Con mắt vàng

Dùng chữ cho có vẻ long trọng, có lẽ con mắt vàng là kim nhãn. GoldenEye là tên của một loại vũ khí tưởng tượng được điều khiển bằng vệ tinh nhân tạo. Đây là phim trong chuỗi phim điệp viên 007, lần đầu tiên diễn viên Pierce Brosnan đóng vai James Bond. Phim này không dựa vào tiểu thuyết của Ian Fleming và là phim đầu tiên trong chuỗi phim 007 dùng computer cho special effects.

Như đã nói trong một bài trước, phim điệp viên 007 có những bài hát hay. Thường thường, khán giả xem một đoạn phim mở đầu, không lâu lắm, đến một chỗ gay cấn, phim ngừng lại và bài hát bắt đầu. Trong Skyfall, James Bond đang đánh nhau trên toa lửa chạy nhanh vùn vụt thì bị bắn. Xe lửa đang chạy qua một viaduct, Bond rơi xuống sông, theo dòng nước rơi xuống thác. Trong khi Bond lửng lơ trong nước như một cái xác chết, thì nhạc trổi lên. Giọng của Adele ấm áp nhưng đầy vẻ ma mị luyến tiếc.

Trong GoldenEye, một nhóm gián điệp thù nghịch với MI6 (tổ chức của Bond) vào Severnaya ở Siberia làm nổ tung cơ quan này với mục đích chiếm đoạt GoldenEye. Và trong lúc lửa cháy ngùn ngụt, các tòa nhà sụp đổ, toàn bộ nhân viên bị giết sạch trừ một cô nhân viên computer bậc hai đang lang thang tìm cách thoát ra vùng lửa cháy thì bài hát bắt đầu. Giọng Tina Turner đầy vẻ trách móc, phẫn nộ của một người hồi tưởng lại quá khứ và mối liên hệ với một người nào đó, có thể là thần tượng, có thể là người cha, nhân vật đã nhìn ngắm từ xa với tất cả ngưỡng mộ và cảm thấy nỗi đau của một người bị bỏ rơi.

Những bản nhạc trong phim James Bond, là để xem cùng lúc với nghe. Đây là những khúc phim ngắn, có thiết kế tân kỳ đầy mỹ thuật, tuyệt đẹp. Trong đoạn phim đi kèm bài hát GoldenEye có những hình người vẽ bằng computer, không gian ba chiều, trong suốt với những vân hoa trên da uốn lượn theo điệu nhạc. Rất tiếc tôi không có khúc phim này.

Xin mời các bạn nghe với tôi bài hát GoldenEye qua giọng hát Tina Turner. Ca từ trên mạng có nhiều, xin mời tham khảo thêm. Youtube cũng có bài này. Tôi dịch bài hát không hay nên thôi, không dịch. Nếu bạn nghe bằng headphone thì âm thanh nổi ấm áp hơn.

Ghi chú không liên hệ đến bài hát. Hôm qua 13 tháng 12, ngày đầu tiên vaccine ngừa Covid-19 được bắt đầu ở nước Mỹ. Và ông Biden được chính thức công nhận đắc cử qua số phiếu của cử tri đoàn.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s