Ghi vội vài hàng

Trong khi New York và New Jersey, hai tiểu bang bị nhiễm bệnh Covid-19 trầm trọng nhất hồi tháng 4, tháng 5, đang lần hồi gượng dậy thì các tiểu bang khác số người bị nhiễm bệnh và số người chết tăng lên vùn vụt. Cả tuần nay tôi ngừng ghi lại con số thống kê của New Jersey, một phần vì báo New York Times không đăng số tử nữa. New Jersey, theo thống kê hôm qua của báo New York Times, đứng hàng thứ 48 có tỉ số người nhiễm bệnh là 15/100,000, còn New York đứng hàng thứ 47 với tỉ số 25/100,000. Đứng hàng đầu là tiểu bang Florida với tỉ số 345/100000. Tổng số người nhiễm bệnh hằng ngày của nước Mỹ, liên tiếp 11 ngày, mỗi ngày đều vượt kỷ lục của ngày hôm trước. Con số ngày hôm qua là 73,400 người mới nhiễm bệnh.

Tại sao lại có thể xảy ra như thế? Trách ai?

Thật là kinh hoàng.

Chocolate đến ăn ngày hai bữa. Có khi nó ngủ lăn lóc dưới gốc cây sồi, có khi nằm thườn người trên cái sàn gỗ sau nhà. Lúc nào nó đến là Nora chộn rộn đòi ra ngoài nên tôi biết ngay. Đêm đầu tiên tháng 11/2019, trở về nhà từ bên Nhật tôi thấy Chocolate chạy vụt ra từ cái chòi ông Tám làm cho mèo trú mưa, bộ lông giống như nhung velor màu nâu óng trong ánh đèn vàng của cái nhà kho, tôi tưởng đó là con mèo Inkie, bộ lông đen mun của nó bị dơ. Bây giờ người nó vẫn còn gầy, nhưng bộ lông bóng mượt hơn.

Ginger thì biến mất cả tuần nay. Không biết số phận nó ra sao.

Tôi tưởng là con đường mòn D&R đã trở nên quá quen thuộc không còn gì để xem cho vui mắt, cho con đường bớt dài, những ngày đi bộ hay đi xe đạp. Tuy vậy hôm 23 tháng 7, tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy loại hoa dâm bụt, bụi cây rất thấp, nhưng mỗi cái hoa to gấp ba hay bốn lần loại hoa dâm bụt thường thấy quanh nhà. Màu hồng cũng rực rỡ tươi sáng hơn.

9 thoughts on “Ghi vội vài hàng”

  1. hôm nay trên đường đi làm con cũng thấy mấy bụi bông này, cũng màu hồng phớt, con còn tự hỏi tụi nó có phải bông dâm bụt không. tại con cứ ghim trong đầu bông dâm bụt đỏ ở bờ rào trong xóm lúc nhỏ, cái nhụy nó vươn dài nhìn giống đèn lồng. té ra nó cũng là một loại dâm bụt. 😄

    Liked by 1 person

      1. Dạ, em đi Nice cho cả nhà nghỉ hè. Em đọc được bài của chị mà trên điện thoại nên hổng biết sao xử lý nữa (dốt quá 🙂 ). Nên phải về rồi mới viết vội được. Em lại lu bu dọn dẹp, làm vườn nên cũng chưa coi được hết nhiều thứ. Bên em dịch cũng đang căng thẳng hơn sau 3 tuần mở cửa biên giới, giờ mỗi ngày cả nước gần 200 ca nhiễm nữa rồi. Buồn ghê! Hổng phải vì người ta đi chơi rồi mang dịch về đâu chị, mà do người ta chủ quan, tụ tập đông người, tổ chức party và quên mất vẫn cần phải giữ khoảng cách an toàn, phải đeo khẩu trang,… Ca nhiễm tăng chủ yếu người trẻ tuổi không à. Nay chính phủ lại ban hành quy định khẩn cấp mới rồi, giờ ra đường phố là phải mang khẩu trang, chỉ cho phép tụ tập tối đa 10 người (ví dụ như trong đám cưới, đám lễ), còn thì chỉ người sống chung nhà mới được đứng gần nhau,… Trường ĐH Leuve của Bỉ có công bố tìm ra thuốc rồi, đang thử nghiệm chữa trị trên vài chục ca, em hy vọng các nước mà cùng nhau thì sẽ sớm có thuốc, sớm có vacxin, chớ không ai cũng mệt mỏi quá rồi chị ha. Tình hình ở Mỹ căng quá….

        Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s