Dấu hiệu của mùa xuân

Hôm qua, 15 tháng Ba 2022, trời ấm. Lúc tôi bắt đầu đi bộ thời tiết chừng 45 độ F. và trời nắng chói chang. Buổi chiều lên đến hơn 60 độ F. Đã thấy vài dấu hiệu của mùa xuân. Mấy cây ash đã trổ hoa nho nhỏ. Chim robin bay khắp nơi. Ngỗng Canada ráo riết tìm chỗ làm ổ. Hôm trước thấy lác đác hoa xuyên tuyết. Hôm qua dọc đường nhiều nơi hoa crocus nở cánh tím nhụy vàng rất đẹp. Cái nhụy màu vàng này nghe nói làm thành saffron một loại gia vị rất đắt tiền (nhưng có lẽ cùng tên hoa crocus cùng màu tím nhưng khác loại). Crocus có nhiều loại, nhiều màu như trắng, vàng, và tím. Một số nở vào đầu xuân. Số khác nở vào tháng Chín cho đến cuối thu.

Hoa crocus mọc hoang

Chuyện xưa kể rằng mặt đất khoác tấm áo choàng bằng hoa crocus và hyacinth để đón chào Zeus và Hera trong đêm đám cưới của hai vị thần trên núi Ida của đảo Crete. Và Aurora, nữ thần của bình minh đã vén tấm mạng che mặt màu saffron khi nàng xuất hiện trên biển mỗi sớm mai.

Saffron được mua bán từ thời cổ xưa. Người Ả rập mang saffron đem bán cho Spain và quân đội Thập Tự Chinh mang nó về từ Holy Land đến phía Bắc và miền Trung Âu.

Vẻ đẹp phù du của crocus cũng nhắc đến trong câu chuyện xưa; rằng có một chàng trẻ tuổi tên là Crocus. Nhan sắc chàng rơi vào đôi mắt xanh của nàng tiên trẻ tuổi Smilax tuy vậy chàng rất hững hờ với nàng tiên. Điều này khiến Aphrodite, nữ thần của tình yêu nổi giận. Thần biến Crocus thành đóa hoa crocus còn Smilax thành hoa bìm bìm nở bên vệ đường.

6 thoughts on “Dấu hiệu của mùa xuân”

 1. Hai cháu bé của tôi sáng nay cũng vừa cắt vài bông crocus tặng mẹ các cháu. Bó hoa đầu mùa, ngắn ngủn nhưng hoa màu tím nhụy vàng, như cô Hà miêu tả, đủ để tỏa sáng trong một lọ sữa chua…và làm cho cả người tặng lẫn người được tặng hạnh phúc vô cùng.

  Liked by 1 person

  1. Chị chắc ở phía Bắc của New Jersey, nếu vậy có lẽ phải một tuần nữa thì mấy loại hoa đầu mùa như snowdrop hay crocus mới bắt đầu xuất hiện.

   Like

 2. saffron ở việt nam gọi là nhuỵ hoa nghệ tây á cô. con biết như vậy là vì mấy năm nay ở sài gòn, món này nổi lắm. người ta quảng cáo là saffron có tác dụng làm đẹp, chống lão hoá siêu cấp. nên con thấy xung quanh con người ta xài nhiều lắm, dù giá của nó là $11/1gr

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s