Vịt hay chim?

Vịt Mallard

Buổi sáng đi bộ, không sớm lắm, sau 9 giờ nhưng vì là mùa đông, lại nhiều mây nên có cảm tưởng như chừng sáu giờ sáng mùa hè. Bầy vịt mallard đang lùng thức ăn ráo riết.

Người Mỹ họ phân biệt chim và vịt, là bird và duck. Tuy vậy có những loài họ ghép vào loại waterbird, chim chẳng phải chim, vịt chẳng phải vịt, chim cũng là vịt mà vịt cũng là chim. Loại waterbird này có thể bơi trên mặt nước, lặn khá sâu và khá lâu, cất cánh bay trong nháy mắt, và khi đáp xuống dùng chân đạp vào mặt nước như người ta đạp thắng xe ô tô vậy.

Vịt mallard người Việt gọi là chim le le.

Merganser trống có đầu đen, mình trắng, con mái đầu nâu ngực trắng mình xám

Merganser cũng là loài waterbird. Hồi mùa xuân thấy merganser mẹ và con đi thành bầy khá đông, cả mười mấy con cùng một màu giống như mẹ. Sáng hôm qua 10 tháng 12 thấy cả chim vịt trống lẫn mái. Ít khi gặp trống mái đi chung với nhau. Có lẽ phải trưởng thành thì chim trống thay lông còn khi bé có màu giống mẹ.

Phải chăng là woodduck?

Bên kia bờ sông Raritan, dòng sông khúc này tương đối rộng, có một ống cống thoát nước. Miệng ống cống đã được gắn một tấm lưới sắt khá kiên cố, có lẽ để ngăn đồ vật thoát ra sông. Vậy mà cũng có khá nhiều đồ vật khá lớn đọng lại ở miệng cống. Đây là cống thoát nước mưa, storm rain, chứ không phải cống nước thải. Nước chảy mạnh, lần nào đi ngang cũng thấy có một bầy chim vịt, vui đùa tung tăng giỡn nước. Xa quá, với ống kính 300 mm và cắt ảnh để làm ảnh lớn hơn cũng chỉ nhìn thấy ngần ngày. Loại chim vịt này khá lạ, tôi chỉ nhìn thấy lần đầu ở khúc sông này, nó gần giống như mallard duck nhưng nhiều màu nhiều vân trắng hơn. Nghe nhiều người nói đã nhìn thấy wood duck ở sông này, nên tôi tự hỏi không biết có phải đây là wood duck hay chỉ là một hình thức khác của mallard. Xem ảnh trên mạng thì wood duck có nhiều vân màu rất đẹp.

Trong bầy có một số chim vịt khá xinh. Thấy có người trên mạng gọi là bufflehead. Một trống và ba mái.

Còn sau đây là chim hẳn hoi, chỉ bay trên trời đậu trên cây không xuống nước.

Không biết tên, đoán có lẽ là chim warbler.
Chim gõ kiến
Cũng là gõ kiến, hai con đi chung với nhau, có lẽ một trống một mái.

2 thoughts on “Vịt hay chim?”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s