Mà mùa thu dài lắm ở chung quanh*

Đứng trên đồi trong Watchung Reservation nhìn từ chỗ mỏ đá về hướng đường cao tốc 78

Tựa đề lấy từ mấy câu thơ của Nguyên Sa. (Phải của Nguyên Sa không?) Trong bài hát Áo Lụa Hà Đông.

Anh vẫn nhớ em ngồi đây tóc ngắn,
Mà mùa thu dài lắm ở chung quanh.

Chẳng có liên quan gì với người em tóc ngắn. Chỉ có mùa thu ở đây vẫn còn dài, mà chắc cũng chẳng dài lắm đâu vì lá đã trở thành màu nâu rụng đầy lối đi trong rừng. Nếu đừng có cái mỏ đá (quarry) người ta đang khai thác nham nhở màu xám của đá xanh, màu vàng của cát, mặt đất lởm chởm loang lỗ, xe tải xe ủi đất, máy đào đất rải rác khắp nơi, thì nơi đây là chỗ nhìn thấy cảnh mùa thu rất đẹp. Trong bản đồ hiking Watchung Reservation người ta gọi chỗ này là scenic overlook.

Chụp đại, chụp khơi khơi, về mở ảnh ra nhìn trên computer thấy có mấy căn nhà thấp thoáng trong rừng. Những căn nhà ở trong rừng như thế này thường mang cho tôi cảm giác thú vị, chẳng hiểu tại sao tôi thấy nó đẹp, thơ mộng. Cái kiểu thơ mộng của “Từng hẹn mùa xưa cùng xây nhà bên suối. Nghe suối róc rách trôi hoa lừng hương gió ngát. Đàn nai đùa trong khóm lá vàng tươi. Tơ đàn chùng theo với tháng năm, Rừng còn nhớ tới người. Trong chiều nào giữa chốn đây, hồn cầm lắng tiếng đời. Suối ơi! Nghe rừng heo hút…”

Bạn đừng ngạc nhiên, vì cảnh trong bài hát không phải là cảnh tiên đâu, mà là cảnh có thật đấy. Chỉ cần một cơn mưa to, là có rất nhiều con suối nhỏ chảy khắp nơi trong rừng, trên núi.

Tôi thích ngắm rừng cây lúc cuối thu, khi lá đã trở thành nâu sậm, chỉ còn trên ngọn lấp lánh lá vàng nhờ nắng chiếu. Đặc biệt khi lá rụng nhiều, chòm lá vàng tươi còn sót lại trên cây nhìn có vẻ như chúng tự phát ra ánh sáng. Đó là những lúc tôi thấy có chút xíu buồn nhuốm nhuốm trong tâm tư, vì biết là mùa thu, mùa lá đẹp sắp tàn.

2 thoughts on “Mà mùa thu dài lắm ở chung quanh*”

 1. Thương lắm em ơi rừng còn nhiều lá,
  Ngại gì không còn lối để em đi,
  Nắng có chiếu cũng không làm em chói,
  Giọt nắng mùa thu hiền lắm buồn chi!!!

  Thân tặng Hải Hà
  DTQT.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s