Mallow hay hibiscus?

Hibiscus ở sau nhà

Mallow hay hibiscus?  Thấy có khi người ta nhập cả hai loại này vào chung một gia đình.  Hibiscus là loại khi nở hết cỡ thì cánh cong, lật ngược về phía trên vì vậy trông giống như cái đèn lồng màu đỏ.  Thời trung học, ngồi trong lớp, giờ Lý Hóa buổi chiều, ông thầy dữ hay chửi mắng học trò, ngó ra cửa sổ, những cái hoa lồng đèn đỏ cứ như thôi miên tôi, nắng lóa và màu đỏ cứ làm mắt tôi nhíu lại.

Hibiscus có nhiều loại, nhiều màu, đỏ, hồng nhạt, trắng, tím, vàng.  Loại hoa trong tấm ảnh tôi chụp thấy Wikipedia bảo là Hibiscus syriacus.  Chung quanh nhà tôi có hai loại, hồng lúc mới nở, lúc sắp tàn trở thành màu tím nhạt, và một loại khác màu trắng, bên trong gần cuống hoa màu đỏ sậm, nhụy hoa có khi trắng khi vàng.

Mallow cũng giống như hibiscus nhưng to hơn.  Ngày còn đi làm, lái xe ra mấy cây cầu quay gần cửa biển, trên đường đi tôi thường gặp ở các trại trồng hoa hay trong sân nhà người ta trồng, hoa mallow giống như hoa dâm bụt, nhưng to như một cái đĩa bàn, loại đĩa người ta dùng để chưng trái cây trên bàn thờ, hay đặt nguyên con gà tây vào những bữa ăn tối trong các ngày lễ lớn.  Loại này có nhiều màu rất đặc biệt, như màu đỏ sậm của rượu vang, tùy theo ánh sáng, và mới nở hoa hay đã sắp tàn, có khi nhìn giống như màu đen.  Loại hoa này cũng có nhiều tên, có khi trong trại bán hoa, thấy người ta gọi là rose of Sharon.  Có một loại mallow màu trắng, thơm, tên là marshmallow, người ta dùng tên này để đặt cho một loại kẹo đường mềm và xốp.  Kẹo marshmallow này thường được cho vào chung với khoai lang, nho khô, hạt walnut, và bơ rồi đem nướng.  Một món ăn rất khoái khẩu trong những buổi tiệc lớn.  Gần đây, tôi thấy bà chị đun marshmallow với bơ cho tan chảy rồi cho krispy rice vào, khuấy đảo cho đều, đổ ra khuôn, lúc còn mềm dùng dao xắn thành những miếng vuông nho nhỏ vừa tay cầm, thành cốm rất thơm ngon.  A! xin lỗi các bạn, đang nói chuyện hoa mà nhảy sang chuyện cốm, thật là lang bang.  

Mallow là một trong những loài hoa lâu đời nhất của nhân loại.  Người Ai Cập thời cổ thường kết hoa này với larkspur và acacias để làm thành vòng nguyệt quế.  Hằng năm trên đảo Delos, sinh quán của thần Apollo, những cành mallow đầy hoa và trái cùng với rễ của cây asphodel được dùng để dâng tặng vị thần chủ của ánh sáng.  Vào thời bấy giờ, mallow được xem là một loại thức ăn tốt nhất được dùng để ngăn chận cơn đói và cái khát.  Một biểu tượng căn bản về thức ăn của nhân loại (vì vậy mới dâng hiến cho thần).  Người nghèo (thời Ai Cập cổ) dùng mallow không chỉ là thức ăn mà còn là thuốc.  Hạt của nó có chất gây hứng và chữa bệnh tình.  Mallow và asphodel được trồng trước mộ để làm thức ăn cho người ở âm ti.

Trái của mallow có hình dáng cái bánh nho nhỏ và có vị ngọt thanh. Nhánh non và lá mallow có vị thuốc để trị sưng tấy, chữa bệnh ho, và làm thuốc nhỏ mắt. 

