Bốn loại hoa mọc hoang bên đường trail

Bồ Công Anh và những giọt sương
Buttercup
Tưởng goldenrod nhưng là Barbarae Vulgaris
Lily of the Valley

Trong bốn loại hoa này, theo kích thước của từng đóa hoa thì hoa Bồ Công Anh to nhất. Tên tiếng Anh của nó là dandelion nhưng chữ bồ công anh làm tăng vẻ trang trọng của hoa. Tôi trộm nghĩ thế.

Kế đến là buttercup. Tôi không chắc giữa lily of the valley và goldenrod hoa nào to hơn. Goldenrod vì là chùm to và thường mọc cao ở giữa chỗ trống có nắng nên dễ nhắm máy hơn. Loại hoa này mọc rất khỏe, có khi lan rộng thành cả một cánh đồng, hay làm sáng rực hai bên vệ đường với màu vàng của nó. Lily of the valley là hoa nhỏ, mọc nép trong cỏ lá, dưới gốc cây nên thiếu ánh sáng, khó chụp ảnh hơn. Lily of the valley có nhiều tên Việt, hoa chuông, linh lan và đổng thảo (hay đồng thảo), tôi không biết tên nào đúng hay thường được gọi. Tên nào nghe cũng hay. Hoa chuông nghe hay nhưng ở đây có nhiều hoa hình chuông, và những hình chuông này cũng khác nhau. Tôi sẽ gọi hoa này là linh lan, để nhớ một thứ ánh sáng đẹp đến độ có thể làm chết người, sáng linh lan hồn ta chết bao giờ, trong bài hát Thu Hát Cho Người.

Tôi thích chụp ảnh hoa, hoài vẫn không thấy chán. Ảnh dandelion chụp không biết bao nhiêu lần, mỗi lần vẫn hy vọng tấm ảnh khá hơn lần chụp kỳ trước.

Linh lan, trông xinh xắn, nhỏ bé, hiền lành như vậy nhưng lại là loại cây có chất độc. Từ lá hoa cọng cho đến trái đều có độc, gây ói mửa đau bụng và nếu nhiều thì có thể chết người. Chất dầu tinh túy của hoa được dùng làm chất nền cho loại thuốc “Aqua Aurea” nghe nói là có thể chữa được hậu chứng của những người bị bệnh stroke. Người ta đồn nhưng xin bạn đừng vội tin nhé.

Ngày xưa, ở Anh vào tháng Năm, người ta có những buổi hội và tiệc cho nam thanh nữ tú đi tìm hoa linh lan. Loại hoa này nở sau violet và trước hoa hồng. Có rất nhiều giai thoại và cổ tích bảo rằng chỉ sau khi linh lan nở thì loại chim nightingale mới bắt đầu cất tiếng hót. Huyền thoại Đức kể rằng hoa linh lan là tượng trưng của nữ thần chủ mùa xuân, Ostara. Để vinh danh nữ thần người ta tổ chức những buổi khiêu vũ, đốt lửa trại bonfire, và ném những chùm hoa linh lan vào lửa. Linh lan có mùi thơm, và khi linh lan nở người ta trở nên yêu đời hơn.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s