Đi bộ trong rừng mùa đông

Con đường phủ tuyết có vẻ như chạy vào vô tận. Lũ chim rừng lầm tưởng mùa xuân nên hót ríu rít bên này bên kia.
Mới một giờ trưa mà nắng nghiêng nghiêng như bốn giờ chiều. Tôi thích nhìn con đường chạy hun hút, đưa mùa đông về tận phố quận bên kia.
Không phải chỉ có ông Tám và tôi đi rừng mùa đông. Bên kia đồi cũng có một người đang hưởng thụ không khí tĩnh mịch.
Giữa một rừng cây dầy đặc nhưng không cao lắm, cây này đứng sừng sững vượt hẳn các cây rừng chung quanh.

Nhìn thì có vẻ lạnh lẽo nhưng thật ra hôm qua, đêm Giao Thừa, trời khá ấm. Nhiệt độ trong ngày, lúc tôi lái xe vào nhà để xe, lên đến 50 độ F. tương đương với 10 độ C. quá lý tưởng cho một ngày giữa mùa đông miền Đông Bắc nước Mỹ, đáng lẽ phải gió vi vu và chừng 9 hay 10 độ F.

Bây giờ, gần giờ Ngọ của ngày mồng một Tết. Trời đang mưa, vẫn còn là cái ấm của mùa Đông. Mùa đông, cái quạnh quẽ của người này, là sự tĩnh mịch của người khác. Tùy theo bạn, mùa đông có cái trầm lắng của một bài kinh cầu, hay cái thổn thức của một tiếng than.

12 thoughts on “Đi bộ trong rừng mùa đông”

  1. Cứ như là thần giao cách cảm vậy. Hà cũng nghĩ đến chị, lâu rồi không thấy bài mới. Cám ơn lời chúc và mong sức khỏe chị ổn định, vui vẻ hạnh phúc với toàn thể gia đình con và cháu.

   Like

   1. Cảm ơn cô Hải Hà. Tôi gát bút thật cô ạ. Lực bật tòng tâm. Cháu tôi, một thằng bé lên bốn, có lần cháu an ủi bà “đời là như thế, bà nội” (c’est ça la vie, bà nội)

    Liked by 1 person

 1. Bà Tám ở ĐB Mỹ? Tiểu bang nào? Tôi ở RI. Giao thừa và Tết năm nay thời tiết nơi tôi ở thật tuyệt! Trong lúc ở VN mưa to. Thành phố Nam Định lụt nước mưa ngày đầu năm. Sàigòn thì nóng. Bà Tám nói giờ Ngọ, chắc chỉ có những người ngang tuổi với bà hiểu chứ lớp trẻ ít ai hiểu được là giữa trưa.
  Nhân dịp đầu Xuân, kính chúc Bà Tám, quý quyến cùng tất cả độc giả “chuyenbangquo” an vui hạnh phúc và thịnh vượng.
  Kính mến,
  NVN

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn ông. Tôi ở New Jersey. Kính chúc ông và gia quyến năm mới mọi sự tốt đẹp như ý. Tiểu bang ông ở có lẽ rất ít người Việt.

   Like

 2. Em ngưỡng mộ anh chị quá. Nếu có người chịu đi với em như thế thì dù đi đến cùng trời cuối đất em cũng không ngại 😊.
  Năm mới khỏe mạnh, bình an, nhiều may mắn nha chị 🍷🍷

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn em. Mong em sẽ được toại nguyện. Chị cũng tính đi đến cùng trời cuối đất nhưng đi nhiều quá gót chân bị đau, nên phải cà nhắc cà nhắc cho gần đến chỗ đó thêm một chút thôi.

   Like

   1. Dạ, em cũng sợ có thêm tuổi thì đi không nổi nữa, bây giờ còn đi được thì toàn là đi… công tác, mà đi công tác thì không có người thân, được đi với mấy người làm chung là đã thấy đỡ lắm rồi (đỡ buồn, đỡ… run, đỡ lái xe 😊).

    Liked by 1 person

    1. Đi một mình cũng có cái hay của nó. Ít nhất là đỡ bị rầy rà, đi nhanh đi chậm, đi chỗ này không đi chỗ kia, ăn món này không ăn món kia, xem cái này không xem cái kia, v. v. … Em được đi nhiều, đi công tác thì cũng đỡ tốn tiền máy bay và khách sạn 🙂 chụp ảnh nhiều về sau ngồi xem lại cũng thú vị, như mình đi lần thứ nhì hay thứ ba. Vui nhiều nha em.

     Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s