Người Hy Lạp cổ, thể theo Dioscorides, đặt tên cho mallow là althea, lấy từ chữ althaino, có nghĩa là “to heal” hay “chữa cho lành”.  Những người nữ tu của thần Apollo thường quết bột mallow vào chân trước khi đi lên than cháy trong các buổi lễ vinh danh thần Apollo.  Mallow được trồng trong vườn hoa của Hecate, một trong những vị thần của Hy Lạp, trong thế giới âm ti, chuyên về chữa bệnh.  Vài thế kỷ sau, Charlemagne, đại đế La Mã, (748-814) ra lệnh trồng mallow trong thượng uyển để làm thuốc.  Tất cả mọi bộ phận trong cây mallow đều có vị thuốc.  Hoa và lá có chứa đường, dầu, bột, và dầu ethereal.  Có thể cho trẻ con đang mọc răng một đoạn rễ cây mallow để nhai cho đỡ ngứa nướu răng (lợi).

Tất cả những chi tiết trên đây được trích từ trang 54 trong quyển sách “The Language of Flowers, Symbols and Myths” của tác giả Marina Heilmeyer.  Thông tin dùng mallow làm thuốc để chữa bệnh xin các bạn chỉ đọc chơi cho biết thôi, đừng thử nghiệm.

Mallow nhìn thấy ở bờ kênh Delaware and Raritan từ tháng Tám năm 2020

20 thoughts on “Mallow hay hibiscus?”

 1. Hibiscus cháu thường gọi bằng một cái tên Việt Nam dân dã là Bông Bụp cô ạ. Dạo này giãn cách xã hội ở SG, cháu đặt kem Gelato về ăn, có loại vị Hibiscus, ăn cũng hay hay 😀

  Liked by 2 people

  1. Cháu làm cô tò mò, cô chưa từng để ý đến cái mùi bông bụp này. Dù người ta nói là ăn được cô cũng không mạnh dạn thử nó. Ngay cả ngửi các loại hoa lạ cô cũng không dám.

   Liked by 1 person

   1. cháu nghĩ đấy hẳn cũng là những phản xạ rất tự nhiên của con người cô ạ. Lo ngại & tò mò là hai trong số những đặc tính giúp chúng ta trở thành loài người 😀

    Liked by 1 person

 2. Hà ơi, trong vườn nhà Thảo có hai cây Hibiscus (dâm bụt) một có hoa màu đỏ và một có hoa màu vàng đep lắm. Cảm ơn Hà đã nhắc chữ Dâm Bụt vì Thảo quên mất tên tiếng Việt. Tên Mallow Thảo mới đọc lần đầu. Hai tấm hình đẹp lắm nghe Hà.

  Love from DT.

  Liked by 1 person

  1. Hồi còn ở VN Hà chỉ thấy loại hoa lồng đèn, và dâm bụt đỏ. Chỉ sau này ở nước ngoài mới thấy hoa dâm bụt có đủ thứ màu. Mong là tình trạng bệnh Covid chỗ DT ở đã bớt căng thẳng. Giữ sức khỏe nha.

   Liked by 1 person

 3. Trước giờ cháu có nghe marshmallow, nhưng giờ mới biết mallow thực sự là hoa thế nào. Không ngờ lại có nhiều truyền thuyết xoay quanh loài hoa này đến vậy. Thấy hay nên cháu cũng định tìm hoa này về trồng thử (cách li nên rảnh lắm ạ). Mà đọc đến câu cuối thì đã từ bỏ ý định 🙂

  Liked by 1 person

  1. Cô chỉ khuyên đừng ăn chứ trồng cây cho có hoa màu sắc thì rất nên. Cô có nếm thử mật trong nhụy của nó, vị ngọt rất nhẹ. Nếu cháu tìm được cây mallow hoa to như cái đĩa bàn thì càng nên trồng. Cô thấy gần nhà cô trước cửa tiệm bên kia đường highway có một cây. Trông rất thu hút.

   Liked by 1 person

 4. Hồi nhỏ em hay thích hái bông dâm bụt để hút chút xíu cái mật của nó, ngọt ngọt và rất thơm đó chị 😊. Trong vườn em giờ có trồng một chậu Mallow đỏ, đúng màu “truyền thống” luôn hihi. Em trồng là vì ngắm hoa này thấy gần gũi với mình 😊.

  Like

 5. Cây hoa này khỏe lắm chị ơi. Chả chăm sóc gì mà nó lên tua tủa như hàng rào, mùa này hoa nở nhiều lắm. Bên hông tường trước nhà em cả bụi to cao nở đầy hoa màu đỏ. Bên hông tường sau nhà thì màu tím. Em chưa bao giờ thử nếm nhụy mật của hoa này. Em cũng giống chị thích ngắm hoa, nhưng rất sợ thử ăn 🙂

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s