Có con chim nào hót đâu đây

Hồi mới dọn về nhà nầy, người chủ cũ có đặt nhiều tổ chim nhân tạo và lồng để thức ăn chim, treo lên cây chung quanh nhà. Dần dần do cây bị cắt tỉa bớt để tránh cây gãy đổ lên nóc nhà, các lồng chim cũng bị tháo gỡ, một số bị hư. Cái tổ chim cũ giờ không còn, giống như căn nhà màu đỏ, tôi thường thấy có mấy con chim rất bé chui ra chui vào. Thiếu mấy cái tổ chim có lẽ cũng vắng đi một số chim nhưng tôi không chú ý, bởi vì chung quanh vẫn còn rất nhiều chim, nhất là mấy con blue jay cứ bay xà xuống vụt lên ăn thức ăn mèo.

Gần đây ông Tám treo mấy cái lồng để thức ăn nuôi chim. Bọn blue jay đã thấy đeo tòn teng trên mấy cái lồng thức ăn. Cặp cardinal quanh quẩn nhiều hơn.

Liên tiếp mấy ngày tôi nghe có tiếng chim hót. Không phải tiếng kêu ríu rít bình thường của các loại chim quanh nhà, mà là tiếng hót dài như một câu hát. Tôi cố bắt chước câu hát của chim bằng một câu văn như thế này, “líu lo đời còn dài còn dài.” Nếu bạn đọc câu văn với giọng trầm bổng kéo dài hai chữ líu lo và đọc nhanh ba chữ đời còn dài rồi đọc thật chậm ê a hai chữ cuối thì sẽ tưởng tượng được giọng hát của chim. Tôi mở cửa ra ngoài sân cố tìm xem con chim nào đang hót, nhưng cây lúc này đã ra lá xanh khá nhiều, nhìn hoài không thấy đâu. Bữa trước nghe tiếng hót ở sân sau. Sáng nay nghe ở sân trước.

Lời của chim chìm vào tiếng gió.

Không có ảnh chim, chỉ có tấm ảnh hoa buttercup hôm qua đi bộ trời mưa lấm tấm, chụp đại tấm ảnh này.

Buttercup

2 thoughts on “Có con chim nào hót đâu đây”

 1. Mai cũng hay nghịch khi nghe tiếng chim hót trên cây sau vườn nhà. Nó hót lên mình cũng nhại theo tiếng hót của nó thì nó hót trả lời lại, chim và người cùng hót như vậy cả mấy phút đồng hồ rất vui.

  “Một tiếng hót huy hoàng nhất của chim chóc trong một tích tắc có thể chứa 80 nốt nhạc mà thính giác của ta không phải lúc nào cũng nhận ra được. Nhiều nhà soạn nhạc lừng danh đã bắt chước tiếng chim hót để viết nên những bản nhạc bất tử …”

  Đó là câu Mai đọc được trong vùng đầm nước Camargue nơi có rất nhiều Hồng Hạc ở vùng Provence mấy năm trước. Không như người, bộ phận phát âm của chim có đến hai thanh quản nên nó có thể tạo ra hai loại âm thanh khác nhau cùng một lúc. Thanh quản trên nằm ở cổ họng và thanh quản dưới nằm trên hai lá phổi. Chính thanh quản dưới cùng với hai đến bốn màng rung đã tạo nên dàn giao hưởng tuyệt vời.

  Liked by 1 person

  1. Hay quá Mai. Sự hiểu biết về tiếng chim hót của Mai thật tuyệt vời. Hà chưa hề nhại tiếng chim hót, mà dẫu có thì chắc chim cũng không đáp lại, tại vì nhại không giống. Chỉ có con mèo hoang màu đen, mỗi lần đói đến xin ăn thì cứ Hà meo một tiếng thì nó cũng đáp lại meo một tiếng.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s