Gặp gỡ thần Sáng Tạo

Nhìn nghiêng

Đang đi, gặp ông ở giữa đường. Nhìn là biết ông rất già. Da nhăn nheo. Mắt không còn sáng lóng lánh. Tôi tò mò hỏi ông là ai, làm gì ở đây. Chờ hoài rất lâu không thấy ông trả lời. Tôi dợm bỏ đi chợt nghe tiếng nói, giọng rất trầm, chậm rãi và yên tĩnh. Nghe giọng nói tưởng như giọng của Morgan Freeman. Ta là thần Sáng Tạo. Ta nghe ngươi nhiều lần thắc mắc, nhiều lần khẩn cầu với thần, giúp cho người sáng tác. Thương hại cho nhà ngươi nhiều lần dằn vặt trong đêm khuya thao thức với những câu hỏi về sáng tạo, nay ta cho phép ngươi muốn hỏi gì thì hỏi.

Bỗng dưng tôi quên hết những điều về sáng tạo tôi vẫn canh cánh bên lòng. Muốn hỏi nhưng e ngại bị người mắng là sao nhà ngươi vô phép quá, tại sao thần Sáng Tạo lại có hình dáng của con rùa. Tôi trông thần có vẻ giống giống Yoda của Star Wars. Bạn đọc giúp dùm tôi. Nếu bạn có cơ hội phỏng vấn thần Sáng Tạo, bạn sẽ hỏi gì?

Sáng Tạo là gì? Làm thế nào để có thể có óc sáng tạo? Các nhà nghệ sĩ, thí dụ như văn sĩ, thi sĩ, và họa sĩ có là người sáng tạo hay không? Hay chữ sáng tạo chỉ dành riêng cho Thượng Đế?

Tự hỏi rồi tự đi tìm câu trả lời, tôi như cái ruột bánh xe bị kim chích, xì hơi xẹp lép, khi đọc Wikipedia thấy đoạn này.

“Greek philosophers like Plato rejected the concept of creativity, preferring to see art as a form of discovery. Asked in The Republic, “Will we say, of a painter, that he makes something?”, Plato answers, “Certainly not, he merely imitates.”[15]”

Các triết gia Hy Lạp, giống như Plato, phủ nhận khái niệm sáng tạo, cho rằng nghệ thuật là một hình thức của sự khám phá ra điều mới lạ. Khi được hỏi trước quốc hội, “Liệu chúng ta có thể nói về một họa sĩ, là ông ta đã sáng tạo ra tác phẩm?” Plato trả lời, “Chắc chắn là không rồi. Ông ta chỉ bắt chước mà thôi.”

Nhìn thẳng

7 thoughts on “Gặp gỡ thần Sáng Tạo”

 1. Hỏi khó quá cô ơi. bản thân con làm PR cũng cần sáng tạo (angle) nhưng con cũng không định nghĩa được nó và rất rất khó để “sáng tạ” nên một câu chuyện hay nảy ra một ý tưởng mới lạ thu hút nào.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu. Cô nghĩ cứ cố gắng tìm tòi, đọc sách, và suy nghĩ thế nào rồi cháu cũng tìm ra. Hễ mình yêu thích công việc của mình thì thế nào cũng có ý mới lạ. Nhiều khi không lạ với mình nhưng với người khác thì nó lạ bởi vì không ai có thể biết tất cả mọi thứ đã xảy ra trong cuộc đời.

   Liked by 1 person

 2. nhờ đọc bài này của cô Tám mà con mới đi tìm hiểu coi ông Plato (Platon?) này có quen biết gì với mấy ông triết gia khác không, ngờ đâu là quen thật, người là thầy ổng với học trò với bạn đồng môn của ổng vân vân. thời đó xưa ơi là xưa mà người ta đã giàu suy tưởng, về thế giới bên ngoài cũng như vào bên trong tâm hồn họ.
  nội việc bắt chước với con đã là khó huống chi là sáng tạo!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s