Ngày cuối tuần thời đại dịch

Mèo yếm trắng

Gần đây có con mèo này đến ăn, khá thường xuyên. Nó to béo có vẻ như có người cho ăn đầy đủ. Sáng nay ông Mun đến ăn, cũng trò chuyện dăm ba chữ miao với tôi. Lúc này ông ít đến, có vẻ như lảng tránh con mèo xám. Mèo Xám lúc này khá to béo. Nó bị bệnh mấy hôm nay. Xám thường leo lên bàn, nằm cạnh cái nồi chứa nước để cho mèo uống, những hôm trời nắng ấm. Cách đây vài hôm tôi thấy một bên mắt của nó sưng húp, mí mắt híp lại. Không biết bụi rậm cào xước hay đánh nhau với con mèo nào đó. Cái nguy cơ bị cáo chụp vẫn còn đó vì con cáo thỉnh thoảng vẫn đến ăn lén thức ăn mèo. Con cáo to như con chó và rất xơ xác trông rất tội nghiệp. Hôm kia kìa gì đó, nước mũi Xám chảy lòng thòng, có vẻ như bị nhiễm trùng nặng. Tôi thầm nghĩ có lẽ nó cũng bị sốt hay đau đớn. Tối qua nó đến, nhưng không ăn thức ăn mềm tôi để sẵn cho nó. Dường như đến chỉ để tìm Nora.

Nora thì kỳ khôi lắm. Đòi ra ngoài nằng nặc, nhưng mỗi khi tôi hé cửa, nếu Nora thấy Xám thì gầm gừ khì khịt rồi lập tức quay ngoắt lại vào trong nhà. Hôm nào Xám không đến thì nàng ra ngoài sàn gỗ ngồi ngó mông lung vào trong bóng tối, như chờ đợi hay rình rập cái gì đó.

Cuộc sống của tôi từ trước đến giờ vẫn ít khi gặp gỡ người ngoài, có vẻ như bình thường. Tuy vậy thời thế rất bất ổn vì tình hình bệnh dịch Covid lại bùng phát và phát triển rộng lớn. Cả nước Hoa Kỳ, ngày hôm qua số người mới nhiễm bệnh là 198,537 người (chỉ trong một ngày 11/20/2020 thôi nhé.) Newark, thành phố lớn nhất của tiểu bang New Jersey, (giáp ranh với thành phố New York, lớn nhất của tiểu bang New York) vừa bị đóng cửa ngày hôm qua. Thời gian đóng cửa sẽ là 3 tuần. Coi như Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh năm nay, và cả tết Dương Lịch tôi sẽ không có dịp gặp các con. Thế là đã hai mùa lễ.

Bầu cử coi như đã xong. Có 51 phần trăm số người bầu cử hài lòng thì có 49 phần trăm số còn lại thất vọng. Hồi xưa, khoảng mười hay mười lăm năm trước, ông sếp của tôi cho biết ông bầu cho đảng Dân Chủ. Ông này, khá giàu có. Tôi ngạc nhiên vì sự chọn lựa của ông khác với dự đoán của tôi về sự chọn lựa của ông. Ông giải thích, vì ông gần đến tuổi về hưu, mà về hưu trong sự cai trị của đảng Dân Chủ thì quyền lợi của ông được hưởng tốt hơn. Cũng năm ấy, có một cậu kỹ sư mới vào làm. Rất giỏi dù còn trẻ. Khi tôi hỏi cậu nghĩ thế nào về chọn lựa bầu cử. Cậu nói rằng “Dĩ nhiên là chọn đảng Cộng Hòa. Luôn luôn chọn đảng Cộng Hòa.” Tôi quên không đòi cậu giải thích.

7 thoughts on “Ngày cuối tuần thời đại dịch”

  1. hồi sống ở pháp, con để ý thấy người pháp tuy có thân thiết với nhau đến độ biết cả lương của nhau, cũng ngại hỏi nhau về xu hướng chính trị. nên con nghĩ người phương tây nói chung xem chính trị là taboo. nhưng mà con thấy cô kể ở trên, có vẻ như bên mỹ người ta không ngại lắm hả cô?

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s