Hạc bay ngang bầu trời

Sau nhiều lần chụp ảnh hư và chụp ảnh hụt, lần này tôi có tấm ảnh hạc xám đang bay tương đối đầy đủ. Không là ảnh rõ nhất, nhưng lại là tấm tôi vừa ý nhất.

Hạc bay trên dòng kênh giữa rặng cây

Lại nhớ câu thơ mở đầu bài kệ Thiền hôm qua

Nhạn quá trường không. Thay chữ nhạn bằng chữ hạc. Con hạc bay ngang bầu trời. Tiếng kêu rơi vào hư không. Không nhìn thấy trong ảnh nhưng trong dòng kênh có bóng nhạn chìm dưới nước

6 thoughts on “Hạc bay ngang bầu trời”

 1. Cánh hạc lấp loáng ánh nắng phải không chị Hà (Như một nét nhấn của bức ảnh)? Chị đứng ở vị trí nào để bấm máy? Dáng hạc bay thật đẹp giữa miền lá xanh mờ ảo. Nhìn thật là thích. Cảm ơn tác giả.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn Hạnh ghé chơi. Chụp ảnh chim bay thì đâu có thì giờ hay cơ hội mà nhấn nét chỗ này chỗ kia. Chụp đại, bấm máy lia lịa, được tấm nào hay tấm ấy. Có một tấm coi được thì cả chục tấm sứt mẻ, chỉ được cái đầu, cái cánh, hoặc sáng quá lóe mắt, hoặc rung tay ảnh mờ. Trước đó đã chụp hụt không nhớ bao nhiêu lần và lần nào cũng chắc lưỡi hít hà tiếc rẻ. Đang đi dọc trên bờ kênh thì thấy nó, con hạc, đứng bên kia bờ. Chị canh máy xong, ông Tám vỗ tay hù cho nó bay. Cũng may là nó bay về hướng chị đứng, trước đó chị đã nói chỗ này cây nhiều quá sợ cây che không chụp được. May mà được tấm này. Và cũng may là nó không bay cao mà bay là là theo dòng kênh, ngang tầm mắt, tầm máy. Chị cố tình để câu nào cũng có chữ may để thấy nhiều khi hay chẳng bằng hên. Điểm tốt của chị là có mặt ở đó, có cái máy, và chỉ chụp ảnh thôi.

   Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu. Cô ở gần một con kênh đào để dẫn nước. Dọc theo con kênh có đường đi khá rộng dành cho người đi bộ và đi xe đạp. Con đường khá dài khoảng 80 miles, nhưng cô chỉ đi bộ chừng 10 cho đến 12 miles, xe đạp thì độ 25 hay 30 miles. Dọc đường đi, gặp nhiều hạc. Hình như mỗi con đóng ở một khúc sông. Cứ đi khoảng 2 hay 3 miles là gặp.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s