Columbia Trail

Spillway gần Canal Park bị hư hại nặng trong cơn bão Ida

Tôi muốn nói về Columbia Trail, nhưng trước hết để tôi nhắc sơ qua về đường trail dọc theo kênh Delaware và Raritan. Ảnh bên trên chụp vào ngày 20 tháng Chín cho thấy một bên bờ spillway bị hư hại nặng. Đây là một trong những spillway phiền toái nhất cho tôi, mỗi lần đến chỗ này là tôi phải xuống xe đạp dẫn bộ. Đa số người ta đều có thể ngồi xe đạp chạy xuống chạy lên nhưng tôi thì không muốn làm như vậy. Cố gắng thì cũng được nhưng tôi muốn bảo vệ cái đầu gối để có thể đi xe đạp lâu dài hơn.

Spillway đã được sửa chữa. Ảnh chụp vào ngày 3 tháng Mười 2021

Chỉ trong vài tuần người ta đã sửa xong spillway. Tuy vậy toàn bộ con đường dọc bờ kênh này vẫn còn hư hại nhiều. Đoạn đường từ Canal Park đi ngược lên hướng New Brunswick tôi không thể đạp xe được vì đá lởm chởm, nếu không nhiều đá thì sỏi và cát cũng rất dày. Liên tiếp mấy hôm tôi cất xe đạp đi bộ, nhưng cái gót chân bị đau đi bộ nhiều lại đau hơn. Do đó, tôi tìm một chỗ khác có thể đi xe đạp tương đương với chiều dài mà tôi thường đi.

Có một chỗ, hơi xa hơn đường trail D&R một chút, có chiều dài 15 miles, cách nhà tôi chừng 25 miles, đó là đường Columbia Trail. Đường này, trước kia là đường xe lửa, người ta biến nó thành đường trail. Đặc tính chung của D&R trail (trước kia là towpath, đường dùng để kéo phà) và đường xe lửa Columbia là tương đối phẳng, sự chênh lệch độ cao thấp không nhiều, do đó rất tiện lợi cho người đi xe đạp.

Đi ngang nông trại Serenity Hill Farm trong những ngày đầu thu ảm đạm

Tôi đã tưởng đường D&R là chỗ đi bộ hay đi xe đạp đẹp nhất, tiện lợi nhất, được chăm sóc chu đáo nhất. Tuy thế, Columbia Trail lại có phần hơn. Đường trail rất rộng, trải đá xanh nhuyễn, dễ đi. Chúng tôi bắt đầu ở High Bridge, đạp xe tôi phải dùng gear nhỏ vì cảm thấy độ dốc. Đoạn về khỏi phải đạp, chỉ để nó chạy tự nhiên mà cũng không cần phải thắng. Hôm qua, 6 tháng Mười 2021, trời không nắng, đường trail nhiều bóng cây nên khá âm u. Ở những chỗ quang đãng một chút có thể nhìn thấy cây lá đã bắt đầu đổi màu.

Mỗi đường trail có một đặc tính khác nhau. Dọc đường Columbia Trail người ta để rất nhiều đồ chơi, hình tượng, những ngôi nhà nho nhỏ giống như lồng chim. Luôn luôn song song với đường trail có một nhánh sông, con suối, dòng nước, thậm chí có cả một hẻm vực không sâu lắm nhưng có lẽ cũng đủ gây thương tích hay chết người nếu bị ngã. Chúng tôi đi qua một vài chỗ mang di tích lịch sử, một vài thị trấn nhỏ khá cổ kính, nhìn rất yên bình, thậm chí mang những nét trong truyện cổ tích, thần tiên. Một vài ngôi nhà đẹp như tranh của Thomas Kinkade.

Cảm giác của tôi lần đầu tiên khi đi đường trail này là tôi sẽ trở lại nhiều lần. Ít nhất là cho đến khi đường D&R được sửa xong.

Một vài chiếc lá vừa đổi màu, nhìn ngược nắng
Vách núi Yellowstone

Ảnh bên trên thì chẳng dính dáng với D&R Trail hay Columbia Trail. Mấy hôm nay xem ảnh cũ của chuyến đi từ đầu tháng Chín tôi vẫn còn ngây ngất nên lôi ra đăng tiếp.

2 thoughts on “Columbia Trail”

    1. Vậy à cháu? Cháu có thường cắm hoa không? Cô thấy nhiều nhà của người Nhật có để chậu nước bên ngoài hiên nhà, thả vài cái hoa và chiếc lá thấy đẹp trang nhã lắm. Vui được đọc vài chữ của cháu.

      Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s