Tưởng như đầu xuân

Hoa dại nở trong đám cỏ

Hôm qua 8 tháng Ba 2022, đi bộ. Trời ấm hơn 65 độ F. thấy một đóa hoa nhỏ xíu mọc trong cỏ. Có thể là violet hoặc là crocus không chừng. Khí hậu làm tôi tưởng như đầu mùa xuân, thật ra chưa đâu. Dự đoán thời tiết ngày mai sẽ có chút tuyết.

Giá xăng ở cây xăng đầu đường và một vài cây xăng Exxon đã lên đến $4.09 một gallon. Thức ăn thời Covid đã lên giá vùn vụt, giờ thêm xăng tăng giá chắc còn đắt đỏ hơn.

Ó mẹ và ó bố chủ yếu chỉ mớm cho ó anh (hay chị) ăn. Ó em bị đói, dù em đòi ăn chồm lên kêu nhưng suốt ngày chỉ được cho ăn một hay hai miếng. Ó anh đã lớn gấp năm lần ó em trong khi em vẫn đứng không vững. Mỗi lần mẹ mớm cho một hay hai miếng em đã gục đầu xuống giống như no quá phải đi ngủ. Tôi cứ sợ em ó chết. Và đâm ra giận cả bố mẹ ó đã nuôi con không đồng đều. Thấy ó anh được cho ăn liên tục cả mấy chục miếng, miếng nào miếng nấy rõ to ó anh nuốt thiếu điều mắc nghẹn trong khi ó em không được ăn miếng nào, tôi thấy xót xa.

Có lẽ chúng ta có khuynh hướng thương hại những người yếu thế, bị bắt nạt, hay bỏ rơi. Bởi vậy tôi cũng thấy rất xót xa cho Ukraine.

3 thoughts on “Tưởng như đầu xuân”

 1. Cậu anh được ưu tiên ăn nhiều để sớm mạnh phụ cha săn thức ăn cho cả gia đình đó Hà.
  Ở đây có một ổ chim Osprey giữa vịnh Chesapeake năm nào trứng nở Mai cũng đem máy hình zoom vào để theo dõi sinh hoạt của gia đình chim khi cha tha rơm và bắt cá về nuôi con. Những đứa con ở nhà thì tập vỗ cánh để bay trong khi chờ cha về, có khi cả mấy con đứng sắp hàng trong tổ cùng vẩy cánh rất dễ thương. Mẹ thì đợi cha về rỉa cá cho các con, chọn phần thịt cho con và chỉ ăn phần xương, giống mẹ của chúng ta vậy.

  Liked by 1 person

 2. Nghe Mai nói Hà mừng. Hà thấy ó bố và mẹ, mỗi lần bắt được cá đều chỉ ăn cái đầu. Phần thân cá mang về nuôi con. Thức ăn thì không thiếu, nhưng có vẻ như ó bố và mẹ chỉ tập trung nuôi đứa con đầu, vì nó khỏe nhất, nhờ khỏe nên được cho ăn nhiều. Hà cứ nghĩ là vì loài vật theo bản năng tự biết mình không thể nuôi và bảo vệ nhiều đứa con cùng một lúc, nên chỉ cố gắng dồn sức nuôi một đứa thôi, còn đứa kia chỉ nuôi cầm chừng. Nghĩ vậy nên tội nghiệp cứ xót xa cho con ó nhỏ. Nghĩ mình cũng silly.

  Liked by 1 person

 3. Người công chính sẽ bất bình khí thấy khi kẻ ỷ mạnh hung hăng ức hiếp kẻ yếu.
  Tôi có thiện cảm với Ukraina khi thấy ảnh dân kéo xập tượng stalin lúc, liên bang xô viết tan rã họ trở thành nước độc lập dân chủ tự do.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s