Buổi sáng mùa hạ

Bữa nay thì đỡ nóng rồi. Liên tiếp bốn năm ngày nóng, hôm qua nhiệt độ lên đến 95 độ F (35 độ C.) cộng thêm độ ẩm người ta có cảm giác như nóng đến 104 độ F. (40 độ C.) Dù nhà có nhiều bóng râm, dù nước giếng mát lạnh, dù mở máy lạnh tôi vẫn cảm thấy bải hoải vì nóng. Nghĩ đến cái nóng của mấy tiểu bang nổi tiếng nóng như Texas và Arizona mà rùng mình. Nghe đâu những vùng khí hậu vốn ôn hòa nhiều mưa như Oregon bị cơn heatwave nhiệt độ lên đến 118 độ F.

Đêm qua có chút mưa nên sáng nay trời ẩm. Ánh sáng xuyên qua tàng cây chiếu trên sân sau nhà hàng xóm.

Đó là độ nóng thời tiết. Độ nóng xã hội thì không thể đo bằng nhiệt độ. Báo đăng CFO của Trump Organization đã bị truy tố tội trốn hay gian lận thuế. James Franco tốn hơn 2 triệu để dàn xếp cho êm đẹp những cáo buộc lạm dụng tình dục. Ông Bill Cosby được tòa kháng án lật ngược bản án cũ. Báo New York Times có đăng một video ngay trên trang nhất, a visual investigation, một bản tin bằng hình ảnh, phim video do NYT sưu tầm, tổng hợp, phân tích, điều tra, về cuộc bạo loạn tấn công vào tòa nhà quốc hội ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Bản tin dài độ 45 phút.

Số người chết vì bệnh Covid-19 hôm qua là 287 người, số người mới mắc bệnh là 13,775 (theo báo New York Times). Con số không nhỏ.

Dù người ta nói nhiều về sự trổi dậy của loài ve sau 17 năm, ở đây tôi vẫn chưa nghe tiếng ve. Đi dọc theo bờ kênh cũng thế. Tiếng chim thì nhiều, hầu như suốt ngày đều nghe tiếng chim. Có khi ba giờ sáng vẫn nghe tiếng chim ríu rít đâu đó. Không phải tiếng cú ăn đêm, và giọng chim không có vẻ gì hãi sợ. Nó như những tiếng rù rì rủ rỉ của những người thức giấc lúc nửa đêm trò chuyện vu vơ.

Trên đường đi bộ gặp một con red-tailed hawk đang cất cánh
Thấy một bạn trẻ gọi hoa này là hoa cơm cháy

Hoa cơm cháy, vì bạn nhúng chùm hoa vào bột pha sữa và đem chiên. Hoa nhúng bột trở nên dòn và vàng giống như một miếng cơm cháy. Có lẽ đây là elderberry (sambucus). Thoạt nhìn nó giống như hoa Queen Anne’s lace nhưng không phải. Nó cũng hơi giống như bông trang trắng.

Cây dâu blackberry mọc hoang còn lớp vỏ bên ngoài
Hoa lilly tiger khô. Còn gọi là kim châm
Kim châm
Một cái lá bị sâu ăn hết chỉ còn lại những sợi gân lá như một miếng lưới

12 thoughts on “Buổi sáng mùa hạ”

 1. Ở đây Mai nghe tiếng ve kêu đinh tai luôn, to không tưởng được cả tháng nay rồi. Virginia là nơi mà billions and billions con trồi lên từ đất sau 17 năm nằm chờ dưới đất chỉ để sinh sôi nẩy nở hát bản tình ca duy trì dòng giống của minh rồi chết ngay. Mai đang viết thì ngoài kia ve đang hùng hồn một hợp xướng.

  Liked by 1 person

  1. Ở đây thỉnh thoảng gặp một cái xác ve, ngoài ra không có gì nữa. Cũng may đỡ ồn. Tiếng ve nghe xoi vào tai, thảo nào ông nhà thơ Nhật nào đó đã có bài thơ tiếng ve xuyên qua cả đá.

   Liked by 1 person

 2. Cháu rất thích ánh sáng ở bức ảnh đầu tiên. Và những bức ảnh hoa vẫn luôn đẹp. Tình hình thời sự và covid, độ nóng… mà cô kể không hề làm mất đi sự yên bình của bài viết cô ạ! Cảm ơn cô vì hôm nay cháu lại được biết thêm về tên hoa, và biết chim về đêm vẫn hót.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu. Ánh sáng ấy người ta gọi là God’s rays. Nếu được nhìn xa hơn và nguồn ánh sáng cao hơn thì đẹp hơn. Nhưng cô thì có gì dùng nấy thôi.

   Like

 3. nhà con có cây blackbery để con ăn thử coi có vị gì. không biết sao con không comment được entry viết về phim meal ticket , phim đó con cũng có coi, buồn.

  Liked by 1 person

 4. Bức ảnh đầu tiên tráng lệ quá cô ạ. Nếu là cháu chứng kiến khung cảnh ấy, chắc cháu sẽ lặng người đi mất. Also, các bức ảnh của cô chụp rất có hồn ạ. Cả động vật lẫn hoa cỏ, cháu có cảm giác như mỗi cây hoa đang có một tư thế và tính cách riêng.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu. Tại vì cảnh ấy nhìn thấy từ ngay sân sau nhà nên cô thấy nó cũng bình thường. Cô gặp nhiều lần, nhưng không chụp được. Chỉ có một đôi lần như lần này thôi. Thiên nhiên kỳ diệu lắm cháu ạ, mùa nào hoa ấy. Mỗi hoa, mỗi cây, mỗi loại thú đều có đặc điểm của nó.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s