Đi bộ đầu năm

Vừa là khai bút vừa là khai bước. Hôm qua chúng tôi làm chuyến đi bộ đầu năm. Đoạn đường khởi đầu, nhiều dấu chân người đi trước, tuyết đã bị nén xuống khá cứng nên dễ đi. Chừng một dặm (mile) đã thấy khó đi, dấu chân người thưa hẳn. Đi chưa đến 2 miles chúng tôi quay về.

Mặt kênh đã đóng băng khá cứng. Mấy con nai chạy trên mặt kênh, đuôi dựng lên trắng xóa như những ngọn cỏ lau. Loại nai đuôi trắng này nghe nói ở Texas có rất nhiều. Ở đây, mùa đông nai bị đói, bọn chúng ăn cả những dây leo đã trụi lá nhưng có lẽ còn non mềm. Buổi sáng sớm và chiều tối bọn nai tụ về sân nhà của Patti chúi đầu vào cái thùng thức ăn, có lẽ có rau bok choy và củ cải trắng, ăn say sưa ngon lành lắm.

Nai ăn sau nhà Patti.
Nai chạy trên mặt kênh đóng băng. Tiếng chân nai gõ xuống nền băng nghe như tiếng vó ngựa.
Nai ở sau bờ tường ngay trong sân nhà tôi.

Song song với con kênh là con sông. Đoạn này sông tên là Millstone. Ngỗng Canada đậu dọc theo con sông này rất nhiều. Nhiều vô số không đếm được. Hằng ngàn. Sông có những đoạn khá cạn. Nai có thể băng ngang sông dễ dàng.

Ngỗng tên là ngỗng Canada, nhưng chúng ở New Jersey không biết đã bao năm. Đi đâu cũng gặp. Mùa xuân bao nhiêu là ngỗng con mới nở đi theo bố mẹ ngỗng lang thang trên đường, trên bãi cỏ công viên, trên bãi đậu xe, hay dọc theo bờ kênh bờ sông. Những hôm trời lạnh, nhưng có mặt trời lên, nắng ấm, bọn chúng nằm phơi nắng trên bãi cỏ khuôn viên nhà thờ dọc bên bờ kênh, đầy sân cỏ. Thỉnh thoảng nghe tiếng kêu oang oác ngó lên trời là thấy chúng bay theo hình chữ V. Có khi chia làm hai ba đội liên tiếp nhau, mỗi đội cũng chừng cả trăm con. Thiếu loài ngỗng này bầu trời chắc lặng lẽ lắm. Ngỗng bay nhiều, gần phi trường là một nỗi lo sợ cho ngành hàng không. Rủi ro chúng húc vào hay bị hút vào các bộ máy của máy bay là tai họa lớn.

Một chùm trái hoang

25 thoughts on “Đi bộ đầu năm”

 1. Bài viết nhẹ nhàng nhưng đủ để người đọc hình dung những gì mà tác giả muốn nói. Hình chụp rất đẹp. tay máy của Bà Tám ngày càng chuyên nghiệp với những hình ảnh trong entry này, đặc biệt là hình chụp chùm trái dại. Rất vui.

  Liked by 1 person

 2. Cô Tám chụp hình đẹp quá ạ, nhìn mấy em nai thấy yêu quá.
  Chúc cô Tám năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an và tràn đầy may mắn nha ^^

  Liked by 1 person

 3. Nai trên tuyết.

  Thương mấy Con Nai đi trên tuyết,
  Chẳng thấy rau cỏ gì để ăn,
  Cô Tám có gì cho Con với,
  Con đói lắm rồi Cô Tám ơi!

  Con chỉ dám đứng ngoài cửa sổ,
  Nhìn nào nhà Cô đó mà thôi,
  Lạnh lắm Cô, môi Con dính tuyết,
  Tuyết phủ cỏ rối, kiếm không ra!

  Con đứng làm mẫu Cô chụp ảnh,
  Ảnh đẹp Cô cho Con chút rau,
  Người mẫu có nhiều tiền ghê lắm,
  Con không thích tiền, chỉ cần rau!

  DTQT. 16/02/2021.

  Liked by 1 person

 4. ngỗng mà trông như vịt ha cô.
  chùm trái giông giống trong bài viết “sắc đỏ rũa màu xanh” của cô, không biết phải nó không.

  con cũng thích đi bộ, nhưng không bằng một góc cô, đi đoạn ngắn thôi mà bữa đực bữa cái, lựa thời tiết mới đi.

  Liked by 1 person

  1. Ở xa nó nhỏ giống vịt chứ loại ngỗng Canada rất to. Cỡ 20kg là thường. Cháu tinh ý, đúng là trái đỏ chen với màu xanh cô chụp hồi mùa thu. Bữa nọ đi trong Duke Farms cô thấy có bốn con sóc chơi giỡn trên cây. Cả bốn con đi ra gần đến ngọn cây của bốn cành khác nhau. Cô nghĩ đến cháu.

   Liked by 1 person

 5. chùm trái dại nhìn ngon quá cô, gặp con là con ăn thử luôn 🙂 mấy đứa nhỏ nhà con sợ vụ con ăn thử vậy lắm, có bữa nhằm trái đắng, may mà con còn sống hihi

  Liked by 1 person

  1. Cô sợ bị ngứa, bị sưng phồng dộp, hơn là sợ chết. Vì nếu mình hái trái ấy, liếm thử thì chắc không chết, vì nếu có độc, độ độc không cao lắm. Chất độc trong cây lá thường phải đậm đặc lắm mới có thể làm chết người. Còn bị ngứa hay sưng phồng lên là chuyện có thể xảy ra. Nếu phải đi bác sĩ lại phải giải thích (và người ta sẽ cười mình) rằng tôi trót dại ăn thử trái hoang.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s