Vài bản nhạc thu

Dạ Tương Sầu – Duy Trác

Autumn Leaves – Nana Mouskouri

Bài này tôi không biết chắc tên ca sĩ. Xin lỗi các bạn nhé.

Mùa Thu Chết – Thu Vàng (?)

Tôi không biết chắc tên ca sĩ của bài này. Nếu tôi sai bạn sửa giúp nhé.

Thu Hát Cho Người – Lệ Thu
Thu Hát Cho Người – Bằng Kiều
Autumn Leaves – ca sĩ Bob Dylan
Một Chiều Thu – Duy Trác
Đôi Mắt Người Sơn Tây – Nga Mi và Trần Lãng Minh
Tỳ Bà Hành – Thu Vàng

10 thoughts on “Vài bản nhạc thu”

 1. Bài “Thu hát cho người” thứ nhất em không nhầm là giọng ca của ca sĩ Lan Ngọc (ở VN). Xưa em thích bài này lắm, và ca sĩ em nghe lần đầu mà thích bài này là Lan Ngọc 😊. Bài Thu hát cho người thứ hai em nghĩ là giọng ca của Mỹ Tâm, vì cô là ca sĩ duy nhất ở VN mà phát âm luôn gọn chứ không kéo dài âm khi hát, em đoán thế chứ không chắc lắm.
  Nghe bài hoa thạch thảo em nhớ tới cậu Sáu em. Cậu Sáu em mất vì tai nạn xe năm cậu 33 tuổi, để lại mợ em (cùng tuổi cậu) cùng đứa con trai mới 2 tháng tuổi, đó tới giờ đã 40 năm rồi. Mợ em ở vậy luôn tới giờ. Hồi đó mỗi lần tới mợ, em đều chỉ nghe mợ mở bài này, cả một cuộn băng cassette chỉ có một bài này, hát đi hát lại. Hồi đó em cũng nghĩ chắc là bài hát kỷ niệm của cậu mợ. Chắc là vậy thật, vì giờ mợ cũng nghe mỗi bài này và vui với cháu nội. Đi chợ em hay đi qua một nhà trước vườn có một bụi thạch thảo to lắm. Mấy lần muốn dừng lại chụp hình mà toàn gặp lúc trời đang mưa lạnh nên ngại quá, cứ đi qua để rồi về cho nhanh. Có điều mỗi lần vậy lại hay lẩm bẩm hát bài này và nghĩ tới mợ Sáu. Sao trùng hợp nay nghe bài này làm em lại thấy chùng lòng xuống tí, lại nghĩ lung tung tới cái gì là vô thường, cái gì là vĩnh viễn… Em không rất gần để hiểu mợ em, nhưng có xíu tuổi rồi em thấy cảm thương cho mợ và có vẻ em hiểu mợ hơn. Hoa thạch thảo đẹp, phải không chị.

  Liked by 1 person

 2. Cám ơn em kể cho nghe chuyện mợ Sáu. Chị không biết chắc hoa nào là hoa thạch thảo. Thấy một số bạn trẻ có chụp ảnh cúc thạch thảo, nhưng loại hoa trong bài thơ bằng tiếng Pháp (của ông gì đó quên tên) được Bùi Giáng dịch ra tiếng Việt và Phạm Duy phổ nhạc là loại hoa khác hình như tiếng Anh gọi là hoa heather. Mà loại hoa này cũng chẳng mọc từ trong đá để cho mình tưởng tượng đến loài thạch thảo. Loại cúc thạch thảo thuộc loại aster. Loại này mọc hoang khá nhiều, có khi nhỏ hơn cả cái nút áo. Và nó có thể mọc len lỏi từ những kẽ đá rất nhỏ, miễn có chút đất là nó có khả năng mọc. Loại thạch thảo mà chị tưởng tượng, nhấn mạnh chữ tưởng tượng, lại là moss stone, mọc phủ trên đá, có hoa màu hồng và tím thật rực rỡ.

  Tại em trẻ hơn chị khá nhiều nên em không biết giọng của Lệ Thu và chị hoàn toàn không biết giọng của Lan Ngọc. Chị cũng không có băng nhạc hay CD của ca sĩ này.

  Like

  1. Nhà thơ đó là Appollinaire đó chị Tám. Lâu lắm rồi em mới nghe ngâm thơ. Ba em rất thích nghe giọng Hồ Điệp, Đoàn Yên Linh. Hồi đó em nhỏ xíu mà cũng nghe theo rồi bị “nhiễm” thích luôn. Nhưng bây giờ nghe thì vừa thích vừa sợ… vì nó làm mình mông lung mơ hồ lãng đãng quá. Mỗi lần em nghe tao đàn là em thấy mình nhớ nhớ cái gì đó mà em cũng không rõ. Đôi mắt người Sơn Tây u uẩn chiều luân lạc….Em đang thắc mắc đôi mắt người New Jersey thì sao ta….

   Liked by 1 person

   1. Cám ơn Hạnh đã nhắc giúp tên Appollinaire. Còn mắt người New Jersey thì mỗi người mỗi vẻ khác nhau. Chừng nào hết dịch bệnh và có cơ hội đi chơi thì làm một chuyến sang New Jersey thì sẽ biết.

    Like

 3. Chào HH, những bài hát được chọn lọc thật là hay. Cảm ơn HH thật nhiều. Mình gần như cắt đứt mạng xh nhưng mình vẫn luôn theo dõi và đọc bài của bạn. Biết bạn bình an mình yên tâm. Ah HH đã nghe “Thu Hát Cho Người” bởi ca sĩ Tuấn Anh chưa, cũng khá hay đấy. Chúc HH tuần mới tràn đầy năng lượng nhé.

  Liked by 1 person

  1. A, lâu ngày không thấy Như Mai đăng bài. Cuộc sống có gì mới lạ không? Hà chưa nghe Tuấn Anh lần nào, để có dịp sẽ thử. Cám ơn lời chúc, và mong là Như Mai cũng vậy.

   Like

 4. Con nói thiệt, đây là lần đầu tiên con được nghe những bài hát này. Nhưng nghe xong con muốn “rụng ruột”, à thì ra trước giờ con chỉ nghe nhạc theo nghĩa đen thôi, chứ con chưa thật sự nghe những gì tác giả muốn gửi gắm vào bài hát. Con cảm ơn cô.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu đã nghe. Thỉnh thoảng người viết nên nghe, đọc, xem một cái gì đó khác biệt với khuynh hướng của mình. Nó có thể đưa đến ý tưởng hay cảm giác lạ tạo nên cảm hứng viết.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s