Wood duck

Wood duck còn được gọi là Carolina duck

Thông thường, người Việt sẽ gọi wood duck là vịt gỗ. Nó còn có tên là vịt Carolina. Tôi mạn phép đặt cho nó cái tên vịt ngũ sắc. Chẳng biết nó có đủ năm màu hay không, và chỉ có con trống mới có nhiều màu. Con mái màu đen có đốm trắng, vằn trắng. Cũng đẹp nhưng không rực rỡ bằng. Nó chẳng làm bằng gỗ, nhưng có lẽ nhiều màu sắc giống như vịt gỗ được sơn màu nên người ta gọi là vịt gỗ, phải vậy không? Wikipedia có ảnh rõ, rất đẹp, nhưng tôi dùng ảnh tôi chụp, vì nó là của tôi.

Nghe người đi bộ trên đường nói nhìn thấy loại vịt ngũ sắc, trên dòng sông dọc theo đường tôi đi bộ, đã lâu nhưng mãi đến hôm qua tôi mới chụp được ảnh. Loại này nhỏ bé, nhát sợ loài người nên thường ở dọc theo bờ bên kia, khó nhìn thấy, khó nhận dạng. Ống kính 300 mm chỉ chụp được ngần ấy. Thật ra tôi chụp ảnh con hạc xám, thấy có mấy con vịt nâu nâu đen đen tưởng là mallard duck, về nhà mở ảnh ra xem bằng computer mới thấy. Tôi cắt cho ảnh gần lại nên thấy to hơn, và dùng photoshop làm rõ hơn một chút, chứ ảnh tôi chụp bị lốm đốm (grainy) khá mờ.

Loại này thường ăn thức ăn nổi trên mặt nước nhiều hơn chúi đầu lặn xuống nước để tìm thức ăn. Đó là lý do bọn chúng tụ chung quanh cái cống to, dẫn nước mưa từ thành phố chảy ra sông. Dòng nước chảy mạnh đẩy thức ăn lên mặt nước nhiều hơn. Loại vịt này ăn tạp, cá tôm rong cải, và hạt, do đó được liệt vào hàng omnivore.

Gọi là vịt nhưng nó cũng là chim. Thích đẻ trứng trong bọng cây, lại hay đẻ nhầm vào tổ láng giềng. Mỗi chim mái có thể đẻ đến 15 trứng. Nếu đẻ nhầm vào tổ láng giềng, tổ có thể có đến 30 trứng. Trứng ấp chừng 30 ngày. Trứng nở rồi vịt con tự động ra miệng hang, thường là bọng cây, nhảy xuống, và ngay lập tức biết tự kiếm ăn. Chim, hay vịt mẹ thường làm tổ trong bọng cây de ra mé nước để vịt con có thể nhảy xuống nước mà không bị nguy hiểm. Wikipedia nói như vậy.

2 thoughts on “Wood duck”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s