Câu chuyện đầu năm 2021

Hôm nay thì đã là ngày 2 tháng 1, năm 2021, không chính thức là ngày đầu năm nữa, nhưng mấy tấm ảnh thì của hôm qua, ngày đầu năm, tôi chụp trong lúc đi bộ. Mấy năm trước người ta có tổ chức ngày đi bộ đầu năm nhưng năm nay tôi đoán là không có, vì bệnh Covid.

Mèo Xám được ông Tám kéo cho cái bóng đèn vào ổ của nó. Mấy hôm nay trời rất lạnh, đêm xuống dưới chừng -10 độ C. cái bóng đèn không biết có đủ ấm không nhưng dù sao có vẫn hơn. Tối nào nó cũng ngủ trong ổ, có lẽ không có chỗ nào tốt hơn hay ấm hơn cái ổ ông Tám làm cho. Mèo Xám vẫn còn bệnh đường hô hấp nên nghe nó thở khì khịt, nhưng con mắt trái lúc trước tôi tưởng nó bị mù nhưng bây giờ thấy mở lớn gần như bình thường. Con mắt vẫn trong sáng. Mừng cho nó.

Trời lạnh quá nên không còn thấy con rùa nào nữa. Hạc cũng vắng bóng, tuy vậy thỉnh thoảng cũng thấy một hay hai con bay dọc theo dòng sông.

Con hạc bay trên dòng sông Millstone, gần cái đập ở gần 10-mile-lock chừng 2.5 miles gần South Bound Brook Park

Con nai đứng trên đường hiking, nhìn thấy chúng tôi nó nhìn như dò hỏi cái gì đây sao chẳng giống đồng loại của nó.

Cái nhìn của nai luôn có vẻ dò hỏi, cái gì đây, có nên bỏ chạy hay không. Người ta nói mắt nai không tinh tường như mắt người nên trời bù lại cho nó có khả năng đánh hơi rất nhạy bén. Người đi săn nai phải cẩn thận giữ cho mình không có mùi, những loại hóa chất hay dùng như xà phòng thơm, kem dưỡng da, hay keo xịt tóc và phải đứng trên gió nếu không nai sẽ chạy mất.

Trở lại cây thông cũ, tôi cốt ý muốn xem là mấy chú hề được treo trên cây thông có còn đó hay không. Thật là ngạc nhiên, mấy chú hề vẫn còn đó, nhưng có người thay đổi vị trí các chú hề. Càng ngạc nhiên hơn là có thêm một chú hề mới.

Tôi thấy mấy chú hề có vẻ gì rất đáng sợ

Đi bộ trên đường này mấy tháng nay, thỉnh thoảng tôi có gặp một hay hai con rái cá, nhưng không có tấm ảnh nào rõ ràng. Có lần thấy một con từ dưới lòng kênh, leo lên bờ, chạy băng ngang đường đi bộ, băng qua bên kia là dòng sông. Dọc bờ kênh có rất nhiều cây bị rái cá cạp mòn. Có cây đường kính nhỏ độ hai tấc bị cạp mòn đến độ gãy ngang và rơi xuống dòng kênh. Đa số những cây bị cạp mòn là cây sồi, loại cây rất cứng, có lẽ phải cứng như sồi thì mới có thể làm mòn mấy cái răng cửa của rái cá.

Có giống bức tranh không?

Rễ cây mọc lên mặt đường hay nó là cửa vào thế giới thần tiên của Alice?

Rễ cây trồi trên mặt đường

Trời lạnh, nước mưa đọng vũng trên đường đi biến thành băng giống như những bức tranh trườu tượng.

Tranh trừu tượng số 1

Tranh trừu tượng số 2

6 thoughts on “Câu chuyện đầu năm 2021”

  1. Đầu năm mới lại được chị Hà dẫn vô rừng chơi thiệt là thích. Ui, em mê màu cánh hạc này quá. Trời lạnh vậy mà nó vẫn bay tỉnh bơ. Nai thì suốt đời cứ ngơ ngơ ngác ngác. Hình như lúc nào nai cũng ngạc nhiên…dù là trong miền đất của nó. Sao hề thì luôn là chú mà không phải là cô? Em tự hỏi. Mấy hôm nay Sài Gòn dịu mát, rất dễ chịu.

    Liked by 1 person

    1. Gọi là chú hề vì cái tượng này có trang phục của đàn ông mặc dù mái tóc có vẻ như tóc đàn bà. Hề thường đội tóc giả. Và cũng thường xuyên, hề là đàn ông. Có phụ nữ đóng vai hề nhưng cách trang phục hơi khác một chút. Và cũng tại vì người ta dùng chữ theo thói quen.

      Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s