Một ngày đầu xuân

Lá cờ Ukraine treo rũ

Đi bộ trên đường trail dọc theo bờ kênh D&R từ Canal Park hướng về phía trường Rutgers New Brunswick, có đi ngang qua một nhà thờ Chính Thống Giáo của Ukraine. Để bày tỏ sự đau buồn quốc gia Ukraine bị xâm lăng, nhà cửa tan nát, dân cư lớp chết lớp chạy giặc, người Ukraine ở New Jersey treo cờ rũ. Tôi chụp từ xa, bị cây cối và mấy ngôi nhà choán mắt, không để ý về nhà mở máy computer để xem ảnh lớn hơn mới thấy bức tượng đồng đen hình người phụ nữ, không biết là ai. Hoa của cây red maple đã nở đỏ khắp nơi.

Hoa bloodroot nở chi chít ven đường
Con ngỗng Canada này đã trở lại cái chỗ nó đẻ và ấp trứng năm trước

Nếu không có gì thay đổi to lớn, loài ngỗng Canada thường trở lại chỗ cũ để đẻ và ấp trứng. Dọc đường đi tôi thấy rất nhiều cặp ngỗng đã bắt đầu la cà những chỗ năm trước tôi thấy ngỗng mái ấp trứng và ngỗng đực đứng canh chừng. Mấy chị ngỗng bụng thật to sà xuống, bầu diều căng phồng, bụng nổi vồng, chứng tỏ là trong bụng đã có trứng.

Ngay cả quạ cũng đi từng đôi

Dưới đất ngỗng Canada đi từng cặp. Trên cành ngay cả quạ cũng đi đôi. Chỗ tôi ngồi ăn trưa là một băng ghế. Trên cành của cây sycamore trước mặt đậu cả đàn quạ. Chúng trò chuyện rù rì rủ rỉ, hay tán tỉnh nhau con kêu quà quà, con kêu quá quá. Tiếng kêu rộn ràng nhưng không chát chúa như mỗi khi chúng đậu một mình canh gác hay báo động chuyện gì đó.

6 thoughts on “Một ngày đầu xuân”

  1. Hóa ra hoa vàng kia tên là bloodroot. Hôm trước đi grocery cháu thấy hoa này bắt đầu mọc nhiều ở các bãi trống, trông rất tươi tắn. Cám ơn cô Tám đã post bài, nhờ vậy mà cháu biết được tên loài hoa kia.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s