Cây trắng

American sycamore

Mỗi lần đi bộ tôi thường gặp cây này. Người ta có nhiều tên cho nó nhưng tôi chỉ nhớ mỗi tên American sycamore. Nó cùng giòng họ với 7 hay 8 loại khác. Đặc điểm chung của sycamore (Wikipedia tiếng Việt bảo rằng nó thuộc chi huyền tiêu) là vỏ cây của nó có thể tróc ra, bên dưới lớp vỏ là một lớp da cây nhiều màu, xám và xanh, đậm nhạt hơi khác nhau, chụp ảnh gần trông giống như tranh vẽ vậy. Rồi chẳng hiểu tại sao, vì là mùa đông, hay vì lớp da dưới vỏ cây chết đi, cây trở nên màu trắng như vầy.

Tôi định dùng photoshop tẩy hết mấy vết lốm đốm trên cây, cho nó giống cây màu trắng biểu tượng của Gondor trong phim The Lord of the Rings. Nhưng thôi, kệ nó, để vầy cho tự nhiên. Từ xa, nhìn thấy cây này, ở giữa quảng trường, dân Gondor biết đó là quê nhà.

Theo Wikipedia, mấy trăm năm dưới quyền cai trị của Stewart cây khô như đã chết. Aaragon khi làm vua đã mang một cây non, lấy giống của Cây Trắng, đem trồng trong thành phố. John Garth bảo cây này tương tự Cây Khô (Dry Tree) trong truyện cổ tích vào thế kỷ 14, Cuộc Phiêu Lưu của Ngài John Mandeville. Truyện xưa kể rằng cây khô bắt đầu khô kể từ ngày Chúa bị đóng đinh lên cây thập tự, nhưng nó sẽ sống lại, khi nào có vị hoàng tử từ phương Tây đến làm lễ cầu nguyện dưới cây này. Trái của Cây Khô có thể giúp người ta sống đến 500 năm.

Đây là ngọn và trái của cây American sycamore. Ảnh chụp cách đây độ hai tuần.

Tôi rất ưa đọc Wikipedia. Nó có nhiều tóm tắt đại ý truyện huyền thoại, đọc hay và dễ nhớ. Hình như ngày nào tôi cũng đọc wikipedia ít nhất là một lần.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s