Hoa hồng

Hôm đó là một ngày ít nắng vậy mà tôi chụp ảnh hoa hồng đa số đều bị nhiều ánh sáng quá. Chụp ảnh mấy năm mà canh ánh sáng vẫn sai.

Màu hồng
Màu tím
Hơi ngã sang màu cam
Chắc là gần với màu tím hơn là màu hồng

Hoa hồng vừa có màu sắc rực rỡ, vừa có hương thơm, và cũng thuộc loại lâu tàn; có lẽ vì thế mà người ta dùng nó làm biểu tượng của tình yêu.

Rainer Maria Rilke có bài thơ, được A. Poulin Jr. dịch ra tiếng Anh.

I see you, rose, half-open book
filled with so many pages
of that detailed happiness
we will never read.

Tôi thấy em, hoa hồng, em như một quyển sách mở hé
có rất nhiều trang
viết đầy những chi tiết hạnh phúc
chúng ta sẽ không bao giờ đọc.

Gối trong phòng ngủ của Cleopatra được dồn bằng cánh hoa hồng khô. Người La Mã thời xưa kết hoa hồng thành tràng hoa để trang trí. Nero vì hoàng đế thứ năm của La Mã cho thả cánh hồng tạo thành cơn mưa hoa xuống những người khách quý của ông. Hoa hồng cũng tượng trưng cho cái chết. Những giọt máu đổ trên chiến trường có màu của hoa hồng đỏ. Ngày xưa, các thiếu niên mang các tràng hoa hồng để tặng cho các vị trưởng lão, họ cũng mang những tràng hoa hồng để đi ra chiến trường.

Sub rosa, tạm dịch là dưới giàn hoa hồng, được dùng để chỉ những hoạt động chính trị hay quân sự thầm kín. Người Hy lạp thời xưa khi chuẩn bị tấn công một trận sống chết với Hoàng đế Ba Tư Xerxes, họ đã họp kín dưới giàn hoa hồng. Tục lệ vào thế kỷ thứ 15 và 16, người ta vẽ hoa hồng trên trần nhà của những gian phòng nơi các nhà lãnh đạo hội họp.

Ở Ấn độ thời cổ xưa, người ta nhận biết hoa hồng là biểu hiệu của Anh quốc. Khổng Tử có nhắc đến vườn hoa hồng ở Bắc Kinh. Columbus tìm thấy hoa hồng ở Tân Thế Giới. Dược sĩ thời xưa dùng hoa hồng để trị bệnh nhức đầu và trầm cảm.

2 thoughts on “Hoa hồng”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s