Một ngày bình thường trong một hoàn cảnh náo loạn.

Ngày 6 tháng 1, 2021 truyền hình cho thấy đám đông tràn vào chiếm đóng tòa nhà Quốc hội. Tôi thấy lá cờ VNCH treo trên một chỗ nào đó khá cao, nhưng tôi không chắc là nó ở trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội. Không biết những người treo cờ này có suy nghĩ không, họ suy nghĩ gì khi đem lá cờ này treo trong cuộc náo loạn, và để đạt mục đích gì. Nếu tôi có thể nói với những người đã treo cờ VNCH trong buổi náo loạn, thì tôi yêu cầu xin đừng sử dụng lá cờ vàng ba sọc đỏ như một thương hiệu, để mua bán quyền lợi, chức phận, hay để làm vui lòng một tổ chức cá nhân. Hãy tôn trọng lá cờ này. Đừng dùng lá cờ VNCH nhân danh người Việt lưu vong để làm chính trị Hoa Kỳ.

Ngày 7 tháng 1, 2021 sáng sớm thấy ông Biden đã được chính thức tuyên bố đắc cử từ tối hôm qua. Cuộc họp chứng nhận ông Biden thắng cử tiếp tục sau mấy tiếng đồng hồ bị gián đoạn. Đã nghe bà Pelosi lên tiếng về một vài điều. Đòi cảnh sát trưởng của Quốc hội từ chức, đòi ông Pence truất quyền Tổng thống theo 25th amendment điều lệ thứ Tư, nếu không bà sẽ tổ chức impeach Tổng Thống lần thứ nhì. Bà đã 80 mà vẫn còn rất đẹp, và rất khỏe, có vẻ như bà làm việc suốt đêm. Ông Cảnh Sát trưởng từ chức dù trước đó ông không đồng ý.

Sáng nay 8 tháng 1, 2021 tôi xem mấy cái video clips về cuộc chiếm đóng tòa nhà Quốc hội trên mạng, The New York Times, National Geographic Magazine, và một số bài khác do Yahoo trích dẫn từ AP, USA Today, Reuters. Rồi tôi đọc mấy bài tường thuật ngắn của 3 phóng viên làm việc cho The New York Times kể lại cái nhìn của họ, lúc họ với các dân biểu nghị sĩ đang ở trong tòa nhà Quốc hội bị đám nổi loạn chiếm đóng. Đọc ba bài tường thuật ngắn này hấp dẫn như đọc truyện thriller, càng hay hơn vì nó là sự thật. Tôi thấy nỗi sợ hãi của các nhà phóng viên, nhiếp ảnh gia, và của các nhà lập pháp mà rùng mình theo.

Trong một đoạn phim ngắn, tôi thấy chỉ có một cảnh sát da đen, cố gắng ngăn chận một đám đông toàn người da trắng đầy vẻ dữ tợn hung hăn đang tràn vào tòa nhà Quốc hội. Ông cảnh sát rút lui và tiếp tục rút lui. Tôi không khỏi tự hỏi tại sao chỉ có một người Cảnh sát ở chỗ cửa này thôi. Tôi cũng chú ý là đám đông náo loạn chỉ toàn người da trắng. Thật khác với những cuộc biểu tình náo loạn khác, không có cảnh sát trang phục bảo hộ đến tận răng cùng với dùi cui và khiên che mặt. Họ đi đâu hết cả rồi? Ở một cuộc biểu tình Black Lives Matter cách đây vài tháng, có một cảnh sát bị cô lập cảm thấy bị đám đông đe dọa, ngay lập tức có một nhóm người thường dân, tạo thành vòng vây bảo vệ người cảnh sát này. Trong đám người nổi loạn hôm 6 tháng 1, không ai có ý giúp đỡ ông cảnh sát da đen. Quả tình, ngày càng thấy ông Tổng thống trở nên nguy hiểm quá mức. Bây giờ thì nỗi lo lắng mật mã sử dụng vũ khí nguyên tử ở trong tay một người không suy nghĩ chính chắn có thể ảnh hưởng đến an ninh và hòa bình quốc tế càng lúc càng lan rộng trong giới làm chính trị.

