Hoa hồng

Trên tay ta vạn đóa hồng.
Hôn em trời đất một lòng chứa chan.
Tiếng cười đâu đó dòn tan
Nụ hôn ngày đó miên man một đời
Nụ Hôn Đầu (Thơ Trần Dạ Từ)

Mấy bữa trước, rủ rê ông Tám đến Colonial Park chụp ảnh hoa hồng. Đi ngang chỗ ấy mấy lần nhưng bận cái này cái kia không vào chụp ảnh, lòng nghĩ thầm chắc chúng nở tòe loe hết rồi. Hôm qua, đến nhà cô em út của ông Tám ăn thịt bò áp chảo, lần đầu tiên trong suốt một năm dài đằng đẵng chúng tôi không dám họp mặt vì tình hình dịch Covid, mới biết nhà cô út có hai cây hồng đỏ, nở hoa xum xuê. Trời vừa mới tạnh mưa, ánh sáng êm ả, tôi thử cái máy Nikon D3200 của hai cô con gái hùn tiền nhau mua tặng. Chưa biết cách sử dụng hết mấy cái features tôi tí toáy một hồi rồi để chụp tự động. Có vài tấm dùng mode micro ảnh ra hơi nhiều ánh sáng. Màu sắc thật rực rỡ. Đây là một cái máy rất tiện để mang đi du lịch, có thể bỏ túi xách. Rất dễ dùng cho những người không chú ý đến kỹ thuật sử dụng máy.

Hoa hồng có nhiều huyền thoại. Người ta so sánh hoa hồng với nụ cười của Amor (thần Cupid). Rằng hoa hồng mọc lên từ những sợi tóc rơi của Aurora, nữ thần Bình Minh. Và Cybele, nữ thần Thiên Nhiên, vì ghen tức với vẻ đẹp của Venus, nữ thần Tình Yêu, đã sáng tạo ra hoa hồng, một loại hoa có vẻ đẹp vượt qua nhan sắc thần Vệ Nữ.

Hoa Hồng. Với nhan sắc, hương thơm, bền bĩ với thời gian, được xem là biểu tượng của Tình Yêu. Trong tổ Uyên Ương của nàng, Cleopatra đã dùng cánh hoa hồng để dồn gối. Được yêu mến và nuông chìu, hoa hồng được nhiều nữ hoàng xem là nữ hoàng của các loại hoa. Người La Mã dùng hoa hồng để kết vòng nguyệt quế trong những buổi lễ hội và Nero (hay Ceasar) đã cho rải hoa hồng vào thượng khách để chào mừng. Người ta kết vòng hoa hồng để chào đón The Council of Elders, thượng nghị sĩ thời La Mã, và cũng với vòng hoa hồng tiễn người đi vào chiến trận.

Với người Do Thái Giáo, hoa hồng là biểu tượng cho cái chết vì đó là màu của những giọt máu đầu tiên rơi trên quả đất này. Những đóa hồng mọc hoang Teutons tượng trưng cho thế giới âm ti, chiến trận và cái chết. Họ gọi chiến trường là vườn hoa hồng và vườn hoa này là nơi an nghỉ nghìn thu của chiến sĩ.

Hoa hồng đỏ là biểu tượng sự đau đớn của bà Mary, hoa hồng trắng lại là niềm vui của bà. Xâu chuỗi hạt niệm kinh của bà được mang tên Rosa (Mân Côi). Hoa hồng là quốc hoa của Anh, có nguồn gốc ở Ấn Độ; Khổng Tử có nhắc đến vườn hoa hồng ở Bắc Kinh; và Columbus tìm ra nó ở New World.

Ngày xưa, người ta tin là hoa hồng có thể chữa bệnh thần kinh (hysteria), nhức đầu, và nhiều bệnh khác.

6 thoughts on “Hoa hồng”

  1. Trời. Hỏi câu này khó quá không biết đường trả lời. Chị không biết nhiều loại hoa, nhưng nếu bắt chẹt quá thì chị đề nghị chọn hoa honey suckle (tiếng Việt là hoa kim ngân) tượng trưng cho tình bạn. Hoa không có màu sặc sỡ, trắng lúc mới nở, vàng lúc tàn. Đơn giản như tình bạn vậy, không ồn ào gây chú ý. Hoa không có gai nên không làm đau đớn như hoa hồng (tượng trưng cho tình yêu.) Hoa mọc hoang, cứ đến mùa là nở và có thể nở hai lần trong năm, không cần phải chăm sóc. Có thể leo lên cây nếu không có cây thì tràn lan trên mặt đất. Hương thơm dịu dàng. Hoa như một người bạn, bình thường mình không nhớ đến, nhưng những lúc vắng lặng không có người thân người yêu, thì hoa vẫn ở gần, lắng nghe chia sẻ mà không đòi hỏi phải chú ý săn sóc thường xuyên.

   Liked by 1 person

    1. Cảm ơn chị Hà đã dành thời gian chọn lựa và giải thích thật hay. Hi hi câu hỏi có khó gì đâu nè. Chị trả lời cái một. : ))

     Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s