Chủ Nhật 31 tháng Năm, thời tiết thật đẹp, một ngày lẽ ra êm ả thì lại đầy bạo động. Báo chí, The New York Times, bắt đầu lơi dần chuyện đăng tin về corona virus. Tin vẫn đăng nhưng không ở trang nhất nữa. Người đọc phải tìm vào những link khác trong báo. Ở New Jersey, con số người chết vì bệnh Covid 19 hôm qua là 64. Mấy hôm trước nữa thì số người chết trên 100, dưới 150. Số người mới nhiễm bệnh dưới 1,000. Bản đồ bệnh dịch trên báo cho thấy cột màu đã chuyển sang màu xanh (màu đỏ là số người bệnh nhiều, nguy cấp).
Ngoài bản đồ chỉ số người bệnh, mấy tháng trước giống như da người bị bệnh sởi. Liên tiếp mấy hôm nay, cũng với làn da người bệnh sởi, là bản đồ chỉ số tiểu bang tham gia biểu tình, phản đối sự bạo động của cảnh sát, dẫn đến cái chết phi lý của George Floyd.

Biểu tình đã liên tiếp sáu ngày. Cô lớn nhà tôi ở Louiseville, Kentucky, nói chuyện điện thoại với bố, National Guards, điều động bố trí quân đội để giữ trật tự và thành phố ra lệnh giới nghiêm, phong tỏa nhiều nơi, phải đến khuya cô mới tìm được lối về nhà.
Tin của báo NYT cho biết, tất cả tòa nhà của tiểu bang ở California đóng cửa ngày thứ Hai 1 tháng Sáu. Los Angeles ở trong tình trạng nguy biến khẩn cấp. Ở Minnesota, nơi phát xuất biểu tình đầu tiên, 200 người bị bắt. Ở thành phố New York, mấy ngàn người tuần hành cầu Brooklyn và một nhóm khác chiếm cầu Manhattan. Bạo động và cướp giật xảy ra sau khi hơn 10 ngàn người NY biểu tình một cách ôn hòa. Biểu tình và lửa cháy gần White House nên tòa Bạch Cung tắt đèn, chìm lẫn vào bóng tối. Ở Louiseville, Kentucky, giữa lúc tình thế của hai bên cảnh sát và người biểu tình đang căng thẳng tột độ, một người phụ nữ da đen đã mở rộng vòng tay mời một người cảnh sát cùng san sẻ mối cảm thông. Họ ôm nhau chừng vài phút, vài phút này dài như cả thế kỷ, và nhờ đó mà tình hình dịu xuống.
Ngày Chủ Nhật cuối tháng Năm, tình hình biến động đâu đâu chứ tôi và ông Tám đạp xe dọc theo bờ kênh Delaware và Raritan trong khung cảnh bình an. Thời tiết đẹp lý tưởng, buổi sáng hơi lạnh, chiều ấm áp. Đi và về, tôi đạp xe 26 miles tương đương 42 km, mỏi rã rời. Hoa nở đầy hai bên đường, mùa này có hoa hồng dại thơm ngát. Tôi đi trong mùi hương bát ngát, biết là mùa hạ bắt đầu.

Mỹ đang bất ổn quá. Cô Tám nhớ bảo trọng nha cô… Con nghe có nhiều người lợi dụng biểu tình để thực hiện các hành vi phạm pháp :((
Có thể đây chỉ là một cái cớ chính trị thôi. Nhưng mà đang trong lúc dịch bệnh vẫn còn hoành hành thế này mà lại tập trung như vậy. Sợ rằng lại có thêm nhiều làn sóng bệnh dịch mất :((
LikeLike
Cám ơn cháu. Cháu đang ở đâu? Miễn mình tránh những chỗ biến động thì cũng không đến nỗi. Ở NJ vẫn chưa mở cửa, chỉ có công viên cấp tiểu bang mở cửa nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn 2 mét, nên nhiều nơi vẫn còn vắng vẻ.
LikeLiked by 1 person
Dạ con ở Nhật ạ. Dịch bệnh ở Nhật cũng yên hơn chút cơ mà lúc nào cũng cảm giác như cơn sóng ngầm. Mọi thứ chưa thể bình thường đc ạ. Dù là bình thường cũ hay mới
LikeLiked by 1 person
Cháu đang ở xa nhà, ráng bảo trọng nhé.
LikeLike
chỗ con bắt đầu tối thứ 7 biểu tình ở the strip. tối sau thì ở downtown nhưng ôn hoà, các mall vẫn chưa mở cửa nên không có tình trạng hôi của. biểu tình cũng khoảng hơn 100 người
LikeLiked by 1 person
Coi như vẫn chưa trở lại bình thường được. Cháu ở nhà với các bé và mèo vui vẻ nhé.
LikeLiked by 1 person
Buon qua phai khong Ha! Noi loan nhu vay that kho cho het thay moi nguoi. That la du thu benh!. Chuc Ha binh yen
LikeLiked by 1 person
Cám ơn QT. Giữ gìn sức khỏe cho cả hai ông bà nhé.
LikeLiked by 1 person
Chúc chị và gia đình luôn bình an!
LikeLiked by 1 person
Cám ơn genderchats. Em và gia đình cũng vui vẻ bình an luôn nhé.
LikeLiked by 1 person
Cho phép em viết tiếp hai câu cuối của chị Tám nhé.
Tôi đi trong mùi hương bát ngát
Biết là mùa hạ bắt đầu
Giờ người đang ở tinh cầu nào?
Thế gian này rối ren vật vã
Người đừng về đừng về làm chi
Mùi hương bát ngát không nâng nổi tôi
Dẫu chỉ một nano mét
Hạ bắt đầu thì sao?
Chỉ là tên gọi thôi mà
Mùa hạ trong tôi đã trôi qua
Rất lâu rất lâu rồi
Tôi không sợ bể dâu
Từ khi tôi vuốt mặt mối tình đầu
Nhưng người xa xôi mong manh quá
Người đừng về đừng về làm chi
LikeLiked by 2 people
Cám ơn Hạnh. Giỏi hơn mình rồi vì đã làm được bài thơ rất hay.
LikeLike
Hì hì em “phục thù” đó Tám ơi, cái vụ quê quê bữa hổm.
LikeLiked by 1 person