Đùa nghịch với ánh sáng

Người ta bảo rằng chụp ảnh là vẽ bằng ánh sáng. Tôi chưa đạt đến mức độ có thể vẽ, nên có hôm tò mò thử những cái nút nhấn trên máy ảnh để xem nó ra làm sao. Có một cái nút nhấn người ta dùng nó để thêm hay bớt ánh sáng vào một bức ảnh. Sau khi bạn đã sắp đặt khẩu độ và tốc độ nhưng kinh nghiệm cho biết chủ thể trong bức ảnh có thể sáng hoặc tối hơn ý muốn của bạn, người ta dùng cái nút này, exposure compensation. Tôi phải nói dài dòng như vậy vì tôi không biết tiếng Việt dùng cho từ này là gì. Tôi táy máy với cái nút này, thêm hoặc bớt, bằng dấu cộng hoặc dấu trừ. Thường thường tôi chụp đại, về nhà xem lại. Ít khi nào tôi xem lại ảnh vừa mới chụp, để đừng mất thì giờ. Tôi cũng muốn biết, khi thêm bớt ánh sáng trong một bức ảnh như vậy thì chủ yếu người ta thêm bớt cái gì.

Và đây là vài bức ảnh tôi đùa nghịch với cái nút bù trừ ánh sáng. Tôi nhận ra là người ta tăng giảm ánh sáng trong bức ảnh bằng cách tăng giảm ISO, tôi hiểu đại khái ISO là độ nhạy cảm của ánh sáng. Như trẻ nhỏ có đồ chơi lạ, thấy món đồ chơi thật tuyệt vời. Tôi chỉ cắt cho ảnh nhỏ lại, không chỉnh ánh sáng của ảnh.

14 thoughts on “Đùa nghịch với ánh sáng”

 1. Những tháng này là mùa của hoa Queen Anne’s lace. Loài hoa mọc như hoa dại làm Mai bồi hồi nhớ đến lúc đi dạo trên con đường quê đầy hoa này ở Essex, New York năm ngoái.
  Giữa hoa có một vệt đỏ đậm như máu rất lạ mà huyền thoại kể rằng đó là giọt máu nhỏ xuống từ ngón tay của Queen Anne của England khi bà bị kim châm lúc may lace.

  Liked by 2 people

 2. Cháu thấy bức thứ 4 đẹp hơn cả. Khi không muốn chụp gì, cháu thường chụp bầu trời cô ạ. Chụp hình bầu trời cũng giống như nhận quà cho không với thứ ánh sáng kỳ diệu mà chỉ máy ảnh mới bắt được 😀

  Liked by 2 people

  1. Thường thì ảnh dư sáng chói mắt khó nhìn. Tuy vậy, nếu khéo chơi có thể làm thành những bức ảnh trừu tượng, lạ mắt. Cô tình cờ nghịch máy thấy có mấy tấm hay hay. Cám ơn cháu.

   Liked by 1 person

 3. Bức ảnh nào cũng có nét độc đáo riêng với hiệu ứng ánh sáng, tuy nhiên cháu thích bức ảnh đầu tiên. Cháu thích có sự tương phản rõ ràng giữa sáng và tối. Nó giúp cho chủ thể bông hoa được rõ hơn, được nổi bật hơn, và cháu thấy bức ảnh ấm áp hơn :D. Đấy là góc nhìn của cháu ^^

  Liked by 1 person

  1. Tấm đó là tạm gọi là đúng tiêu chuẩn ánh sáng, thật ra nó hơi tối. Trong loạt đùa nghịch ánh sáng này cô thích hai tấm cuối cùng vì nó sáng quá khiến cho nền của nó đâm ra có màu sắc hay hay. Cô nghĩ có thể dùng ánh sáng để làm ảnh trừu tượng, có lẽ thú vị.

   Liked by 1 person

 4. Đẹp lắm chị ơi. Em thích tấm hình cuối cùng nhất. Nổi lên trên nền sáng là ánh sáng phản chiếu trên từng nét của cánh hoa, nhìn trong trẻo và vô tư. Nó ngược lại với tấm hình đầu tiên, trên nền sáng tối hơn cho em có cảm giác về nét đẹp của sự từng trải, tâm tư, vượt lên đau thương và trèo qua bóng tối. Em cũng đang tâm trạng quá chị à :))).

  Liked by 2 people

   1. Dạ em đã về hồi cuối tháng Bảy rồi chị à. Nhưng em phải học, em tranh thủ mùa dịch nên không nghỉ hè, học luôn khoá hè. Em học suốt tuần 5 ngày, học cả sáng chiều nên khá căng thẳng. Mai là em lại vào học kỳ 1 của năm học mới rồi chị. Email báo em bài viết của chị, mà bài chị viết thì phải có thời gian để đọc mới được, chứ không thể chỉ liếc qua là xong 🤗, cả những bức hình chị chụp nữa, em phải ngắm nhìn chứ không thể chỉ ngó qua là được 🤗🤗

    Liked by 1 person

     1. Chị khen làm em vừa vui vừa hơi mắc cỡ nữa 😊, vì em đọc là em học được nhiều điều hay, em thấy mình còn kém cỏi lắm. Em thích những bài viết của chị vì những chiều sâu mà chị diễn đạt thật bình thản và nhẹ nhàng, những điều bình thường mà rất tâm tư🤗. Em từng rất thích đọc bài của một người viết, cũng được nhiều người theo dõi lắm. Nhưng có một bài viết gần đây bạn ấy phân tích đến thói quen “xấu” mà người Việt học theo từ phương Tây thì em thất vọng quá. Em thấy bạn ấy thực thiếu chiều sâu trong cái nhìn. Bạn ấy chủ quan nghĩ vì tự tin vào việc bạn ấy đi nhiều, trải nghiệm nhiều, nhưng bài viết bạn ấy cho em thấy có vẻ bạn ấy ít được va chạm với cái thực. Gần đây em có đọc những bài viết của Tống Mai, em ngưỡng mộ lắm. Cũng như những bài viết của chị, nhưng chị thì viết nhiều về những bình thường trong đời sống hằng ngày. Đó là những người viết mà em không tiếc dành thời gian để đọc bài.😊

      Liked by 4 people

      1. Chị cũng rất ngưỡng mộ Tống Mai với những bài tản văn đầy chất thơ, và tài sáng tạo nghệ thuật của cô nàng. Càng đọc blog, càng khám phá ra nhiều người viết rất hay. Cũng như đi dạo bờ kênh ngày càng khám phá ra có những loài hoa đầy hương sắc lộng lẫy, chỉ nở một mình, đẹp một mình, giữa trời đất, không vì ai, vì mắt nhìn, hay vì lời khen mà nở, mà vươn lên, sống cuộc đời của chính nó. Chị thấy mình chẳng có gì sâu sắc cả, chỉ thích những bài viết về cuộc sống hằng ngày. Cuộc sống, tuy với muôn vàn nỗi khổ vẫn có những phút giây rất đẹp.

       Liked by 4 people

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s