Cây cầu ngỗng

Cầu ngỗng

Ở Urbana-Champaign tiểu bang Illinois gần công viên Crystal Lake Park có cây cầu được dành tặng cho một con ngỗng, loại ngỗng lông trắng mà người ta gọi là ngỗng Tàu, khác với ngỗng Canada, lông màu nâu sậm mặt có sọc trắng. Cầu này ở trên đường Broadway, trước kia gọi là Broadway Bridge.

Con ngỗng chẳng có công trạng gì với thành phố. Chỉ vì nó sống lâu ngày ở dưới cây cầu này, được người trong vùng yêu mến. Săn sóc ngỗng lâu ngày khiến người săn sóc đâm ra có cảm tình gắn bó với ngỗng. Trong khi các loại chim khác bay về miền Nam để tránh lạnh, con ngỗng gọi là Chungking này ở lại. Những ngày mặt nước đông lạnh, nó uống nước dưới cầu, dòng nước chảy ra từ nhà máy lọc nước uống. Nước được lọc ấm hơn vì có chất muối, và vì nước chảy nên không đóng thành băng. Ngỗng sống ở chỗ này 18 năm. Có lần người ta bắt nó đưa vào bệnh viện chữa thú vật để trị vết thương ở chân bị làm độc vì vướng phải lưỡi câu.

Công viên này có rất nhiều ngỗng Canada và vịt Mallard. Tôi thấy đàn vịt Mallard hơn chục vịt con đi theo mẹ, ngủ ngay giữa dòng nước cạn để lộ đá cao hơn mặt nước.

Cái bảng bên trên cho biết ngỗng này là ngỗng trống. Người ta nói nó có vợ là con ngỗng Canada. Chẳng biết vì sao lạc đến nơi này, tuy nhiên, những người có máu làm báo cho biết là có người mang con ngỗng đến thả vào park có lẽ vì không muốn nuôi giữ nữa. Họ ném cả cái lồng nhốt ngỗng ở gần đó. Ngỗng chết vì tuổi già ai cũng mừng cho ông ngỗng.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s