Gia đình

Gia đình rùa, gia đình ngỗng, và gia đình nai.

Loài rùa vì nhiệt độ thay đổi theo môi trường nên cần phơi nắng thường xuyên. Khi phơi nắng chúng thường duỗi hết bốn chân ra khỏi vỏ (mai rùa). Rùa con đang nằm trên lưng mẹ, nhưng được dạy dỗ (chẳng biết từ bao giờ) hễ nghe tiếng động là ngay lập tức nhào xuống nước. Rùa mẹ thường lưu lại lâu hơn một chút có lẽ nhờ có kinh nghiệm biết chưa đến lúc cần phải chạy.

Đời sống của các loại thú thật ra rất khó khăn. Thú con thường bị các loại thú khác khỏe hơn giết hại ăn thịt. Một đàn rùa mới nở không biết bao nhiêu con. Thấy có một cô bé đi chăm rùa biển cho biết rùa biển đẻ từ 30 cho đến 100 trứng. Còn rùa trên kênh, trên sông có đẻ nhiều như thế không. Tôi thường gặp một con rùa mẹ và hai con rùa con, có lẽ rùa mẹ chỉ đủ sức bảo vệ ngần ấy số rùa con thôi. Số còn lại phải tự kiếm ăn, chống đỡ với các loại thú khác để tồn tại.

Ngỗng cũng nở cả đàn, nhưng có khi thấy năm con ngỗng con, vài hôm sau chỉ còn lại hai con. Ngỗng có ăn thịt rùa con không? Và rùa có ăn thịt ngỗng con không? Rùa tai đỏ có thể sống đến 30 hay 40 năm. Đây là loại rùa được ưa chuộng nên việc mua bán rất phổ thông.

6 thoughts on “Gia đình”

  1. Phía dưới bài Gia Đình là bài Lời Tình Tự Của Hồ Surprise, mãi đến hôm nay em mới tình cờ nhìn thấy để đọc. Tác giả yêu thiên nhiên sâu đậm lắm mới viết nên một bài văn xuôi với nhịp điệu như thơ. Âu yếm, bâng khuâng, thảng thốt…Chị thường nói chị không biết làm thơ. Nhưng em thì nghĩ khác.

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s