Tòa nhà Quốc hội rất đẹp. Từ xa đã nhìn thấy cái dome trắng lóa màu đá cẩm thạch trắng bóng. Những hàng cột kiểu Hy lạp khổng lồ ở mặt tiền. Những lần đi ngang tôi đều thấy có người biểu tình trên sân, một vài nhóm nhỏ đòi hỏi một nguyện vọng nào đó, thường là quyền bình đẳng cho phụ nữ, cho người da màu, hay bảo vệ môi trường. Biểu tình bất bạo động là chuyện bình thường ở Mỹ. Tuy vậy, những khi có buổi họp quan trọng, dân thường, người ngoại cuộc, khách du lịch không được phép bước vào khuôn viên giới hạn của tòa nhà Quốc hội. Nơi này toát ra một vẻ trang nghiêm, uy quyền, khiến người nhìn vào cảm thấy nể trọng công việc lập pháp và những người lập pháp. Chỉ cần bước quá hàng rào là đã có một vị cảnh sát to như thần hộ pháp đến hỏi một cách nhã nhặn, tôi có thể giúp ông hay bà việc gì.

Tòa nhà Quốc hội

Bởi vậy, đọc báo mà tưởng như đọc truyện thriller hay xem phim điệp viên. Đặt giả thuyết, tôi nhấn mạnh chữ giả thuyết, là Cảnh sát trưởng của Quốc Hội tuân theo lệnh của ai đó, ra lệnh phân tán thật mỏng lực lượng cảnh sát dù có tin tình báo hai ba tuần nay là sẽ có biểu tình bạo động, chỉ để lại một số rất ít để đừng có vẻ cố ý sơ hở lộ liễu quá. Từ chối sự giúp đỡ của FBI và National Guard. Cho người mở cửa từ bên trong cho đám đông tràn vào, không tấn công đám nổi loạn vì đó là người của cấp trên. Mạng sống của Nghị sĩ, dân biểu, phóng viên, những người không có cận vệ hộ tống đưa vào những đường hầm bí mật để chạy thoát, có thể bị mất đi trong nháy mắt. Chỉ cần vài ba người có súng, biết các lối đi bí mật của tòa nhà Quốc hội, thì việc cướp thùng phiếu, sát hại người trong tòa nhà là chuyện có thể xảy ra dễ dàng. Người toan tính việc cướp kết quả bầu cử cứ oang oang đổ tội cho người khác, và lo trước việc chạy tội cho chính bản thân cùng với bè đảng. Mấy nhà văn chuyên viết sách trinh thám có màu sắc chính trị có thể biến giả thuyết này thành một truyện hấp dẫn. Best seller không chừng.

Một nữ phóng viên của báo The New York Times bị ba người cao lớn mặc đồ đen hỏi cô nàng làm việc cho phe nào, sau khi nhìn thấy thẻ phóng viên của nàng, họ giật đứt thẻ, đập máy chụp ảnh, và gần như hành hung nàng. Vì bị mất thẻ phóng viên, sau đó nàng bị cảnh sát trong tòa nhà quốc hội xem như người đột nhập gây náo loạn nên chỉa súng vào người, bắt nằm xuống đất. Nhờ có hai người phóng viên khác xác nhận nàng là phóng viên nên được đưa đi lánh nạn. Có ai ngờ đi săn tin bầu cử lại có thể bị mất mạng như chơi. Cũng đáng chú ý là giới truyền thông bị tấn công khá nhiều. Máy chụp ảnh, máy quay phim, đồ đạc của giới báo chí bị đập phá, ném vào thành một đống rác to tướng, tôi thấy trên TV.

Mãi chú ý chuyện chính trị, người ta quên chuyện dịch bệnh. Riêng ở Hoa Kỳ, hôm qua, ngày 7 tháng 1, 2021, số nhiễm bệnh mới là 280,292, số người chết là 4,112. Tổng số người nhiễm bệnh từ trước đến giờ hơn 21.6 triệu, và hơn 365 ngàn người chết. Ước tính, sau vụ hỗn loạn ở Quốc hội, số ca nhiễm sẽ tăng lên nhiều hơn.

