Dọc đường

Chipmunk

Đang trên đường về chỗ đậu xe thì gặp con chipmunk rất xinh này. Chipmunk nhỏ như chuột nhắt vậy. Chỗ nhà tôi giờ ít khi gặp chipmunk vì mèo hoang nhiều quá.

Hạc xám bị chim đen cánh màu cam tấn công

Con hạc xám đang bước lò dò trên dòng kênh, bên bờ đối diện với đường trail. Con chim đen có cánh màu cam và đỏ đậu trên ngọn của mấy cây lau sậy. Bất thình lình chim đen lao xuống mổ tới tấp vào đuôi của hạc xám. Có lẽ hạc xám đến gần tổ của chim đen, và có thể con mái đang ấp trứng đâu đó khiến con chim đen trống cảm thấy cần phải tấn công hạc xám để bảo vệ lãnh thổ và gia đình.

Chim đen hét chí chóe, còn hạc xám thì ngơ ngác chẳng hiểu chuyện gì. Nó thản nhiên bước tới rình mò cá, chắc cái mổ và đá của chim chẳng hề hấn gì với nó.

Poison hemlock?
Cow parsnip?

Đang đi thấy hai cây này giống hệt nhau, chỉ khác một chỗ là cây trong tấm ảnh phía trên có lá giống như lá cây cà rốt. Còn cây trong ảnh bên dưới có lá to hơn. Có một người đàn ông đang chạy bộ trờ tới. Ông ta hỏi tôi chụp ảnh à, tên nó là gì. Không chờ tôi trả lời ông lấy điện thoại ra, bảo rằng ông có cái app có thể nhận dạng tên cây. Khi ông Tám nói không cần thiết ông ấy nhất định bảo rằng ông tò mò muốn biết. Đồng thời, ông bảo cái cây bên trên là poison hemlock. Sau khi xem cái app ông bảo tấm ảnh bên dưới là cow parsnip.

Tôi ngù ngờ, cứ nghĩ cả hai loại đều là Queen Anne’s Lace. Tuy nhiên về nhà, dùng Google Lens và cả Wikipedia thì dù không chắc chắn lắm, nhưng có lẽ ông chạy bộ nói đúng. Wikipedia nói poison hemlock mọc cao hơn wild carot (cũng là Queen Anne’s Lace) và không có chấm nâu chính giữa. Thật ra cả hai cây trong tấm ảnh đều cao hơn khỏi đầu của tôi. Queen Anne’s Lace đài hoa mọc cong như cái cốc (cup) trong khi poison hemlock đài hoa thẳng chứ không cong.

Để đây cho nhớ, về sau có thể kiểm chứng thêm. Chẳng làm gì cả, chỉ muốn biết cho vui vậy thôi.

3 thoughts on “Dọc đường”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s