Mùa hè có những ngày dễ chịu

Như hôm nay. Sáng sớm có chút mưa. Giờ nắng tạnh. Từ năm giờ sáng đã nghe chim hót khắp nơi trong rừng, đủ loại đủ giọng bổng trầm. Trời hơi ẩm nhưng vì không nóng lắm nên dễ chịu.

Hoa diên vỹ màu vàng nhạt

Dọc đường trail hoa diên vỹ mọc đầy, nhiều nhất là màu tím và màu vàng đậm. Thỉnh thoảng mới gặp loại hoa diên vỹ có màu vàng nhạt như thế này. Trong bóng râm nó gần giống như màu trắng vậy.

Có một hôm trời nóng lên đến 95 độ F. Không sao, so với tháng Ba năm 2019, ở Quảng Nam ngày nào cũng 98 độ F. thì 95 độ F. vẫn còn dễ chịu, nhất là đi dọc theo đường trail hai bên đều có dòng nước chảy. Gió sông phe phẩy làm dịu hẳn cơn nóng. Nếu không nóng thì không được gọi là mùa hè. Chúng ta cần có những ngày nắng gắt để quí trọng mùa đông. Phải vậy không?

Cảnh đi câu ở hồ Carnegie.
Một con rùa nằm trên thân cây nhô ra khỏi mặt kênh

Loại rùa này (tấm ảnh bên trên) gọi là red-eared terrapin hay red-eared slider. Trứng loại rùa này chừng 59 ngày (hơn 8 tuần) cho đến 112 ngày (16 tuần) thì nở thành con. Mỗi con rùa mái đẻ từ 2 cho đến 30 trứng.

Con rùa đang dùng đuôi và chân sau đào hố để đẻ trứng ngay sát bên bờ kênh.

Đây là loại rùa gọi là common snapping turtle. Tiếng Việt gọi là rùa đớp. Tên khoa học là Chelydra serpentina. Tùy theo thời tiết, trứng nở thành rùa con trong khoảng thời gian từ 9 cho đến 18 tuần. Nhiệt độ lý tưởng cho trứng rùa là từ 20 độ C. cho đến 30 độ C. Trứng rùa rất dễ tổn thương, là mồi ngon cho chim, quạ, chồn, gấu mèo, hạc, diều, ó, và hải ly. Có nghĩa là bất kỳ loại động vật hay cầm thú nào ăn tạp và ăn thịt.

4 thoughts on “Mùa hè có những ngày dễ chịu”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s