Nổi tiếng thì cũng thua Covid-19

Năm nay, corona virus lấy đi mạng sống của nhiều người, dù già hay trẻ, tài hoa hay bình thường, giàu hay nghèo, nổi tiếng hay vô danh. Trong số người nổi tiếng, tương đối trẻ chỉ mới 59 tuổi, trong ngành điện ảnh có đạo diễn Kim Ki-duk không thoát khỏi lưỡi hái của tử thần Covid-19, báo The New York Times đưa tin ngày 17 tháng 12, 2020. Dù bạn không mấy quan tâm đến đạo diễn người Hàn quốc nhưng rất có thể đã xem một phim được nhiều người chú ý và khen ngợi của ông. Phim có tựa đề khá dài, Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân (Spring, Summer, Fall, Winter, and Spring). Ông còn nhiều phim nữa, như Pieta, 3 Iron, the Isle, Hwal The Bow… . Tôi xem hai phim. Xuân Hạ Thu Đông và Xuân và Cây cung Hwal. Phim của ông đầy bạo động và dục vọng. Đến phim Cây Cung Hwal là tôi chịu hết nổi cách thể hiện tình dục đầy bạo động đối với phụ nữ của ông. Có lẽ quan điểm nghệ thuật ăn sâu vào trong tủy nên tuôn trào ra cả cách sống của ông. Thời gian trước khi ông qua đời, người ta tố cáo ông tội bạo động tình dục với những người làm việc với ông.

Dù không thích khía cạnh bạo động tình dục trong phim của ông, phim Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân của ông có hình ảnh rất đẹp, nhất là mùa Thu và mùa Đông. Đoạn phim chỗ nhà sư ngồi viết kinh Bát Nhã trên nền nhà, và cảnh mặt hồ đầy khói sương khiến tôi nhớ rất lâu.

Khen ảnh mùa đông trong phim của Kim Ki-duk, nhưng ảnh trong bài này là của tôi. Chùm lá sồi chưa bị tuyết phủ ngập. Ở New Jersey tuyết không nhiều, nhưng báo đưa tin, có một người ngồi trong xe bị xe ủi tuyết lấp cả xe suốt 10 giờ đồng hồ, suýt chết.

Chùm lá sồi chưa bị tuyết phủ ngập

10 thoughts on “Nổi tiếng thì cũng thua Covid-19”

 1. Khi chị thưởng thức một tác phẩm (đọc sách, nghe nhạc, xem phim, tranh vẽ, ảnh chụp…) thì đời tư của tác giả ảnh hưởng như thế nào đối với thẩm định tác phẩm của họ?

  Liked by 1 person

  1. Chị cũng so sánh những điểm mốc đặc biệt trong đời tác giả để xem những lúc như vậy khiến tác phẩm ra sao. Đôi khi những điểm tiêu cực về tác giả ảnh hưởng đến quan điểm của chị khiến chị bớt thích tác phẩm hay có những chiều hướng suy nghĩ khác. Phần nhiều, chị biết thì biết vậy, nhưng nếu đã thích tác phẩm từ trước thì vẫn thích. Tác phẩm có thể có một phần của tác giả, phần ấy có thể làm tác phẩm hay hơn hay ngược lại. Mình có thể học hỏi từ những điểm ấy.

   Liked by 1 person

 2. Cô xem cuốn 3-Iron cũng hay lắm ạ, ít bạo lực và nhiều chất thơ hơn. Người Việt hay nói: “nghĩa tử là nghĩa tận”, dù gì ông cũng là một đạo diễn tài hoa, thôi mình tạm quên những điều negative về ổng. Mong ông nhắm mắt yên nghỉ.

  Liked by 1 person

 3. con thì ngoài xuân hạ thu đông, không xem nổi phim nào của ông hết cô 🙂

  con có hỏi vài người hàn quốc, hoá ra kim ki duk cũng không được hâm mộ ở quê nhà lắm.

  Liked by 2 people

 4. con mới kiểm lại phim ổng thì ngoài phim xuân hạ thu đông rồi lại xuân, 2 năm trước ổng có một phim tựa là người, thời gian, không gian và lại người ( human time space and human ) cũng ghê rợn không kém :))

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s