Một vài con số

Tôi ghi lại một vài con số của ngày hôm nay để đánh dấu thời kỳ bệnh dịch ở New Jersey. Con số lấy từ báo New York Times. Số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tăng thêm 6 triệu 6 trăm ngàn, tổng số lên đến hơn 10 triệu, trên toàn nước Mỹ. Tôi đang ở tiểu bang New Jersey. Middlesex là quận bên cạnh quận nhà tôi. Không biết ở thành phố nào quận nào (trong bảng danh sách các quận có bao nhiêu người bị bệnh thì quận này có tên là unknown) mà có con số người bệnh rất cao như thế này. Điều này làm mình lo sợ rủi ro bị rơi vào chỗ này. Quận Essex là nơi tôi làm việc ba mươi năm trước khi về hưu. Union là quận giáp ranh với quận nhà tôi. Trước kia tôi ở quận Union chỉ mới dọn về quận Somerset từ năm 2001. Những quận hay thành phố có con số người bệnh cao một phần là vì có nhiều người làm việc ở New York. New York cũng có những đặc tính giống như Vũ Hán, thành phố lớn đông dân, chen chúc sống. Là trung tâm của giao thông giao dịch trên thế giới, phi trường, nhà ga xe lửa, xe điện ngầm, xe buýt di chuyển khắp nơi từ trên không trung, mặt đất, đến dưới lòng đất. Bạn nhấn vào Cases by county sẽ có đường link đưa bạn vào trang của báo New York Times.

11 thoughts on “Một vài con số”

 1. Chị Tám ơi, em thấy hình như chị quá lo lắng. Cũng phải thôi, vì dịch bệnh ở sát một bên. Khi em căng thẳng, em sẽ ngừng theo dõi vấn đề khiến em căng thẳng. Chị cố gắng đừng để nó ám ảnh. Chị cứ ở nhà, liên lạc với gia đình, bạn bè, hay viết lách gì đó, giữ cho mình bận rộn…Em không biết chị có theo tôn giáo nào không. Chị hãy cầu nguyện chị nhé.

  Liked by 1 person

 2. Mai không còn dám theo dõi con số nữa Hà ơi từ hơn một tuần nay vì đau ruột.
  Nhắm mắt sống yên lặng trong nhà và điều này không khó vì đã quen sống như vậy.
  Không đọc những news tiêu cực, không FB, không đọc emails có tính cách chính trị. Chỉ có mỗi buổi chiều Mai mới mở laptop đợi xem briefing của White House Coronavirus Task Force để được an tâm mà thôi.

  Mai mong tất cả bình tâm và an toàn.
  Ở nhà không ra đường nếu có thể để giúp cho nạn dịch chấm dứt.

  Liked by 1 person

 3. Chị ơi! Em cũng đang rất lo vì nơi em ở số người mắc bịnh và chết bằng một nửa của cả Canada rồi. Mỗi ngày ở trong nhà liên lạc, làm việc chỉ qua phone và cầu nguyện, cầu mong cho tất cả mọi người được thoát khỏi nạn dịch.

  Liked by 1 person

  1. Cứ ở trong nhà đừng ra ngoài thì sẽ an toàn. Miễn là có gạo cơm và một ít thức ăn. Thời chiến tranh ngày xưa mình ăn uống cực khổ thiếu thốn năm này qua năm khác thì cũng ổn thôi.

   Like

   1. Hôm nay, em còn nghe ông Justin Trudeau dặn dò thêm là : ” Hãy ở nhà dù là thời tiết đẹp!” Cho nên em không dám ra đường đi dạo nữa.
    Một số tiệm thực phẩm bên em đã có người nhiễm bịnh Covid-19 nên em cũng không dám đi chợ.
    Chị ơi! Chị ở bên đó cũng giữ gìn cẩn thận nha.

    Liked by 1 person

     1. Bên em cũng vậy. Ngày nào cũng biết tin người bị chết và người bị nhiễm bịnh cứ tăng lên vùn vụt , riết mình cũng xuống tinh thần. Bây giờ bên em dù có bịnh hay không bịnh, đa số đều mang khẩu trang khi ra đường. Rau, quả tươi mong là vẫn còn chứ các tiệm Á đang đóng cửa dần dần. Xếp hàng để vào các chợ it nhất là nửa tiếng.

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s