Old Faithful

Old Faithful geyser

Thật ra tôi muốn đặt tựa đề là Grand Prismatic Springs, Old Faithful, và West Thumb Geyser nhưng nó dài quá nên chỉ dùng một chữ thôi.

Bản đồ giao thông trong công viên quốc gia Yellowstone

Ngày 8 tháng 9, 2021, chúng tôi đến Madison Junction (số 6) thay vì quẹo trái như mọi ngày, lần này quẹo phải, hướng đến số 5. Hành trình bao gồm ba chỗ: Grand Prismatic Springs, Old Faithful và West Thumb geysers.

Trên đường đi gặp một đàn bison ăn trên đồng cỏ.

Chuyến đi này khá bất ngờ. Tôi tưởng là chuẩn bị bây giờ đến mùa xuân năm 2022 sẽ đi. Hỏi ông Tám có muốn đi chơi đâu không vì đã chích ngừa rồi. Ông bảo National Parks. Cái park nào? Yellowstone. Địa điểm nào trong Yellowstone? Old Faithful và West Thumb. Tại sao hai chỗ này? Ông kể, hồi xưa còn bé học English for Today người ta có nói đến hai chỗ này. Hằng năm cả triệu người đến xem, và cái geyser phun nước đều đặn cứ 60 phút một lần, mỗi ngày, như một người chung thủy, cứ đến hẹn lại lên. Vì thế được đặt tên Old Faithful. Tưởng nói chuyện khơi khơi vậy thôi ai dè ông đặt vé máy bay, đặt phòng trọ, thuê xe, và chỉ trong một hai tuần chúng tôi lên đường. Tôi cứ sợ phải đặt phòng trước cả năm hay sáu tháng, vì nghe nói chỗ này đông du khách lắm. Hằng năm cả 4 triệu người đến xem.

Geyser này được đặt tên đầu tiên, từ năm 1870. Ghi nhận từ năm 2000, mạch nước phun đều đặn với khoảng cách từ 44 phút cho đến 120 phút. (Theo Wikipedia).

Hồ nước nóng nhỏ ở gần Prismatic Springs có màu sắc tương tự nhưng nhỏ hơn

Tôi đến Grand Prismatic Springs lúc còn sớm. Buổi sáng ở Yellowstone rất lạnh. Vì lạnh nên khói mù mịt che lấp tất cả hồ nước nóng và màu sắc. Chỉ nhìn thấy khói và khói. Grand Prismatic Springs màu sắc lộng lẫy nhưng mình phải ở vị trí cao và xa hơn mới nhìn thấy hồ, bởi vì hồ khá rộng. Tôi đứng gần và ngang tầm với mặt hồ nên chỉ thấy một lằn nước phẳng bốc khói và đất chung quanh màu sắt rỉ sét. Đi ngang một cái hồ khác nhỏ hơn nhiều nhưng màu sắc gần giống như vậy nên tôi chụp ảnh thế vào.

Với du khách, nếu đã xem Norris Geysers thì sẽ có cảm giác mọi geysers khác không còn lạ lẫm thu hút nữa. Thật ra chúng đều có đặc điểm riêng. Cũng giống như bạn xem những cuộc thi hoa hậu, hay xem trình diễn thời trang, các cô gái trình diễn đều đẹp cả. Xem một show rồi sẽ cảm thấy show thứ nhì cũng vậy mà thôi. Nhưng Old Faithful và West Thumb thì khác. Khác vì đó là trí nhớ, kỷ niệm thời thơ ấu của ông Tám. Tôi hoàn toàn không biết hai chỗ geysers này vì hồi đó tôi không có học English for Today.

Tôi đến cũng sớm, còn hơn tiếng đồng hồ thì bà cụ Old Faithful mới xuất hiện. Chúng tôi đi vòng vòng mấy cái boardwalk cho đến khi ông Tám bảo vào xem Old Faithful Inn. Đó là một tòa nhà cổ, xây cất toàn bằng gỗ tròn, cao ba hay bốn tầng, rất đẹp được dùng làm khách sạn cho du khách muốn ở đêm trong công viên. Dĩ nhiên là giá cao hơn các khách sạn bên ngoài công viên. Giá một đêm ở khách sạnh Old Faithful Inn từ 160 USD đến 260 USD. Người ta cho xem du khách vào xem đến tầng thứ hai thoải mái. Nhiều người ngồi lố nhố ở ban công chờ Old Faithful xuất hiện. Mua hai cây kem chúng tôi ra ngoài băng ghế trước tòa nhà ngồi ăn. Suýt tí nữa không nhìn thấy Old Faithful vì chỗ ngồi ăn kem bị khuất. Chỉ khi nhìn theo hướng nhìn của người ngồi trên ban công của khách sạn, và khi thấy một cô gái tay che mắt nói một mình, ồ kia kìa, bà ấy xuất hiện rồi, tôi nhận ra nên xách máy chạy ra hướng ấy, bấm đại vài phát. May là mạch nước phun cũng vài phút thỏa lòng mong đợi của du khách. Họ ngồi trên boardwalk chung quanh bà cụ rất đông.

Old Faithful phun nước ở phía sau. Vòi nước lúc này không còn mạnh nữa, và người ta xem xong đã bắt đầu bỏ đi.

Cũng là hệ thống mạch nước phun, nhưng West Thumb nằm ven bờ hồ Yellowstone Lake nên có nhiều điểm khác biệt thú vị.

Một mạch nước phun mấp mé bờ hồ

Có những mạch phun giống hình núi lửa, nằm ven bờ hồ, có khi mặt nước hồ dâng cao, các hình núi lửa này chìm dưới mặt nước.

Boardwalk đi vòng quanh West Thumb basin, một số mạch nước nóng đang bốc khói như những núi lửa nho nhỏ.
Một góc của hồ Yellowstone Lake.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s