Băng giá

Thời tiết thật lạ. Mới hôm kia 23-02-2022 trời ấm đến 68 độ F. vậy mà hôm nay sáng sớm đã thấy trên mặt đất phủ một lớp băng mỏng, bao gồm những viên nước đá mỏng và nhỏ (chừng 5 mm). Trời chưa sáng đã thấy xe rải muối và rải cát trên con đường trước nhà.

Như thường lệ, tôi vào trang của Duke Farms để xem con ó đầu bạc ấp trứng như thế nào. Hôm qua tôi thấy đã có một quả trứng (trong hai quả ó mẹ đang ấp) có vẻ như khảy mỏ. Băng đóng cứng chung quanh chỗ ó nằm. Tôi thấy vừa thương vừa cảm phục những bà mẹ nuôi con như thế. Hôm qua thấy cạnh ó mẹ có một con cá dài độ 25 hay 30 cm, bề ngang độ 4 ngón tay chập lại, và một quả bắp khô. Ó trống để đó mà lâu không thấy ó mái ăn nên nó mổ và rỉa hết cái đầu. Video không có âm thanh, nhưng hễ ó mái cất tiếng kêu một hồi thì thấy ó trống bay sà xuống đậu bên cạnh. Cả hai con ó đều mổ xuống những cành cây đặt dưới tổ, rịt kéo nhè nhẹ như để làm cho tổ vững chắc hơn. Ó trống có cái vòng quấn dưới chân có lẽ của ban quản trị công viên đặt vào chân ó để quan sát.

Có mấy tấm ảnh cũ, tôi nghĩ nếu không dùng bây giờ thì sẽ hết mùa đông và trở nên lỗi thời.

Tuyết đóng ở cửa sổ gặp trời lạnh quá biến thành băng nhìn trông giống như lá dương xỉ hay tần ô.
Cục đá trên mặt kênh đã đóng băng, khá to, có nghĩa là băng khá dày và chắc.

Có người nào đó khá nghịch ngợm nên đã lấy đá dọc hai bên bờ ném xuống mặt kênh. Mỗi viên đá có lẽ phải nặng đến mười lăm pounds. Khi đá chạm vào mặt băng có để lại vết xước khá sâu chứng tỏ người này ném khá mạnh. Khi mặt trời lên, băng tan nên chung quanh hòn đá lõm xuống (vì đá màu sậm hút nhiệt nên nóng lên nhanh băng) nhưng băng dày và trời lạnh nên băng không vỡ.

Loại trái này mọc hoang rất nhiều. Có thể nó là winterberry.

Ít khi thấy chim ăn vì có độc. Nhìn chúng rất giống kẹo hay những quả cherry tẩm đường được dùng để làm bánh hay cho vào ly rượu.

Mặt kênh đóng băng, gặp trời ấm đã tan dần.

4 thoughts on “Băng giá”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s