Linh lan

Người Pháp gọi là muguet. (Hồi sáng viết ba chớp ba nhoáng thiếu chữ u. Xin lỗi nha quí vị.) Theo tiếng Anh hoa có nhiều tên: May bells, chuông tháng Năm. Có người gọi là Mary’s tears, những giọt nước mắt của bà Mary. Tôi nhớ mang máng, có người gọi là hoa đồng thảo, nhưng wikipedia gọi là linh lan. Hoa này có nguồn gốc từ châu Âu, người La Mã và Hy lạp không có tên cho nó; tuy vậy, các vị nhà tu hay chữ đặt cho nó cái tên Lilium convallium, hay Lily of the Valley. Tên của hoa lấy từ hai câu trong Song of Songs: “I am the rose of Sharon and the lily of the valley.” Thường gặp loại hoa này trong các bức tranh cổ, dưới chân hay trong tay bà Mary. Tương truyền, hoa này nở từ những giọt nước mắt của bà Mary dưới chân cây thánh giá. Có một thời, người ta gán hoa này với nữ thần Ostara, thần thoại Đức. Để vinh danh Ostara, người ta đốt lửa bonfires và ném hoa này vào trong lửa để tế thần.

Loại hoa xinh xắn, rất nhỏ bé, thấy lá dễ hơn thấy hoa. Nó mọc khuất dưới chân, trong góc cỏ. Trông hiền lành lẩn khuất như thế nhưng nó có chất độc (digitalis glycosides) rất mạnh trong hoa và trái. Hoa thơm nhẹ. Ngày xưa người ta tìm hái hoa này để làm “Aqua Aurea” một loại rượu thuốc được tin là có thể chữa hậu chứng của cho người bị stroke.

Thời xưa, vào mùa hoa linh lan nở, người Anh thường có những buổi lễ hội khiêu vũ. Đây là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, mang may mắn cho những người yêu nhau. Có người bảo rằng khi đồng thảo hay linh lan nở, là loài người trở nên rạo rực thèm yêu. Nói kiểu này, nói đại nhiều khi cũng đúng. Sau mùa đông dài, mùa xuân về, cơ thể loài người được đánh thức. Yêu đời. Có nắng tươi, có hoa nở tràn lan. Con người thêm sức sống. Thèm yêu cũng hợp lý thôi. Nhiều người còn bảo rằng chim nightingale sẽ hót sau khi hoa linh lan nở lần đầu.

23 thoughts on “Linh lan”

 1. Bên Pháp 1 tháng 5 là tặng nhau hoa này. Tặng riết rồi cũng không nhớ để mừng chuyện gì. Chỉ nhớ có câu En mai fais ce qui te plaît. (Tháng 5″ thích gì làm đó..,) Bởi tháng 5 là 4 ngày lễ và trời nắng tốt bên Pháp. Chưa kể Roland Garros và Festival de Cannes.

  Liked by 1 person

  1. Cô thấy loại này mọc mạnh và dễ dàng lắm. Cháu thử mua hạt giống qua catalog thì nó tốt hơn. Hoặc cháu mua ở nursery thì có thể lựa được cây khỏe. Mua ở Walmart thì nhiều khi hên xui. Cháu đang ở Hoa Kỳ à?

   Like

   1. dạ con ở central TX, lily of the valley họ măng, người ta bán mấy cái pips trong bịch có rễ mình về trồng đó cô. bên con local nursery không có bán. con thấy chắc do thời tiết nóng nhanh quá nên nó èo uột không ra hoa nữa.

    Liked by 1 person

    1. Chắc không hợp thời tiết. Tuy nhiên, linh lan có thể nở hoa vào khoảng tháng 2, hay 3 ở Texas vì lúc ấy cũng khá mát mẻ.

     Like

 2. Hoa xinh quá, nhìn giống mấy cái lục lạc. Đẹp như một bài thơ tuổi trẻ. Chị có ép hoa hay bướm bao giờ không?

  Liked by 1 person

  1. Chắc hồi còn bé thơ có ép vài cánh hoa bông bụp, bắt chước bạn, nhưng ép bướm hay chuồn chuồn thì không. Còn Hạnh?

   Like

 3. trong tiếng Đức hoa cũng tên chuông tháng năm, chừng một tháng trước báo có đăng tin một người đàn ông 42 tuổi chết vì ăn nhầm lá cây này thay vì lá cây tỏi gấu trong rừng.

  Liked by 1 person

  1. Không ngờ nó độc đến thế. Thấy wikipedia nói là lá cũng độc nhưng trái và hoa độc hơn. Có thể gây đau bụng ói mửa. Chắc phải ăn nhiều lá lắm mới gây chết người. Mùa này tỏi hoang cũng ra mạnh. Cô thì rất ngại phải chạm tay vào cây lá hoa cũng như động vật hoang dã. Cô chỉ nhìn và chụp ảnh thôi.

   Like

 4. Cháu thấy hoa này nhiều qua tranh ảnh nhưng giờ mới biết các tên hay của nó cũng như nguồn gốc của các tên. Hoa xinh như một chiếc chuông nhỏ, cũng giống những giọt nước mắt long lanh rơi. Cháu cảm ơn cô vì những thông tin bổ ích được diễn giải qua câu chữ thật là nhuần nhị đơn thuần mà cảm xúc. Ảnh thì vẫn đẹp như vốn dĩ ạ!

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu. Cô đi rừng thấy có nhiều loại hoa, lá đơn giản, cô nghĩ nếu đăng ảnh cháu có thể dùng nó làm mẩu để vẽ. Thí dụ như hoa chuông này, nếu cháu vẽ chắc là xinh lắm.

   Liked by 1 person

   1. Cháu cảm ơn cô ạ, một gợi ý thật tuyệt vời. Cháu xin lấy ảnh cô làm mẫu vẽ nhé ạ! Cháu cảm ơn cô!

    Liked by 1 person

    1. Cháu cứ tự nhiên dùng nhé. Cô có vài tấm ảnh cô chụp và nghĩ đến cháu, cô sẽ đăng lên. Nếu cháu thấy tấm nào vừa ý cứ gom về kho của cháu làm mẩu để vẽ. Không cần cám ơn hay xin phép gì cả.

     Like

 5. Ui tui ganh tị quá đi nè. 😛 Hi hi….
  À, hồi nhỏ em bắt chước chị Sáu có ép bông, không dám ép bướm đâu. Vì nó còn sống bay bay sao ép nó được.

  Liked by 1 person

 6. con thích cách cô dùng từ “hiền lành lẩn khuất” ghê, xinh xắn, tinh khôi, là độc hay dược thì do cách tiếp cận cả, chắc là để bảo vệ mình trước thiên nhiên và con người.

  Liked by 1 person

  1. Cô viết rồi cũng chẳng nhớ mình đã viết gì. Nghe cháu khen vội vàng đọc lại. Cô cũng đồng ý với cháu. Độc hay dược là do cách tiếp cận. Chắc do bị hái nhiều vì vừa xinh xắn vừa có hương thơm nên hoa tự bảo vệ mình từ loài người và cả súc vật luôn.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s