Chuyện tình cờ

Ảnh 1

Trong khu rừng nọ có con nhện ngày ngày giăng tơ trên một nhánh cây. Cho đến một ngày cành cây bị gãy nhưng tơ nhện thật chắc nên nhánh cây treo lủng lẳng trên mặt hồ.

Ảnh 2

Lưới nhện vẫn còn nguyên những sợi tơ trên nhánh cây có hình dáng của cây cung.

Ảnh 3

Trời có cơn gió mạnh làm lá rơi tả tơi.

Ảnh 4

Một chiếc lá vô tình rơi vào trong lưới nhện

Ảnh 5

“Vàng bay mấy lá năm già nửa.” Tản Đà

Tất cả chỉ là chuyện tình cờ. Tình cờ nhện giăng tơ, cây gãy nhánh, gió rung cây, lá rụng rơi, vương lưới nhện. Nhện không cố ý giăng bẫy lá nhưng lại bắt được lá. Lá không cố ý chiếm ngự nhà của nhện nhưng lại không thể ra đi. Tình cờ tạo hóa bày ra một sự kết hợp đầy gượng ép. Và tất cả sức nặng của sự kết hợp bao gồm nhánh cây có hình dáng cây cung, lưới nhện, và chiếc lá này lại đặt vào sợi tơ nhện mỏng manh đang treo lủng lẳng vào một nhánh cây khác. Sự gặp gỡ giữa lá và nhện sẽ dài bao lâu? Thu đang đến, gió càng lúc càng mạnh. Sợi tơ nhện bền đến mức độ nào?

9 thoughts on “Chuyện tình cờ”

 1. Vẫn là em chiếc lá thuở xưa xa
  Lạc xứ bôn ba tìm tình tình mê ngủ
  Tháng lại ngày qua xác xao vàng võ
  Đã lỡ xuân thì giăng mắc nhau chi

  Chị Hà ơi, em không nghĩ “Tình cờ tạo hóa bày ra một sự kết hợp đầy gượng ép”. Có lẽ là duyên muộn. Cảm ơn truyện thơ của chị. Ảnh và lời thật hay. Tiếc là em chỉ xem được hình 1 và 5. 2,3,4 không hiện ra trên máy tính của em. Hic.

  Liked by 2 people

 2. Nhện không cố ý giăng bẫy lá nhưng lại bắt được lá. Lá không cố ý chiếm ngự nhà của nhện nhưng lại không thể ra đi. Sự gặp gỡ giữa lá và nhện sẽ dài bao lâu?

  Nhiều thứ bắt đầu từ những chuyện tình cờ, và rồi duyên (nợ) nảy sinh. Em nghe đâu đó câu hát “ai ngày xưa rơi lệ hận cho sự tình cờ…”, chi bằng cứ mặc cho gió cuốn đi.
  Tình cờ biết nhau qua những chuyện bâng quơ, em tặng cho chị Hà và chị Hạnh
  Nhạn quá trường không
  Ảnh trầm hàn thủy
  Nhạn vô di tích chi ý
  Thủy vô lưu ảnh chi tâm.

  Chúc hai chị luôn vui.

  Liked by 1 person

 3. Hình như lâu rồi mình mới được tặng bài thơ. (Tất nhiên là không tính những bài văn, thơ chị Hà thường xuyên đăng tặng bạn đọc trên Chuyện Bâng Quơ). Bài thơ hay, và, mình thấy vui. Cảm ơn Tú Nghi đã chia sẻ những ngẫm nghĩ…Nếu Tú Nghi có blog thì cho mình địa chỉ blog để mình đọc với nhé.

  Liked by 1 person

   1. Chít em rồi. Với hai chị, văn là người còn với em thì tên là người. Tên vậy vì nhiều khi em hay nghĩ lung tung rồi phát biểu không đâu vào đâu hết. Đã vậy hai chị còn khen làm em ngượng quá.
    Em như người thích ăn nhưng không biết (một phần không thích) nấu. Em rất dở viết xuống những suy nghĩ, tâm tư của mình nên em chưa bao giờ lập blog/Facebook.
    Trời, trời em vầy mà chị Hà khen “hiểu biết RẤT NHIỀU về văn chương thi phú”. Càng đọc càng xấu hổ không biết trốn vào đâu.

    Liked by 1 person

    1. Thôi mờ. Khiêm tốn quá làm gì. Một người khi không mà biết bài kệ “nhạn quá trường không, ảnh trầm hàn thủy…” thì phải là một người rất hiểu biết.

     Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s