Nói chuyện trên trời dưới đất chứ ngày của tôi rất im lặng, rất bình thường. Đọc sách báo, xem phim ảnh, viết vớ vẩn, cho mèo ăn, nấu bữa ăn đơn giản, hôm nào khỏe và trời không lạnh thì đi rừng, chụp vài tấm ảnh. Vậy thôi.

14 thoughts on “Một ngày bình thường trong một hoàn cảnh náo loạn.”

 1. Con thấy nước Mỹ hiện tại bị chia rẽ nhiều quá cô Tám. Câu nói “Make America Great Again” hô hào thì hay nhưng giờ thì chẳng còn ý nghĩa như lúc tranh cử. Mong nước Mỹ năm mới, chính quyền mới sẽ vượt qua những khó khăn này.

  Liked by 1 person

 2. Chị viết hay quá, viết thành chuyện thời thế luôn chị ơi, em thì thương những người vì niềm tin vào sự gian dối mà nay sẽ chịu nhiều nỗi thiệt thòi đi tù mất việc, em vẫn sợ sự lường gạt thủ đoan từ những con người có quyền có tiền có nhiều tham vọng sẽ tiếp tục tồn tại một thời gian dài cùng những lời dối trá không ngừng nghỉ khiến ngay chính họ cũng tin nó có thật – vài trăm triệu gom góp từ những người góp nhặt từng đồng để sống có khiến con cháu họ xấu hổ chăng – em Đang nhắc đến những cô bác bạn bè VN mình đóng tiền ủng hộ quỹ pháp lý từ tháng 11 đến nay – ngày của em cũng rất yên ắng vì biết mọi sự sẽ qua!

  Liked by 3 people

 3. Nhìn toà nhà thật huy hoàng quá cô ạ. Cháu cũng có đọc báo mạng, cũng có biết tình hình của bên đó. Cháu cũng không biết dùng từ nào để mô tả nữa, thế giới này dường như đang trong vòng quay theo lý thuyết của Quy luật về Thành – Trụ – Hoại – Diệt. Vẫn mong cô và gia đình luôn giữ gìn sức khoẻ và tất cả chúng ta mau chóng thoát khỏi trận dịch này.

  Liked by 1 person

 4. Cám ơn cô về bài tường thuật này. Người thân họ hàng cháu bên đó vẫn một lòng đứng về phía Trump. Lướt fb cháu cũng chỉ biết im lặng mà quan sát ko dám bình luận gì sợ tình cảm thân thuộc vốn đã nhạt do khoảng cách và thời gian đằng đẵng lại thêm bị ảnh hưởng. Cháu nghĩ đến Việt Nam thời các bác cháu chưa đi vượt biên, chắc cũng giống như giờ, lòng người cũng hoang mang hỗn loạn ko biết đứng về phía nào cho đúng mà dẫu biết cũng ko đủ can đảm để đứng yên?

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu đã đọc. Cô thấy nhiều gia đình chia rẽ vì người ủng hộ bên này, người ủng hộ bên kia. Tuy vậy cũng nên cẩn thận kẻo mang tiếng là ủng hộ kẻ phạm pháp. 🙂

   Like

 5. Đọc giả thuyết của cô Tám làm cháu liên tưởng đến truyện của Dan Brown. Một thế lực đằng sau thao túng đám đông để đạt được mục đích. Bất chấp hậu quả. Có khi thành best seller thật đó cô 🙂

  Liked by 1 person

 6. Em cảm ơn chị rất nhiều vì đã dùng câu chữ thật hay, thật cảm xúc để diễn tả về tình hình bạo động ngày 6-1, về những trăn trở khi nhìn thấy một người cảnh sát lẻ loi trước đám đông bạo loạn, về những gì em ( dù em không phải là người Mỹ) và nhiều người đang bức xúc trước tình trạng hiện nay ở nước Mỹ.
  Bên em đang có lịnh giới nghiêm 4 tuần vì chính phủ lo cho dân, muốn ngăn ngừa và làm giảm đi tình trạng lây lan từ Covid 19 đang hoành hành. Trong khi đó , người đứng đầu nước Hoa Kỳ chỉ lo cho phiếu bầu của mình chứ không quan tâm đến dân của mình mỗi phút, mỗi giây bị nhiễm bịnh và chết bao nhiêu?! Thật đáng buồn…

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s