Hoa bị chê là dại

Elderberry

Wikipedia tiếng Việt xếp cây này vào họ Cơm Cháy. Wikipedia tiếng Anh nói cây có chất anthocyanidin màu tím sậm có thể dùng làm màu của thức ăn. Tuy vậy người ta khuyên là không nên ăn sống và ăn nhiều, thí dụ như xay để lấy nước uống trái elderberry có thể gây ngộ độc.

Hosta

Cây hoa này tuy mọc hoang, nhưng có bán trong các trại bán hoa. Dễ trồng dễ mọc, có thể lớn trong bóng râm vì vậy rất được yêu chuộng. Bắt nguồn từ Trung quốc và Nhật Bản nên được gọi là japonica.

Bác sĩ nhãn khoa Philipp von Siebold là người đầu tiên gửi loại hoa này từ Nhật về Leyden Botanical Garden. Người Nhật thời xưa chỉ cho phép người Dutch làm việc cho công ty East India Trading Company ở trên đảo Deshima Island mà không được đi chỗ nào khác. Siebold là người Đức, ông giả vờ là người Dutch ở trên núi miền xa của Holland nhưng vẫn không được tin cậy. Tuy nhiên vì là bác sĩ giỏi, ông được phép rời Deshima để đi mổ mắt cho bệnh nhân ở đất liền Nhật Bản. Ông đòi tiền công bằng các loại cây cỏ của Nhật, sau đó ông lén chuyển ra nước ngoài. Ông cưới vợ Nhật, có một người con gái. Năm 1829, ông bị bắt vì lén chuyển bản đồ nước Nhật ra nước ngoài, sau đó ông bị trục xuất khỏi nước Nhật. Ông yêu nước Nhật mặc quần áo Nhật cho đến khi tuổi già.

Hoa của cây Silk tree còn gọi là mimosa tree.
Thistle tiếng Việt gọi là cây kế

Biểu tượng của Scotland. Người xưa bảo rằng có thể dùng để chữa bệnh trầm cảm. Loại hoa này không mọc ở vườn địa đàng Eden. Sau khi Adam và Eve phạm tội, chúa bảo với Adam là từ rày về sau, Adam phải tự trồng và gặt hái thức ăn trên mặt đất có đầy gai nhọn và thistle. Bị xem là món quà của quỷ Satan, tượng trưng cho những công việc khó khăn cần phải lao động cực nhọc để đạt kết quả tốt. Hoa rất thơm, bướm và ong rất thích loại hoa này.

9 thoughts on “Hoa bị chê là dại”

 1. Hà nhắc đến hoa thistle, Mai nhớ ngay đến một cảnh trong phim Braveheart khi cô bé Murron ngắt một bông thistle màu tím đưa cho đứa bé trai Williams đang ràn rụa nước mắt đứng ngơ ngác trước mồ của cha mình vừa mới lấp xong; rồi một cảnh khác nữa khi đứa bé trai đã trưởng thành trao lại cho người yêu một khuôn vải cũ trong đó có ép một bông thistle khô màu tím.

  Liked by 1 person

 2. Cô ơi cô có biết không, hôm nay con gặp nhiều cây tơ lụa mà chúng cao lắm, đang chạy trên cao tốc nên không thể đứng lại chụp hình và con nhớ cô hay chụp hoa này. Cả mấy con vịt bơi trong hồ cũng làm con nhớ đến cô. Với gặp nhiều loại hoa bương đền khác, con nghĩ nếu có cô ở đó chắc có nhiều hình đẹp cho bạn đọc cô xem, tuy không chụp chúng nhưng con có rờ những cánh hoa mềm mại dịu dàng dễ thương ấy. Ôi, thú thật nay con trốn làm lấy ngày nghỉ đi chơi và nhớ tới cô nhiều lần.

  Liked by 1 person

  1. Đúng là cây này cao lắm, hoa của nó tương đối nhỏ so với cây, và nó thường mọc hoang dọc theo đường rầy, và đường cao tốc. Cám ơn cháu nghĩ đến cô. Cô thấy vui khi có bạn trẻ như cháu. Cô cũng thường nghĩ đến cháu, nhất là mỗi khi nhìn thấy sóc. Ở vùng này, có rất nhiều sóc, sau nhà, trước nhà, đường đi bộ, Duke Farms, cứ đi là gặp, gặp là nghĩ đến cháu.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s