Đi giữa mùa thu

Ảnh này chụp cách đây đã vài ngày. Mỗi ngày màu sắc đều thay đổi vì thế hôm nay chắc là đã khác. Đây là một đoạn đường dọc theo Delaware and Raritan Canal. Bên tay phải của tấm ảnh là dòng kênh, không rộng lắm, độ chừng 30 mét. Bên tay trái là một khoảng đồng rộng, phần lớn là cỏ. Mùa này cỏ khô đã đổi sang màu nâu. Dọc theo bờ kênh và đồng cỏ có nhiều cây mullein đã khô. Nơi này có lần tôi gặp một con hạc xám còn rất trẻ đi lang thang. Thấy chúng tôi nó vụt bay sang bờ bên kia và đậu ở đó rất lâu. Ở đồng cỏ bên tay trái nhiều lần tôi gặp một hay hai đôi gold finch, chẳng biết là hoàng yến, hoàng oanh, hay hoàng anh, bay và hót ríu rít. Chỗ này cách Amwell Road chừng 1 dặm. Gần đây, đi thẳng hướng trước mặt, vào trong đám cây, có một cái ao nhỏ toàn là bèo. Mùa hè bèo phủ kín mặt ao. Mưa vài đám to là nước nhiều hơn. Ở chỗ ao bèo này, buổi sáng sớm tôi thường gặp con hạc xám đang rình “cá đâu đớp động dưới chân bèo.” Rồi sau đó nó bỏ đi đâu mất. Trời lạnh, bèo chết dần, nhìn thấy mặt nước ao.

Cái bóng trắng ở bìa rừng là một người đàn ông chúng tôi thường gặp. Ông không già nhưng có mái tóc bạch kim. Ông hay chụp ảnh bằng cái máy rất nhỏ, bỏ lọt thỏm vào túi quần jean. Tôi thầm nghĩ chắc là một cái máy Leica.

7 thoughts on “Đi giữa mùa thu”

 1. nhìn ảnh liên tưởng tới con đường đất đỏ gần nhà con, những nhà những cây hai bên đường bám đầy bụi đỏ.
  yến, oanh, anh đều là tên 3 chị họ của con trong cùng một gia đình. có điều oanh với anh tên đệm là tuấn. =))) còn hoàng yến giờ tự đổi tên thành hoàng mạnh, đổi cả giới tính.

  Liked by 3 people

 2. Cám ơn Sóc đã kể cho cô nghe. Chắc ba má cháu cũng bị sốc? Còn cháu thì sao? Tình cảm với chi (hay anh) có sứt mẻ nhiều không? Cho dù không sứt mẻ thì cũng có ít nhiều thay đổi. Cô có tấm ảnh sóc mới chụp hôm kia. Tuy nhiên con sóc này cái mặt của nó dường như bị vết cấn khá sâu.

  Liked by 1 person

  1. dạ không tụi con vẫn vui vì tánh bả vẫn hay giỡn đó giờ, với lại ít gặp nhau lắm ạ, một năm một hai lần à. con vẫn gọi là chị yến. bả đổi cách ăn mặc với đổi bồ, xưa là con trai, giờ là con gái thôi. có ba mẹ của chỉ thì phiền lòng.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s