Wood duck

Đôi vịt wood duck

Hôm qua, bắt đầu vào đường trail, tôi nấn ná chụp ảnh hoa đào mới nở. Người ta mới trồng mấy cây đào bị cắt ngọn từ hồi mùa thu, nên cây đào rất thấp, hoa nở vài cụm ngay tầm mắt. Mãi chú ý hoa đào tôi không nhìn cặp vịt bơi gần đó, trên dòng kênh, tưởng là vịt đầu xanh, mallard duck. Té ra, may quá, đây là cặp wood duck. Chẳng biết nên đặt tên tiếng Việt cho nó là gì. Ban đầu tôi gọi là vịt ngũ sắc, có người chỉ ra là đếm được đến chín màu. Gọi là vịt gỗ thì sợ lầm với vịt làm bằng gỗ. Có lẽ loài vịt này có tên wood duck, vì nó giống mấy con vịt gỗ được sơn màu. Con mái ít màu sắc hơn nhưng cũng rất xinh xắn, màu sắc ôn nhu hơn.

Tôi đi đường trail này cả năm, ít khi nhìn thấy chúng gần như vậy. Thường thì loại vịt này ở gần chỗ tổ ó, nơi đó có cái cống thoát nước mưa khá lớn, nước chảy mạnh. Loại vịt này thích ăn thức ăn nổi trên mặt nước nên khi nước chảy mạnh thức ăn nhỏ bị nước đẩy lên trên mặt nước chúng tụ lại nơi ấy. Chúng cũng rất năng động nên đùa giỡn với nước chảy xiết, tung tăng, quay đi đáo lại, trông rất vui mắt.

Con mái thường đẻ từ 10 đến 15 trứng, trong những bọng cây de ra mặt nước. Nếu nhiều tổ gần nhau chúng có thể đi lầm vào tổ nhà khác. Khi trứng nở, vịt con đi theo tiếng gọi của vịt mẹ tự động nhảy ra khỏi tổ. Tự biết bơi và tự kiếm ăn. Theo Wikipedia.

6 thoughts on “Wood duck”

  1. đẹp trai cũng nằm trong cánh (tay) vợ ảnh rồi, hết cục quậy được nữa.
    đó là mình nghĩ hắn đẹp thôi cô, biết đâu trong mắt vợ hắn là: thằng cha xấu xí lòe loẹt vầy, may cho chả được mình hốt. =)))

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s