọc chậm lại, chú ý vào câu chữ hơn, bằng cách chép thơ. Tôi ra A. C. Moore mua cây bút và lọ mực loại dùng để viết chữ thảo đẹp (calligraphy). Mấy hôm rày tôi chép một số bài thơ hay, dĩ nhiên cũng chép lại nhiều bài thơ trong tập thơ TTY.

Sáng nay đọc bài Nỗi Đợi của ông Tô Thùy Yên. Bài thơ dài, rất hay nhưng tôi thích nhất hai đoạn.

[…]

Trời đất thì buồn như xác rỗng.
Ta thì như gió, tuyệt bơ vơ,
Trăm năm cửa khép hờ mưa nắng…
Mãi chẳng ai về qua gọi cho.


[…]
Hỏi ai, ai có là tri kỷ?
Ai có buồn chớp bể mưa nguồn?
Ta khóc, chẳng qua là khóc lại.
Lệ nào, ôi chẳng của tiền nhân
.

Đoạn thơ sau, khiến tôi nhớ mấy câu ca dao.

Đêm qua chớp bể, mưa nguồn
Hỏi người tri kỷ, có buồn hay chăng
.

11 thoughts on “Sáng Chủ Nhật rảnh quá cho nên…”

  1. Dã-Thảo thích câu này của Hải-Hà:
    “Đi rừng, tôi đi trong hương hoa ngào ngạt,
    mỗi bước đi làm dấy động hương rừng”.
    Beautifully, gracefully, meaningfully.
    DTQT.

    Liked by 3 people

      1. cô Tám, con cũng yêu câu này của cô “Đi rừng, tôi đi trong hương hoa ngào ngạt, mỗi bước đi làm dấy động hương rừng.” đọc mà thấy lòng rung động quá

        Liked by 1 person

  2. Chưa có bài thơ nào ta thán phận nước hay đến thế phải không Hà.

    Mấy mươi năm chiến tranh, tù rạc
    Cười rộ vô thường một tiếng suông

    Đi rồi, để lại lòng thương tưởng…
    Đá bạc rền tan nước mắt hồng

    Liked by 1 person

    1. Ông có nhiều bài hay lắm. Bài nào cũng có những đoạn đáng để mình đọc đi đọc lại cho đến thuộc lòng. Trước mình hay mở thơ Transtromer để đọc và suy ngẫm. Giờ thì muốn mở tập thơ Tô Thùy Yên, đọc cho đến khi tìm được một nhà thơ khác. Mai có tập thơ của ông không, mỗi ngày đọc một vài bài thấy lòng mình chùng lại suy nghĩ lung.

      Liked by 1 person

      1. Mai cũng yêu thơ của ông từ lâu lúc “Ta Về”, “Chiều Trên Phá Tam Giang” mới ra và chỉ đọc được trên Internet và trong những tập bình luận thơ.

        Tập thơ của ông xuất bản năm ngoái chỉ circulate trong vòng thân hữu của ông thôi, not for sale nên Mai không có được. Có một chút Tuệ Sỹ, Bùi Giáng, Hoàng Cầm, trong thơ ông mà Mai lại chết điếng với ba nhà thơ này nên để ý đến TTY ngay khi mới làm quen với thơ ông.

        Liked by 1 person

        1. Hà ít đọc thơ. Cứ bảo sẽ đọc mỗi ngày một bài thơ nhưng vẫn chưa làm được. Sẽ học theo Mai kiếm thơ ông Tuệ Sỹ đọc cái đã.

          Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s