Honeysuckle hồng và trắng

Đang đi xe đạp tôi nói với ông Tám, khoan khoan quay trở lại. Tôi thoáng nhìn thấy honeysuckle có màu hồng đậm. Tôi có nghe nói đến loại honeysuckle này nhưng bây giờ mới thấy. Sau nhà tôi có rất nhiều hoa loại trắng. Không biết màu hồng là bởi vì đất, hay thiếu ánh sáng, hay giống của nó là như vậy. Hoa thơm ngát. Đi đến đâu ngửi thấy mùi hương đến đó. Trưa hè, có vẻ như đậm đặc hơn.

Tên khoa học là Lonicera caprifolium.

Vào thời Trung Cổ (thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 15) honeysuckle (hoa kim ngân) là biểu tượng của hạnh phúc bền vững muôn đời.  Năm 1609, họa sĩ Rubens cũng tin biểu tượng này nên đã vẽ chính mình với Isabella Brant, người vợ mới cưới.  Cả hai ngồi dưới cổng hoa honeysuckle.  Bạn có thể xem bức tranh này, Honeysuckle Bower, ở Wikipedia.

Tuy vậy, trong một bài dân ca cổ, hoa kim ngân tượng trưng cho sự quá đáng có thể gây tai họa cho người đời.  Để vô hiệu hóa sự quá đáng này người ta dùng hoa daisy.

In healthy strands it grows, and from its flowering ends,
A sickness then all flows – take heed and make amends!
I’ve seen it with my skills, the honeysuckle’s power,
Avoid it if you will, the daisy is your flower!

Hoa mọc thành những dây hoa khỏe mạnh, và từ phần cuối của dây hoa
Sẽ tuôn ra mầm bệnh – hãy cẩn thận và ngăn ngừa hay chữa trị!
Tôi đã từng nhìn thấy bằng kinh nghiệm của tôi, sức mạnh của kim ngân,
Hãy tránh xa nó nếu bạn tin, daisy là hoa của bạn.

Dịch quấy quá thôi nhe các bạn.  Dịch thơ hay ca từ với tôi khá khó khăn.

15 thoughts on “Honeysuckle hồng và trắng”

  1. Hoa này thường nở có cặp, nhìn giống như hai cái ghế dựa lưng cao, như là ghế cho đôi tình nhân be bé, hay ngai vàng cho quân vương và hoàng hậu trong truyện thần tiên.

   Like

 1. cô Tám viết về hoa kim ngân mấy lần rồi, lần nào bài viết cũng dễ thương, rung rinh như mấy chùm hoa nhỏ trong gió vậy

  Liked by 1 person

   1. Mỗi lần câu chuyện lại khác nhau, mà cháu thích hoa kim ngân và đường trail của cô lắm nên đọc hoài ko ngán

    Liked by 1 person

    1. Nghe vậy cô cũng mừng. Cô đã nghĩ, thôi chết phải đổi đề tài kẻo mất bạn. Cô cũng thích đọc bài Huyền viết, cô chỉ ngại sợ mình lớn tuổi comment không khéo.

     Like

     1. Haha cháu còn nhớ năm ngoái cháu cũng comment trong bài viết về hoa kim ngân của cô, nói hồi bé gần nhà cháu cũng có cây này, bông hoa giống con cò/con chim nhỏ :D. Cô cứ viết tất cả những gì cô thích ko cần đổi đề tài đâu cô, cháu theo dõi cô suốt ạ

      Liked by 1 person

 2. Hoa lạ ghê, cháu giờ mới biết. Ảnh vẫn đẹp như thường ngày. Cô dịch thơ hay mà, cháu đọc nhiều thơ cô dịch rồi, rất thích cô ạ!

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu. Hoa đẹp thật, nhất là những đường cong mềm mại của nhụy hoa. Tuy vậy, ở đây nó không lạ, mọc hoang khắp nơi, được cái là thơm ngan ngát.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s