02222022

Một ngày có nhiều con số 2 quá. Tháng Hai ngày hai mươi hai năm hai không hai hai. Có người nhìn hàng số giống như một đàn thiên nga, làm tôi tưởng tượng ra một hình ảnh thật đẹp. Nếu vậy thì đàn thiên nga này phải ở trên mặt nước, chứ ở trên bờ sẽ không thấy hình dáng như thế này. Người nào có sinh nhật hôm nay thật là ngày đặc biệt. Chúc mừng sinh nhật ai đó. Không có ảnh thiên nga nên thay thế bằng ảnh ngỗng Canada.

hướng lên trời xanh

Hôm qua trời rất ấm, nhiệt độ buổi chiều khoảng 4 giờ lên đến 58 độ F. (khoảng 14 độ C.). Đang giữa mùa Đông mà có một ngày nắng ấm thật tuyệt vời. Đi bộ dọc theo bờ kênh, tôi thấy có một con rùa nhỏ nằm trên khúc cây, cả cây và rùa đều một phần chìm dưới nước. Rùa ngóc đầu lên khỏi mặt nước. Nghe tiếng bước chân con rùa vội vã lặn mất.

Mùa Đông năm nay, cứ ba hay bốn ngày lạnh thì có một ngày ấm hơn bốn mươi độ F. đủ để tôi có can đảm ra khỏi nhà đi bộ. Hôm qua đã thấy đàn ngỗng ơi ới tỏ tình. Ngó bộ dạng ngong ngóng cái cổ có vẻ như các nàng ngỗng đang tìm nơi để nằm ổ.

Ngỗng đậu rất nhiều trên các bãi cỏ rộng, chăm chú ăn. Thỉnh thoảng kéo nhau bay vút lên trời xanh. Nhìn ngỗng bay tôi luôn nhớ đến hai câu thơ:

Lưỡng cá hoàng li minh thúy liễu
Nhất hàng bạch lộ hướng thanh thiên.

Mấy câu thơ tôi học lóm ở lớp Hán Việt Văn Khoa Sài Gòn. Lớp của sinh viên trước lớp tôi, tôi đi học lóm vì thích nghe giảng thơ Đường. Mới tra với Google tên tác giả là Đỗ Phủ. Hai câu thơ đại ý là: Hai con chim oanh vàng hót trên cành liễu xanh. Một hàng cò trắng bay vút lên trời xanh. Tôi nhớ đến hai câu thơ vì chữ hướng thanh thiên trùng hợp với ảnh mấy con ngỗng đang bay hướng lên trời xanh.

3 thoughts on “02222022”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s